Lợi ích và hậu quả của việc cho trẻ học hè

0
5

Học hè giúp trẻ phát triển kỹ năng mềm, rèn luyện ý thức tự giác và tăng cường kiến thức. Tuy nhiên, áp lực học tập cao có thể gây căng thẳng và mất cân đối cuộc sống. Việc cho trẻ học hè cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi.

Cho trẻ học hè gần như là chuyện khó tránh khỏi đối với nhiều gia đình hiện nay. Nhưng liệu chuyện tưởng chừng tất yếu này có đáng hay không? Hay ba mẹ cần điều chỉnh như thế nào cho phù hợp?

xin chia sẻ một số điều được và mất về chuyện học hè của trẻ để ba mẹ cân nhắc!

Cho con học hè là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Ảnh minh họa

Được

Các bậc ba mẹ thường vin vào những cái được sau đây khi cho hoặc thậm chí ép trẻ phải đi học hè:

– Sợ trẻ chơi nhiều trong thời gian nghỉ hè, quen bạn bè xấu, hư hỏng.

– Trẻ chơi nhiều sẽ quen, đến khi vào năm học thì làm biếng, không chịu học.

– Không học hè khiến trẻ quên nhiều nội dung, chương trình học, làm gián đoạn việc học khi vào năm học mới.

– Trẻ không được học chương trình của năm học tiếp theo sẽ thua kém bạn bè, khi vào năm học theo không kịp, bị bạn bè “qua mặt”.

– Trẻ học hè cũng là một cách để thầy cô quản lý, dạy dỗ, tránh để trẻ lơ là chơi bời vô bổ.

Và mất…

Học liên tục, không có thời gian vui chơi thư giãn trẻ có thể sẽ bị quá tại

Trên nguyên tắc, theo các chuyên gia tâm lý lẫn sức khỏe, thời gian nghỉ hè thì trẻ phải thực sự được vui chơi, nghỉ ngơi đúng nghĩa, như chính ý nghĩa của từ này là “nghỉ hè”. Việc học quan trọng nhưng không có nghĩa là trẻ phải học mọi lúc mọi nơi. Trẻ vẫn còn nhỏ, vẫn còn có tuổi thơ nên cần được sống đúng với độ tuổi của mình, có thời gian vui chơi, thư giãn để lớn lên mỗi ngày.

Nhiều ba mẹ lo sợ trẻ chơi nhiều sẽ quên kiến thức học, nhưng quên là một phản xạ không phải lúc nào cũng có hại, thêm nữa bộ óc của trẻ cũng như người lớn có giới hạn nhất định, không thể nhồi nhét kiến thức liên tục. Trẻ vui chơi cũng là cách để lấy lại năng lượng, khôi phục trí lực và trí nhớ tốt hơn.

Tuy nhiên, nghỉ hè cũng là thời gian chuyển tiếp để trẻ bước vào năm học mới, với chương trình học mới cao và khó hơn. Chưa kể, nếu để trẻ chơi hè thái quá cũng không phải là một giải pháp hay, có thể làm nảy sinh nhiều tiêu cực.

Song song với việc vui chơi, ba mẹ nên cân nhắc lịch học hè phù hợp với trẻ

Do đó, song song với việc cho trẻ vui chơi thoải mái trong dịp hè, ba mẹ cũng nên cân nhắc có lịch học hè cho trẻ phù hợp. Chẳng hạn, chỉ cần cho trẻ học hè tuần 2 buổi, ôn tập kiến thức cũ để nắm chắc chắn hơn, khi tiếp xúc với kiến thức mới sẽ dễ nắm bắt, tiếp cận.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Việc cho trẻ học hè giúp tăng cường kiến thức, kỹ năng và phát triển cá nhân. Đồng thời giúp trẻ rèn luyện tự discipline, xây dựng tinh thần tự tin và học hỏi từ môi trường xung quanh. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc đến nhu cầu nghỉ ngơi và giữ thời gian tự do cho trẻ để phát triển toàn diện.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận