Lợi ích và lưu ý khi chích ngừa sởi cho trẻ 9 tháng tuổi

0
8

Việc chích ngừa sởi cho trẻ 9 tháng tuổi giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh nguy hiểm này và ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng. Lưu ý cần theo dõi các biểu hiện phản ứng phụ sau khi chích ngừa để đối phó kịp thời.Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ, hãy tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ và cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ.

Có nên chích ngừa sởi cho bé 9 tháng chắc hẳn cũng là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Hiện nay có 2 loại vắc-xin ngừa sởi cho bé. Loại vắc-xin đơn giá chích ngừa sởi cho bé 9 tháng và loại vắc xin tam giá sởi – quai bị – rubella, chích lúc trẻ 12 tháng tuổi. Điều đó khiến mẹ phân vân vì không biết nên chọn lựa ra sao, để con có thể phòng ngừa được bệnh chỉ với một mũi tiêm.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây nên, có khả năng lây lan rất cao nếu tiếp xúc với người bệnh mà chưa được tiêm ngừa. Các bé từ 9 tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh sởi cao hơn so với các bé nhỏ hơn. Vì vậy ba mẹ cần chích ngừa sởi cho bé để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Chích ngừa sởi cho bé 9 tháng tuổi là cần thiết – Ảnh Internet

1. Về bệnh sởi

Sởi là một loại bệnh truyền nhiễm với khả năng lây lan rất cao. Bệnh sởi lây lan qua các đường như hô hấp, dịch tiết của người bệnh, mầm bệnh ở môi trường bên ngoài. Triệu chứng của bệnh sởi là sốt, phát ban dạng đốm đỏ và ngứa, ho, sổ mũi, mắt đỏ, đau họng.

Bệnh sởi là bệnh lành tính và không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên với trẻ nhỏ và người suy giảm hệ miễn dịch, khi bị mắc sởi sẽ có những biến chứng như viêm tai giữa, viêm não, viêm phổi, khô loét giác mạc. Bệnh sởi thường gặp ở trẻ trên 9 tháng. Trẻ dưới 9 tháng ít bị bệnh sởi hơn vì được thừa hưởng hệ miễn dịch từ mẹ. Người lớn cũng rất hiếm mắc bệnh sởi vì có thể đã bị bệnh sởi lúc bé.

Hãy bảo vệ con bằng cách cho con tiêm ngừa đầy đủ mẹ nhé – Ảnh Internet

Cách phòng bệnh sởi tốt nhất đó là tiêm ngừa vắc-xin sởi cho bé nhà bạn. Hiện nay ở nước ta đã đưa vắc xin sởi vào chương trình “Tiêm chủng mở rộng” cho bé từ 9 tháng tuổi. Vì vậy ba mẹ nên chích ngừa sởi cho bé 9 tháng để có sự phòng ngừa cho con tốt nhất.

2. Vắc xin ngừa sởi

Hiện nay có 2 loại vắc xin giúp phòng ngừa bệnh sởi được áp dụng cho trẻ em:

Vắc xin ngừa sởi đơn giá : Đây là loại vắc xin phòng ngừa sởi, đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng chích ngừa sởi cho bé 9 tháng tuổi, và tiêm nhắc lại sau 4 năm.

Vắc xin ngừa sởi – quai bị – rubella : Phòng ngừa được cả 3 bệnh sởi, quai bị và rubella. Vắc xin này được tiêm khi bé được 12 tháng tuổi và chỉ một mũi duy nhất. Đây cũng chính là lý do, các ba mẹ thường phân vân không biết có nên chích ngừa sởi cho bé 9 tháng tuổi hay đợi đến 12 tháng tuổi tiêm mũi vắc xin phòng cả 3 bệnh.

Bảo vệ bé khỏi bệnh sởi bằng cách chích ngừa sởi cho bé 9 tháng – Ảnh Internet

Theo các chuyên gia, vắc xin ngừa sởi cần được tiêm 2 mũi mới có tác dụng tốt nhất. Khi bé 9 tháng tuổi rất dễ có nguy có mắc sởi, vì vậy chích ngừa sởi cho bé 9 tháng tuổi là rất cần thiết để phòng ngừa bệnh cho trẻ. 

Để tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa sởi cho trẻ, ba mẹ có thể kết hợp chích ngừa sởi cho bé 9 tháng tuổi và đợi đến khi trẻ được 15 đến 18 tháng thì chích thêm một mũi vắc xin phòng ngừa sởi – quai bị – rubella. Như vậy vừa ngừa bệnh sởi từ sớm cho trẻ, lại có thể phòng thêm được bệnh quai bị, rubella và ba mẹ có thể yên tâm không lo trẻ bị dư thuốc nữa nhé.

3. Lưu ý khi chích ngừa sởi cho trẻ

Vắc xin sởi được đánh giá là khá an toàn. Tiêm ngừa vắc xin sởi sẽ có một số phản ứng như: sốt nhẹ, phát ban sởi, sưng đỏ, đau tại vị trí tiêm. Tất cả phản ứng này đều bình thường và sẽ tự hết sau 1 đến 2 ngày nên ba mẹ không cần lo lắng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp phản ứng nặng hiếm gặp như rối loạn thần kinh, co giật, lờ đờ,…vì vậy ba mẹ nên theo dõi bé tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút sau tiêm và theo dõi tại nhà thêm vài ngày để có thể kịp thời xử lý nếu trẻ có phản ứng mạnh với vắc xin.

Sốt là phản ứng bình thường sau khi tiêm ngừa – Ảnh Internet

Như vậy, có nên chích ngừa sởi cho bé 9 tháng hay không – câu trả lời là nên và thật sự cần thiết, để bảo vệ sức khoẻ của các bé yêu. Ba mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ về việc tiêm ngừa này để thêm phần yên tâm, cũng như nên tuân thủ đúng theo các mốc thời gian chích ngừa, để có thể phòng tránh bệnh cho bé được tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc! Chích ngừa sởi cho trẻ 9 tháng tuổi giúp bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Việc tiêm phòng cũng giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi quyết định tiêm chích cho trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận