Lợi ích tuyệt vời của việc cha mẹ thường xuyên chơi cùng con theo khoa học

0
12

Việc cha mẹ chơi cùng con không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ gia đình mà còn phát triển tư duy, kỹ năng xã hội cho trẻ. Qua việc tương tác chơi game hoặc tham gia các hoạt động vui chơi, trẻ sẽ học hỏi và phát triển nhanh chóng hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng cho cả gia đình.

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta ít có thời gian chơi chung với trẻ và vô tình đánh mất đi cơ hội kích thích trí thông minh, sáng tạo, đam mê ở trẻ.

Để có thể khơi gợi những tiềm năng vô hạn ở con, ba mẹ hãy thường xuyên dành cho trẻ ít nhất 2 giờ mỗi ngày nhé. Và dưới đây là những lợi ích cụ thể khi ba mẹ chơi cùng con:

1. Trẻ tự tin hơn với sự hướng dẫn của cha mẹ

Trẻ tự tin hơn khi chơi cùng cha mẹ

Cha mẹ là người đi trước giàu kinh nghiệm và chơi trò chơi cũng rất giỏi. Trẻ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ cha mẹ, làm việc gì cũng hoàn thành xuất sắc dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Do đó, khi có cha mẹ bên cạnh trẻ luôn cảm thấy tự tin, tinh thần phấn chấn, hăng say.

Điều này sẽ rất có lợi cho trẻ khi trẻ trưởng thành hoặc buộc phải làm việc độc lập. Thời gian ấu thơ cha mẹ luôn chơi cùng trẻ, hướng dẫn trẻ mọi điều giúp trẻ hình thành tính cách tự tin, vui vẻ và dễ dàng hoàn thành công việc hơn so với những đứa trẻ ít được cha mẹ quan tâm.

2. Cha mẹ hiểu hơn về tính cách, sở trường của trẻ

Bạn không thể biết tính cách con thực sự như thế nào và con có sở trường gì cần phải phát huy, sở đoản nào cần phải uốn nắn từ nhỏ nếu như bạn không thường xuyên chơi và tiếp xúc với con.

Lợi ích tuyệt vời của việc chơi chung là bạn có thể thấu hiểu con như hiểu chính mình. Bạn có thể biết con là đứa trẻ nhạy cảm hay bướng bỉnh như mọi người hay nói hoặc con có sở thích là gì, giỏi giang trong việc gì và yếu trong vấn đề gì. Việc hiểu biết này của cha mẹ sẽ giúp con phát huy được thế mạnh của mình và hạn chế những điểm yếu. Đồng thời điều này cũng giúp cha mẹ trở thành bạn thân thiết của con, giúp con tháo gỡ những khó khăn của mình ngay cả khi con còn nhỏ cho đến khi con trưởng thành.

3. Khơi gợi niềm đam mê sáng tạo ở con

Cha mẹ khơi dậy niềm đam mê sáng tạo ở trẻ

Trẻ nhỏ luôn ẩn sẵn khả năng sáng tạo vô bờ bến, tuy nhiên, kỹ năng này ngày càng bị mai một khi trẻ trưởng thành do không được phát huy đúng thời điểm. Khi cha mẹ thường xuyên chơi chung với con, cha mẹ sẽ hiểu trẻ có khả năng sáng tạo thế nào và tạo cơ hội để con có thể được sáng tạo thỏa thích. 

4. Gắn kết tình cảm gia đình

Khó có thể phủ nhận rằng, những đứa trẻ luôn được cha mẹ chơi chung sẽ sống rất tình cảm và yêu thương cha mẹ. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm và bản ngã của chúng là những đứa trẻ đáng yêu, tình cảm. Theo thời gian, trẻ dần trở nên chai lỳ cảm xúc, bướng bỉnh, cáu bẳn nếu cha mẹ bỏ bê và không quan tâm, không thấu hiểu.

Do đó, hãy thường xuyên chơi chung cùng trẻ và thể hiện tình cảm với trẻ, trẻ sẽ đáp lại bạn bằng tình yêu vô hạn của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Việc cha mẹ chơi cùng con mang lại lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện của trẻ theo các nghiên cứu khoa học. Điều này giúp tăng cường mối quan hệ gia đình, phát triển tư duy và kỹ năng xã hội của trẻ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận