Lựa chọn mùa phù hợp để thụ thai: Xuân, Hạ, Thu hay Đông?

0
12

Việc lựa chọn mùa thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, môi trường, thời gian và cảm nhận cá nhân. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, mùa Xuân được xem là thời điểm tốt nhất để thụ thai do tinh thần và sinh lực mạnh mẽ của tự nhiên vào thời kỳ này. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là chăm sóc sức khỏe và tinh thần tốt trong suốt quá trình mang thai.

Không ít người xem chuyện mang thai như một ân lộc trời ban và cứ thế để nó đến một cách tự nhiên. Liệu bạn nên suy nghĩ lại khi có những nghiên cứu khoa học cho rằng việc chọn sai mùa sinh có thể dẫn đến những dị tật ở thai nhi?

Thụ thai mùa đông tốt hay xấu?

Mùa đông có vẻ rất đưa tình nhưng không phải là mùa thích hợp để “yêu”.

Các nghiên cứu gần đây đã cho biết việc phụ nữ thụ thai đúng vào mùa đông sẽ là một trở ngại không nhỏ đối với sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu hình thành các bộ phận chính của cơ thể như não, tim, thận, gan… Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng chính điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào thời điểm giao mùa cuối đông – đầu xuân sẽ làm lây truyền những dịch bệnh từ mẹ sang con trong trường hợp mẹ là người nhiễm bệnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.

Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu Canada, không khí trong mùa đông còn khiến lượng sulfur dioxide tăng cao vượt mức so với các mùa khác trong năm, nhất là trong những vùng đất công nghiệp phát triển mạnh. Nếu người phụ nữ thụ thai trong thời điểm này, sống và hít thở không khí này, khả năng dị tật bẩm sinh sẽ rất cao. Họ còn đưa ra những con số cụ thể để chứng minh điều này. Theo đó, có đến 7,9% trẻ dị tật bẩm sinh được thụ thai vào mùa đông. Trong khi đó, các bé được thụ thai vào mùa hè chỉ là 5-5,8%.

Bên cạnh đó, nếu mang thai trong thời điểm này, các bà mẹ sẽ rất dễ bị nhiễm virut nguy hiểm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đối với thai nhi như virut cúm, rubella… Những loại này không chỉ làm thai nhi chậm phát triển mà còn ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi. Các nhà khoa học cũng đã thực hiện nghiên cứu về vấn đề này và nhận thấy trẻ có mẹ mắc bệnh cúm đầu thai kỳ nguy cơ rối loạn tâm thần kinh khi sinh ra cao gấp 7 lần trẻ bình thường.

Tinh trùng đạt số lượng cao nhất và có tốc độ bơi tốt hơn vào mùa đông.

Cũng có mối quan tâm tương tự, các nhà khoa học Israel lại cho biết một sự thật khác về mùa sinh. Từ 6.000 mẫu tinh trùng của những người đàn ông đang được điều trị vô sinh, họ đã nhận thấy rằng số lượng và tốc độ bơi của tinh trùng trong mùa đông vẫn là cao nhất. Theo đó, lượng tinh trùng của người đàn ông đo được trong mùa đông đạt 70 triệu/1ml (mức chuẩn của Tổ chức Y thế Thế giới là 16 triệu/1ml), có đến 5% trong số đó đạt tốc độ bơi tốt. Trong khi đó, lượng tinh trùng của người đàn ông đo được trong mùa hè chỉ đạt 68 triệu/1ml và chỉ có 3% trong số này đạt tốc độ bơi tốt.

Như vậy, nếu căn cứ từ hai kết quả nghiên cứu này có thể thấy rằng, khả năng thụ thai vào mùa đông của người đàn ông là cao nhất nhưng những rủi ro khi thụ thai vào thời điểm này cũng thật đáng ngại.

Nên thụ thai vào mùa nào?

Mùa xuân là lúc thích hợp để các cặp vợ chồng “vào mùa săn”.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, lý tưởng nhất là nên thụ thai vào thời điểm cuối xuân, đầu hè. Đây chính là lúc ánh nắng mặt trời đẹp nhất để mẹ có thể hấp thu đủ lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương, răng, các cơ quan khác trong cơ thể và cả khả năng miễn dịch của thai nhi. Ngoài việc bổ sung vitamin D quan trọng này bằng ánh sáng mặt trời, mẹ cũng có thêm nguồn thực phẩm phong phú và đa dạng của thực phẩm theo mùa để bổ sung đủ 600 IU vitamin D/ ngày.

Bên cạnh đó, những tác động bên ngoài từ việc ăn mặc thoải mái, tận hưởng khí trời tự nhiên cũng giúp người mẹ có được tinh thần phấn chấn hơn. Đó là lý do vì sao các nghiên cứu lại đưa ra kết luận rằng những trẻ được thụ thai vào các tháng 3,4 và sinh vào tháng 11 sẽ chạy nhanh hơn 10%, nhảy cao hơn 12% và khỏe hơn 15% so với những đứa trẻ sinh vào các tháng khác. Kết quả tương tự này cũng được các nhà khoa học khác đưa ra khi họ thực hiện những nghiên cứu của mình.

Xuân là mùa lý tưởng để thụ thai do sự tươi mới của thiên nhiên và cơ thể chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc thông tin này. Chúc bạn may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận