Lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé trai 6 tuổi

0
7

Để chọn đồ chơi phù hợp cho bé trai 6 tuổi, bạn nên quan tâm đến sở thích và nhu cầu phát triển của trẻ. Các lựa chọn phổ biến như LEGO, xe đạp, đồ chơi thông minh hoặc sách vở sẽ giúp bé phát triển tư duy, kỹ năng và sự sáng tạo. Đồ chơi ngoại khóa như bóng rổ, cờ vua cũng là lựa chọn tuyệt vời để bé rèn luyện sức khỏe và tư duy chiến thuật. Hãy tìm hiểu thêm về đặc điểm phát triển của con trai để chọn đúng đồ chơi thú vị và bổ ích nhất cho bé.

Đồ chơi cho bé trai 6 tuổi hiện nay rất phong phú. Tuy nhiên, lựa đồ chơi như thế nào cho con, cần lưu ý những gì để giúp con vừa chơi vừa học? Tại sao việc chú ý lựa chọn lại cần thiết như thế? Trong bài viết này, chia sẻ cùng phụ huynh chủ đề liên quan này, để chúng ta cùng chọn được đồ chơi hữu ích cho trẻ, để con chơi vui và góp phần giúp bé phát triển toàn diện nữa nhé. 

Đồ chơi cho bé trai 6 tuổi phong phú nên phụ huynh cần biết cách lựa chọn đồ chơi phù hợp với con. Ảnh Internet 

1. Những tiêu chí khi lựa chọn đồ chơi cho bé 6 tuổi

6 tuổi là giai đoạn các bé nói chung, các bé trai nói riêng phát triển mạnh cả về thể chất và tư duy. Nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện, bớ mẹ có thể giúp trẻ khám phá thế giới thông qua các trò chơi, đồ chơi phù hợp.

Chúng ta đều biết rõ rằng, đồ chơi và vật dụng không thể thiếu đối với mọi trẻ nhỏ. Chúng giúp trẻ có bạn để chơi, còn học hỏi cũng như tăng cường tư duy, nhận biết về thế giới xung quanh một cách sinh động hơn. Do đó, làm cha mẹ, việc chúng ta cần làm nhất định là phải lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho các con. Vậy việc lựa chọn đồ chơi cho các bé nên dựa theo tiêu chí nào? Dưới đây là các tiêu chí tiêu biểu bố mẹ có thể xem qua:

1.1. Lựa chọn theo nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi

Thị trường hiện có rất nhiều loại đồ chơi cho trẻ em có nguồn gốc không rõ ràng, giá thành rẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng vậy, rẻ mà lại không có nguồn gốc rõ ràng, chúng ta khó có thể thẩm định được chất lượng hay ảnh hưởng của nó đến sức khỏe các bé như thế nào. Do đó, các bậc phụ huynh nhất định không nên ham rẻ mà mua. Bởi, chúng ta không thể kiểm soát hay biết được chính xác đồ chơi này có ảnh hưởng đến con về lâu dài hay không, khi trẻ chơi và tiếp xúc thường xuyên.

Chọn đồ chơi cho bé có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là tiêu chí quan trọng đầu tiên mà cha mẹ nào cũng nên xem trọng. 

Chọn đồ chơi cho bé có xuất xứ rõ ràng. Ảnh Internet 

1.2. Lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi

Dựa vào độ tuổi của trẻ, cha mẹ có thể quyết định lựa chọn đồ chơi theo kích thước. Với trẻ dưới 3 tuổi, mẹ nên chọn đồ chơi có âm thanh và màu sắc sống động giúp trẻ phát triển giác quan. Với những trẻ từ 6 tuổi trở lên, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm đồ chơi giúp kích thích vận động, tư duy toàn diện cho trẻ.

1.3. Lưu ý tới hình dáng đồ chơi

6 tuổi là độ tuổi trẻ rất hiếu động, nhất là các bé trai, các con thường thích sản phẩm đồ chơi dạng xe máy, moto hay các đồ chơi có các chi tiết được lắp ghép phức tạp. Tuy nhiên những đồ chơi này thường được thiết kế gồm các chi tiết nhọn và sắc răng cưa, bánh xe,… Nếu không cẩn thận, chúng có thể khiến trẻ bị trầy xước da, chảy máu trong quá trình chơi. Do đó, khi lựa chọn đồ chơi cho bé 6 tuổi phụ huynh nên tránh cho các đồ chơi có cạnh sắc, nhọn. 

Lựa chọn kiểu dáng đồ chơi rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Ảnh Internet 

1.4. Tránh những loại đồ chơi bạo lực

Nhiều phụ huynh khi lựa chọn đồ chơi cho bé thường chọn theo sở thích của trẻ, đôi khi còn lựa chọn đồ chơi theo chủ quan của mình như súng, phi tiêu,…. Tuy nhiên bố mẹ có thể không thực sự chú ý rằng, chúng có thể mang tính bạo lực và có thể gây nên những tổn thương không đáng có tới trẻ. Thậm chí các sản phẩm chứa tia laser thú vị và hấp dẫn đó, nhưng nếu chiếu vào mắt, chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt của con.

Các đồ chơi cho trẻ có chứa pin hoặc nam châm cũng không tốt cho trẻ. Chúng thường chứa những thành phần độc hại tới sức khỏe của trẻ. Do đó, khi mua đồ chơi phụ huynh cần lưu tâm đến khuyến cáo trên vỏ hộp hoặc bao bì. Nhiều người lựa chọn đồ chơi vì suy nghĩ chúng sẽ thú vị với trẻ nhưng thực tế chúng lại có nguy cơ gây mất an toàn cho các bé.

1.5. Lưu ý đến chất liệu của đồ chơi

  • Phần lớn đồ chơi cho bé trai 6 tuổi thường được làm từ nhựa. Do đó, cha mẹ cần hết sức cẩn thận với những đồ chơi nhựa rẻ tiền, chúng thường chứa những chất hóa học nguy hiểm độc hại. Trẻ nói chung ở các độ tuổi thường có xu hướng đưa đồ chơi vào miệng. Các chất hóa học sẽ theo đó vào cơ thể và gây nên những tác hại nghiêm trọng. Nên, bố mẹ cần đảm bảo chắc chắn chất lượng đồ chơi từ hãng sản xuất cho tới thành phần của chất liệu để an toàn cho con trong quá trình chơi nhé. 
Chất liệu đồ chơi cũng là yếu tố rất quan trọng bố mẹ cần chú ý. Ảnh Internet 
  • Một số trẻ thường sẽ bị dị ứng với một số thành phần chế tạo đồ chơi, nếu trẻ gặp tình trạng dị ứng này, bố mẹ cần nhanh chóng thu gom tất cả đồ chơi cùng chung chất liệu, để chúng tránh xa trẻ.
  • Một lưu ý khác là bố mẹ tránh chọn đồ chơi dễ vỡ bởi chúng có thể sẽ khiến tính mạng của trẻ bị đe dọa.
  • Nên lựa chọn đồ chơi chống cháy với chất liệu an toàn để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.
  • Các đồ chơi tiếng động quá lớn cũng là tác nhân gây giảm khả năng nghe của trẻ phụ huynh nên tránh.

2. Nên lựa chọn đồ chơi cho bé trai 6 tuổi như thế nào?

Như vậy, việc lựa chọn đồ chơi hữu ích cho trẻ, hoặc đáp ứng được mục đích có liên quan đến giáo dục, hay an toàn hoặc tốt cho sự phát triển của trẻ, đều có những tiêu chí cụ thể để cha mẹ lấy làm cơ sở. Đối với các bé trai độ tuổi lên 6 cũng vậy, để lựa chọn đồ chơi thật phù hợp cho con, ngoài các tiêu chí chung như trên, bố mẹ có thể tham khảo các tiêu chí cụ thể liên quan đến loại đồ chơi, để dễ chọn cho con như dưới đây:

2.1. Lựa chọn trò chơi rèn luyện trí nhớ 

Trò chơi rèn luyện trí nhớ rất hữu ích cho trẻ. Ảnh Internet 

Trẻ thường có nhu cầu tiếp xúc với nhiều bạn bè hoặc chơi chung theo nhóm. Do đó, các dạng trò chơi kích thích trẻ hợp tác với nhau chính là đồ chơi cha mẹ nên lựa chọn cho trẻ. Trò chơi được chơi cùng bạn bè, cùng hoàn thành rất được trẻ em độ tuổi này ưa thích.

Những món đồ chơi thông minh rèn luyện trí nhớ phụ huynh nên lựa chọn là cờ tỷ phú, cờ cá ngựa, trò giải câu đối,… sẽ gắn kết tình bạn bè. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp hình thành các kỹ năng sống cơ bản cho trẻ.

2.2. Chọn đồ chơi xếp hình

Lựa chọn đồ chơi xếp hình cho trẻ từ 6-8 tuổi sẽ dạy trẻ đức tính kiên nhẫn cũng như khả năng tự giải quyết vấn đề. Chúng giúp trẻ nâng cao tư duy, cải thiện suy nghĩ, thứ tự giải quyết vấn đề. Dù bạn lựa chọn đồ chơi theo dạng toán hình học, hình vẽ mẫu hoặc các mảnh ghép gia đình cũng đều hữu ích. Chúng giúp trẻ phát triển toàn diện theo phương pháp khoa học nhất.

Trẻ khi bước vào tiểu học thường có tình trạng nhanh thích, chóng chán và dễ nản lòng. Vì thế, để trẻ tập trung vào việc xếp hình mà không bỏ dở, cha mẹ nên đầu tư đồ chơi xếp hình chất lượng tốt. Hãy lựa chọn các sản phẩm thiết kế đơn giản, trẻ có thể dễ thao tác và an toàn với sức khoẻ trẻ. Các món đồ xếp hình giá rẻ thường có chất lượng khá thấp. Chúng khiến việc xếp hình của trẻ nhỏ thêm phần khó khăn. Thậm chí nhiều trẻ có xu hướng tức giận và ném bỏ đồ chơi khi chúng thấy nản. 

Trò chơi xếp hình giúp trẻ hình thành tính kiên nhẫn, khả năng giải quyết vấn đề. Ảnh Internet 

2.3. Lựa chọn nhạc cụ làm đồ chơi cho trẻ

Các món đồ chơi tạo âm thanh thường rất thu hút trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 – 8 tuổi. Giai đoạn này, các bé yêu thích việc khám phá thế giới thông qua những âm thanh mới mẻ, độc đáo. Bạn không cần mua đồ chơi cho bé trai 6 tuổi dạng nhạc cụ quá đắt tiền. Thay vào đó, bạn nên chọn mua các loại đồ chơi tạo âm thanh kích thước nhỏ.

2.4. Đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động

Một số trò chơi vận động phổ biến có thể kể tới là đạp xe, lái xe 3 bánh, cưỡi ngựa,… đều giúp trẻ nâng cao khả năng vận động. Chúng kích thích sự linh hoạt của cơ thể trẻ thêm dẻo dai. Trong độ tuổi này, trẻ cũng đang bước đầu đi học tiểu học, thích chơi với bạn bè. Các trò chơi mang tính độc lập không còn được trẻ yêu thích. Thay vào đó, trẻ thích các trò chơi rèn luyện tập thể như chơi trốn tìm, múa hát hay đuổi bắt hơn. Vì thế, ba mẹ hãy chọn cho bé những món đồ chơi là cầu trượt, nhà bóng,… 

Đạp xe sẽ giúp bé vừa vui vừa phát triển tốt kỹ năng vận động. Ảnh Internet 

2.5. Đồ chơi giúp phát triển ngôn ngữ

Thời điểm sau 6 tuổi là thời điểm trẻ đã nghe và hiểu những điều người lớn nói. Trẻ sẽ học cách nói, diễn đạt ý đầy đủ để người xung quanh hiểu được. Vì thế, khi lựa chọn đồ chơi cho bé, bố mẹ nên chú ý lựa chọn các đồ chơi có thể giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Hãy cùng bé giải trí với các loại sách, video dạy ngôn ngữ, đọc số, nhận biết con vật ,…Đây đều là những “giải pháp” khá thú vị cho cả bố mẹ và con trong việc cùng chơi, cùng dạy và cùng học.

2.6. Đồ chơi phát triển cảm xúc, quan hệ xã hội

Trẻ khi bước vào tiểu học đều đã biết cách thể hiện tình yêu thương và chia sẻ cảm xúc. Do đó, khi lựa chọn đồ chơi cho bé, bố mẹ cần lựa chọn các đồ chơi giúp xây dựng các mối quan hệ xã hội. Điều này giúp trẻ xây đắp tình yêu thương, tính trách nhiệm của mình, đồng thời giúp trẻ chia sẻ tình cảm với những người xung quanh. 

Trẻ khi bước vào tiểu học đã có thể bắt đầu quan tâm đến việc chia sẻ tình cảm với những người xung quanh. Ảnh Internet 

Các món đồ có tác dụng này có thể kể đến như mô hình mô phỏng gia đình, siêu nhân, trò chơi gắn liền với hình tượng công an, bác sĩ, công an… Chúng không chỉ giúp bé có thể thư giãn, phát triển cảm xúc cá nhân, tăng khả năng giao tiếp và biểu đạt cảm xúc, còn là cách giúp bé dễ dàng phát triển cảm xúc cá nhân, các quan hệ xã hội. Hơn thế, con còn hiểu thêm về nghề nghiệp trong tương lai nữa.

2.7. Đồ chơi phát triển tư duy, sáng tạo

Thời điểm 6 tuổi là giai đoạn vàng trong phát triển não bộ của trẻ. Trẻ đã bắt đầu đi học và phát triển nhanh hơn về khả năng tư duy và sáng tạo. Vì thế, khi chọn đồ chơi cho bé trai 6 tuổi, bố mẹ nên chọn cho con các đồ chơi giúp phát triển sự sáng tạo như đất nặn, bộ xếp hình, mô hình,… Bé có thể chơi một mình, chơi với bạn bè hoặc anh chị em đều rất phù hợp. Với các món đồ chơi này, khi chơi trẻ không chỉ phát triển tư duy cá nhân mà còn phát triển tư duy tập thể. Từ đó rèn luyện tính kiên nhẫn, khéo léo trong công việc trẻ làm. 

Đất nặn là món đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy, tính kiên nhẫn. Ảnh Internet 

2.8. Đồ chơi giúp trẻ nhận biết giới tính

Giai đoạn trên 6 tuổi trẻ đã nhận biết được chính xác giới tính bản thân cũng như bạn bè. Bé đã nhận thức được mình là trai hay gái cũng như nhận biết được những thứ phù hợp giới tính mình. Những bé gái thường yêu thích các trò chơi nhẹ nhàng như búp bê, thú nhồi bông. Bé bắt đầu đóng giả làm các nhân vật như mẹ hay chị gái.

Ngược lại các bé trai thường có các hành động cử chỉ bắt chước bố. Trẻ thích các trò chơi vận động như lắp ghép, siêu nhân, xây dựng,… Liên quan đến vấn đề này, cũng không loại trừ tình trạng trẻ có lựa chọn không phù hợp giới tính của mình. Khi thấy trẻ có các biểu hiện lệch giới tính trong việc lựa chọn các món đồ chơi chưa phù hợp, bố mẹ cần rất cẩn thận. Trước hết, phụ huynh cần tránh việc cấm đoán, tức giận với trẻ. Sau đó, hãy khéo léo tìm cách chuyển hướng, điều chỉnh thói quen và trò chơi, cũng như đồ chơi của bé từ từ. 

Bố mẹ nên nhẹ nhàng và khéo léo giúp con chuyển hướng và điều chỉnh dần thói quen chơi trò chơi, chọn đồ chơi phù hợp. Ảnh Internet 

Lựa chọn đồ chơi cho bé trai 6 tuổi hay bất cứ độ tuổi nào, bố mẹ cũng cần hết sức lưu tâm. Việc lựa chọn đồ chơi cẩn thận không chỉ giúp trẻ vui chơi thư giãn mà còn kích thích sự sáng tạo, góp phần phát triển tư duy của trẻ, ở đúng giai đoạn của mình. Chuyên mục Có con 1-12 tuổi rất hy vọng, phụ huynh nắm chắc các lưu ý chia sẻ trên, để chọn được cho con những món đồ chơi thật thích hợp, và tận dụng được những lợi ích cụ thể của nó mang lại cho trẻ nhé.

Cảm ơn quý vị đã đọc thông tin. Để chọn đồ chơi phù hợp cho bé trai 6 tuổi, hãy lựa chọn những đồ chơi khuyến khích trí não, sự sáng tạo và tương tác xã hội như Lego, bộ xây dựng, đồ chơi giáo dục, hoặc đồ chơi thể thao để bé phát triển khả năng vận động.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận