Lợi ích của việc nghe nhạc đối với thai nhi và cách thức mẹ bầu nên áp dụng

0
3

Việc nghe nhạc giúp thai nhi phát triển não bộ và cảm xúc tốt hơn. Mẹ bầu nên chọn bài hát nhẹ nhàng, tránh âm thanh ồn ào, có thể nghe nhạc từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Hãy tạo thói quen nghe nhạc hàng ngày, tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái để thai nhi được hưởng lợi ích tốt nhất.

Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào để kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, mà không làm ảnh hưởng đến thính giác của bé trong giai đoạn thai kỳ. Để thai nhi được phát triển một cách toàn diện, mẹ bầu cần phải chọn ra những dòng nhạc tốt cho bé, nghe ở một thời điểm thích hợp và đặc biệt phải điều chỉnh âm lượng tai phone ở mức vừa đủ. Tránh nguy cơ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của thai nhi.

Mẹ bầu nên nghe khi mang thai để giúp thai nhi phát triển trí tuệ – Ảnh Internet

1. Thời điểm thích hợp mẹ bầu nên nghe nhạc

Thời điểm nên nghe nhạc của các mẹ bầu thường ở cuối giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, lúc này phôi thai đã thành hình và phát triển trong bụng mẹ. Thai nhi có thể cảm thụ được các âm thanh từ bên ngoài, cũng như cảm thụ được âm nhạc cùng với các mẹ bầu.

Các mẹ nên nghe nhạc những lúc nghỉ ngơi vì sinh hoạt của các bé thường trái ngược với mẹ bầu, khi các mẹ thức các bé sẽ ngủ và ngược lại khi các mẹ nghỉ ngơi các bé sẽ thức. Chính vì vậy mẹ bầu nên nghe nhạc khi đang nghỉ ngơi, thư giãn để thai nhi tiếp thu tốt các âm thanh từ bên ngoài, kích thích trí não phát triển.

Mẹ bầu nên nghe những bài nhạc nhẹ nhàng ở 3 tháng cuối của thai nhi – Ảnh Internet

2. Dùng tai nghe cho mẹ bầu và điều chỉnh âm lượng nhỏ

Nghe nhạc đúng cách để bảo vệ thai nhi, các mẹ nên nghe nhạc ở loa ngoài hoặc đeo tai phone dành cho bà bầu. Nếu các mẹ có ý định áp sát tai nghe lên bụng thì nên chỉnh âm lượng ở mức nhỏ nhất, nhỏ hơn mức các mẹ nghe trực tiếp vì hiện tại cơ quan thính giác của bé chưa hoàn thiện, nên thật cẩn thận để không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các mẹ bầu nên duy trì nghe nhạc ở một âm lượng vừa phải, tầm 50 dB và nên chỉ nghe ở các khoảng thời gian thư giãn 20 – 30 phút, vì nghe nhạc quá nhiều sẽ không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng.

Đeo tai nghe dành cho mẹ bầu và điều chỉnh âm lượng nhỏ để không ảnh hửng xấu thai nhi – Ảnh Internet

3. Các loại nhạc mẹ bầu nên nghe để kích thích não bộ của bé

Các mẹ bầu nên nghe những bài nhạc mình yêu thích, dễ cảm thụ vì sự cảm thụ của mẹ và thai nhi là một thể thống nhất và gắn kết với nhau. Các thể loại nhạc kích thích trí tuệ các bé thường là những bài hát nhẹ nhàng, nhạc vui tươi sẽ giúp các bé thông minh và tinh nghịch. Âm nhạc cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ khi sinh ra, nên tránh nghe những bài nhạc mạnh, hay ca từ ảm đạm buồn bã vì như thế trẻ cảm thụ và khi sinh ra có xu hướng tính cách nghịch ngợm hoặc kiệm lời.

Mẹ bầu nên nghe những bản nhạc cổ điển để kích thích trí tuệ cho thai nhi – Ảnh Internet

Theo nghiên cứu của một bác sĩ người Pháp, ông Dr Alfred Tomatis, ông nghiên cứu vào năm 1990 việc mẹ bầu nghe nhạc cổ điển sẽ giúp kích thích tăng cường phát triển trí tuệ cho các bé rất cao. Những âm hưởng, giai điệu du dương sẽ là những cảm thụ sâu sắc đối với cả mẹ và bé. Những bài nhạc cổ điển của Mozart và Bethoven là những bài nhạc được các mẹ bầu lựa chọn nhiều nhất.

4. Các loại nhạc mẹ bầu không nên nghe khi mang thai

Trong giai đoạn mang thai, tâm trạng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi vì cả hai đang có mối liên kết chặt chẽ. Bé có thể cảm nhận được những tình cảm và tâm trạng của mẹ chính vì thế khi các mẹ bầu stress nên nghe những bài nhạc vui tươi, chọn nghe những bài hát có ca từ trong sáng, tinh thần lạc quan tránh những bản nhạc buồn. Đặc biệt không nên chọn nghe những bài nhạc quá mạnh như rock, không nghe những bài nhạc đổi tông liên tục như thế vừa ảnh hưởng đến cơ quan thính giác vừa làm rối loạn tâm tính và nội bộ của trẻ.

Mẹ bầu nghe nhạc sôi động khi mang thai dễ gây rối loạn thần kinh thai nhi – Ảnh Internet

Mẹ bầu nên nghe nhạc như thế nào cho đúng cách để giúp con yêu được kích thích não bộ, tăng cường phát triển trí thông minh các mẹ đã biết rồi phải không? Bên cạnh đó, các mẹ nên biết chọn đúng thời điểm để nghe nhạc, chọn những loại tai nghe chuyên dụng dành cho mẹ bầu, không nên nghe nhạc ở âm lượng lớn những bản nhạc sôi động, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Chúng ta xin chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về lợi ích của việc nghe nhạc đối với thai nhi sẽ giúp ích cho quý vị. Đồng thời, lưu ý rằng mỗi trường hợp có thể khác nhau, vì vậy mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để áp dụng đúng cách.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận