Lợi ích của việc sử dụng xe tập đi cho trẻ nhỏ

0
15

Việc sử dụng xe tập đi giúp trẻ nhỏ phát triển cánh tay, chân và cơ bắp, rèn luyện sự cân bằng và phối hợp cơ thể. Đồng thời, giúp trẻ tự tin và tăng khả năng khám phá thế giới xung quanh.

Một số bậc cha mẹ tin rằng xe tập đi sẽ giúp ích cho quá trình tập đi của con mình, nó sẽ giúp bé thấy thoải mái thư giãn và giúp bé tập bước đi. Tuy nhiên, điều này thực ra không đúng. Xe tập đi có thể nguy hiểm và làm chậm quá trình phát triển kỹ năng đi lại của bé.

1. Quá trình tập đi của bé

Quá trình tập đi của bé thường trải qua các giai đoạn:

 • Lẫy
 • Ngồi
 • Bò hoặc trườn
 • Đứng
 • Vịn đi

Điều này có nghĩa là bé phải trải qua một khoảng thời gian tiếp xúc với sàn nhà để học cách và thực hiện những hoạt động này.

Bé tập đi sẽ phải trải qua tuần tự các giai đoạn cần thiết khác trước đó. Ảnh Internet

2. Xe tập đi sẽ không giúp ích cho quá trình tập đi của bé

Xe tập đi sẽ không giúp bé phát triển kỹ năng đi mà thực tế, nó còn cản trở và làm chậm quá trình này lại. Bé càng dùng xe tập đi lâu thì càng chậm biết đi hơn.

3. Tại sao xe tập đi làm cho bé chậm biết đi hơn?

Xe tập đi làm cho em bé của bạn không được tiếp xúc với mặt đất, mặt sàn nhiều, qua đó, sự luyện tập thường xuyên các cử động cần thiết cho việc bước đi sẽ bị hạn chế.

Xe tập đi có thể giúp bé di chuyển tới lui trong khi thể chất bé chưa sẵn sàng cho việc đó, vì vậy, nó sẽ làm chậm khả năng điều khiển cơ bắp của bé. Khi học để bước đi, bé sẽ quan sát để hiểu được cách đôi chân và bàn chân di chuyển. Tuy nhiên, phần khung của xe tập đi sẽ giới hạn tầm quan sát của bé, như vậy bé không thấy được những gì diễn ra ở phần thân dưới của mình từ đó sẽ không tiếp nhận được những thông tin cần thiết về các chuyển động bên dưới.

Xe tập đi có thể giúp bé di chuyển tới lui trong khi thể chất bé chưa sẵn sàng cho việc đó. Vì vậy, nó sẽ làm chậm khả năng điều khiển cơ bắp của bé. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, khi dùng xe tập đi, bé sẽ thường sử dụng đầu ngón chân để đẩy, việc này sẽ làm căng cơ chân bé và gây trở ngại cho quá trình tập đi. Đồng thời, khi không dùng xe, bé vẫn có xu hướng dùng đầu ngón chân để di chuyển hơn là cả bàn chân.

Một vấn đề quan trọng nữa là khi bé tự đứng và tự tập đi, bé sẽ học được cách để giữ thăng bằng, điều mà bé không học được trong xe tập đi.

Ngoài ra, dùng xe tập đi nghĩa là tay và đầu gối của bé sẽ có ít thời gian tập bò hay trườn, những hoạt động giúp vai và khung xương chậu của bé cứng cáp hơn.

Nhìn chung, có rất nhiều hoạt động và kỹ năng liên quan mà bé có thể học và phát triển trong quá trình tập đi, nhưng xe tập đi sẽ làm giảm cơ hội giúp bé thực hiện điều đó.

Ngoài việc làm chậm quá trình biết đi của bé, xe tập đi còn tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm. Chúng ta có thể điểm qua một số tai nạn tiêu biểu bé có thể gặp phải khi ở trong xe tập đi:

 • Ngã cầu thang
 • Đâm vào vật hay đồ vật nhọn, cứng
 • Xe bị lật khi di chuyển
 • Bị đẩy ngã bởi bạn/ anh/ chị/ em cùng nhà
 • Tiếp xúc với dây điện, vật dụng điện hoặc đồ độc hại
 • Di chuyển quá nhanh tới những nơi nguy hiểm như khu vực đang cháy, lò nướng, máy sưởi hay hồ bơi
 • Dễ dàng với tới đồ uống nóng hay những đồ vật, vật dụng nguy hiểm khác
Xe tập đi còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm cho bé. Ảnh Internet

Tại Úc, mỗi năm có rất nhiều trẻ em bị thương khi sử dụng xe tập đi. Một số trẻ bị các chấn thương nghiêm trọng như bỏng, các vết cắt, chấn thương đầu, gãy xương, ngộ độc, đuối nước, thậm chí có trẻ bị tử vong. Do vậy loại dụng cụ này không được khuyến khích dùng tại đây.

Tại Mỹ, mỗi năm cũng có đến hàng ngàn trẻ phải vào phòng cấp cứu hoặc phải đến gặp bác sỹ do những chấn thương khi sử dụng xe tập đi. Và loại xe này cũng không được nước này khuyến khích sử dụng.

4. Khuyến cáo an toàn đối với xe tập đi

Mặc dù những rủi ro có thể xảy ra cao hơn nhiều so với lợi ích mang lại, nhưng nếu bạn vẫn quyết định cho bé dùng xe tập đi thì bạn hãy tuân thủ các khuyến cáo sau để đảm bảo an toàn cho bé:

 • Hãy đảm bảo loại xe tập đi bạn chọn đáp ứng được yêu cầu về an toàn và chất lượng.
 • Luôn ở gần bé để chắc chắn bé không di chuyển được tới những khu vực nguy hiểm.
Mẹ luôn phải bảo đảm không gian tập đi cho bé. Ảnh Internet
 • Hãy đảm bảo xe tập đi chỉ di chuyển được trên mặt phẳng, và bị khóa đối với các khu vực cầu thang hoặc bậc thềm.
 • Chỉ cho bé dùng xe tập đi trong khu vực giành riêng cho bé để tránh việc bé di chuyển tới hoặc với tới những khu vực, đồ vật nguy hiểm như ổ cắm điện, đồ uống nóng, hóa chất, lửa, máy sưởi, hồ bơi hay nhà vệ sinh.
 • Chọn xe tập đi có khóa và hệ thống phanh để khóa, phanh xe lại khi bạn không muốn xe di chuyển.
 • Không cho bé dùng xe tập đi trước khi bé biết ngồi hoặc sau khi bé đã biết đi.
 • Không cho bé ngồi trong xe tập đi lâu hơn 15 phút.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Việc sử dụng xe tập đi giúp trẻ nhỏ phát triển cơ bắp, cân bằng và khả năng tự tin khi bước vào thế giới khám phá xung quanh. Đồng thời, cũng giúp trẻ rèn luyện sức khỏe và sự linh hoạt từ khi còn nhỏ. Hãy khuyến khích trẻ sử dụng xe tập đi để tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận