Lựa chọn địa điểm đăng ký tiêm chủng cho trẻ nhỏ – Bí quyết của các bậc phụ huynh

0
7

Để chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ, việc chọn địa điểm đăng ký tiêm chủng quan trọng không kém. Để thuận lợi hơn và an tâm hơn cho quá trình này, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến uy tín, chất lượng dịch vụ và tiện ích tại các cơ sở y tế. Đồng thời, sắp xếp thời gian, chuẩn bị tâm lý cho trẻ cũng là bí quyết giúp trải qua quá trình tiêm chủng một cách suôn sẻ.

Đăng ký tiêm chủng cho bé ở đâu là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Tưởng chừng đây là vấn đề khá đơn giản, song rất nhiều phụ huynh bối rối về địa điểm tiêm chủng cho trẻ, cũng như thời điểm cần phải mang con đi tiêm ngừa. Điều này khá phổ biến với các phụ huynh không sinh sống ở nơi đăng kí hộ khẩu thường trú, mà đang tạm trú ở các tỉnh các thành phố khác.

1. Lý do trẻ cần được tiêm chủng

Trước khi đề cập đến việc đăng ký tiêm chủng cho bé ở đâu – chúng ta cần phải nhìn nhận một thực tế là, hãy còn nhiều phụ huynh chưa quan tâm sâu sát đến vấn đề tiêm ngừa cho con. Chính sự không sâu sát này cũng là lý do, khiến bố mẹ không nhiệt tình tìm hiểu lỹ về thời gian, địa điểm tiêm chủng cho bé, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ bị lỡ các mũi tiêm phòng bệnh quan trọng.

Phụ huynh cần biết rằng, trẻ nhỏ sau khi sinh ra còn rất non nớt, hệ miễn dịch còn yếu vì vậy rất dễ bị các loại bệnh tấn công và không loại trừ những biến chứng nặng nề nguy hiểm có thể xảy ra, đe dọa tính mạng của trẻ. Vắc xin ra đời đã giúp ích rất nhiều cho nhân loại, xoá sổ một số bệnh nguy hiểm, đẩy lùi những dịch bệnh có khả năng lây lan cao, trong đó đối tượng trẻ em là dễ bị lây lan nhất.

Được tiêm chủng vắc xin, cả cha mẹ và trẻ đều nhận được khá nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Phòng ngừa bệnh hiệu quả cho trẻ : Tiêm chủng vắc xin chính là phương pháp phòng ngừa những bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ nhỏ như: viêm gan B, ho, uốn ván, bại liệt, bạch hầu, viêm màng não, thuỷ đậu, sởi, viêm não nhật bản,… Có khoảng 85 đến 95% trẻ đáp ứng miễn dịch với vắc xin (không có vắc xin phòng ngừa nào có hiệu quả 100%). Tuy nhiên, tỷ lệ nhỏ các bé đã tiêm ngừa nhưng vẫn mắc bệnh thì việc tiêm phòng vắc xin đó giúp giảm nguy cơ về những biến chứng, di chứng, tử vong so với các bé không được tiêm phòng.
  • Tiết kiệm chi phí cho ba mẹ: Vì tiêm chủng vắc xin phòng ngừa bệnh cho bé là rất thấp so với chi phí điều trị bệnh trường hợp trẻ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh cho bé giúp bé có được hệ miễn dịch vững mạnh chống lại các tác nhân gây bệnh. Từ đó trẻ ít bị bệnh hơn sẽ phát triển khoẻ mạnh hơn, ít bị những biến chứng, di chứng khi bị bệnh hơn so với các bé không được tiêm chủng.
Vắc xin mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng – Ảnh Internet

Trên đây là những lợi ích quan trọng của vắc xin mang lại các gia đình và cho cả cộng đồng, do vậy, phụ huynh hãy cho con được tiêm chủng đầy đủ nhé. 

2. Đăng ký tiêm chủng cho bé ở đâu?

2.1 Tiêm chủng cho bé theo chương trình tiêm chủng mở rộng

Nước ta đã đưa một số vắc xin ngừa bệnh vào chương trình tiêm chủng mở rộng và các bé được tiêm ngừa miễn phí. Ba mẹ có thể đến trung tâm Y tế dự phòng, trạm Y tế đăng ký tiêm chủng cho bé ở đâu cũng được, mà không cần lo lắng không có hộ khẩu thường trú. Ba mẹ nên mang theo đầy đủ sổ tiêm chủng của bé khi đến các cơ sở y tế trên tiêm ngừa cho bé.

2.2 Tiêm chủng vắc xin dịch vụ

Ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng, các bé cũng cần tiêm chủng thêm một số loại vắc xin dịch vụ khác để bảo vệ sức khoẻ toàn diện. Để tiêm vắc xin cho trẻ theo dịch vụ , ba mẹ có thể đến các bệnh viện, trung tâm y tế nào có chức năng tiêm phòng đều được. Tuy nhiên, trước khi đến ba mẹ nên liên hệ trước với các cơ sở y tế để biết loại vắc xin đang cần hiện có hay không, vì hiện nay, có một số vắc xin dịch vụ trong tình trạng khan hiếm. Ngoài ra, ba mẹ có thể điện thoại đăng ký trước các loại vắc xin cho bé ở những cơ sở y tế có chức năng đăng ký vắc xin cho bé trước, để bé được tiêm phòng đầy đủ.

Tiêm ngừa vắc xin đầy đủ giúp bảo vệ sức khỏe bé yêu – Ảnh Internet

Như vậy, việc đăng ký tiêm chủng cho bé rất dễ dàng phải không ba mẹ. Ba mẹ hãy luôn ghi nhớ lịch tiêm chủng, để có thể tiêm chủng cho con đúng thời điểm và đầy đủ mũi tiêm nhé. Chúc bé của ba mẹ thật khỏe mạnh, ăn ngoan ngủ ngoan và phát triển thật tốt.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về lựa chọn địa điểm tiêm chủng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định. Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận