Lợi ích của việc mẹ kể chuyện cho bé nghe để phát triển trí thông minh và nhận thức tốt

0
13

Việc mẹ kể chuyện cho bé không chỉ giúp phát triển trí thông minh và tư duy logic mà còn giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. Những câu chuyện cũng giúp bé hiểu về giá trị tốt, kỹ năng xã hội và phát triển trí não. Hãy dành thời gian kể chuyện cho bé, đây là hoạt động thú vị và có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ.

Mẹ kể chuyện cho bé có khá nhiều tác dụng tích cực. Theo một số nghiên cứu, kể chuyện cho bé nghe có một năng lực đặc biệt. Việc này không chỉ giúp trẻ vui, tăng cảm xúc, gần gũi. Kể chuyện còn giúp bé phát triển ngôn ngữ, nhận thức tốt hơn, thông minh hơn. Con còn được học những bài học hữu ích, giá trị cho nền tảng đạo đức và tính cách trong tương lai. 

Mẹ kể chuyện cho trẻ nghe có rất nhiều lợi ích. Ảnh Pixabay 

1. Mẹ kể chuyện hay cho bé, sẽ dỗ dành con dễ hơn

Thực vậy, mẹ kể chuyện cho bé có thể dỗ con rất tốt. Ví dụ, khi con khóc, bạn kể chuyện con sẽ dần nín. Khi con không chịu ăn, một câu chuyện hài hước liên quan đến ăn uống sẽ khích lệ trẻ. Khi con buồn chán, bạn kể cho trẻ nghe một câu chuyện, con sẽ vui trở lại ngay sau đó. Thậm chí, với những đứa trẻ bướng bỉnh hay gây sự, những câu chuyện hay có thể làm chúng quên ngay sự ương ngạnh của mình.  

2. Mẹ nên kể chuyện cho bé như thế nào

Mặc dù mẹ kể chuyện cho bé có rất nhiều lợi ích, song không phải mẹ nào kể chuyện cho con cũng đạt thành tựu. Theo các chuyên gia, cũng như nhiều việc khác, bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong việc giáo dục con qua kể chuyện, chỉ khi thực hiện phù hợp và đúng cách. Vậy chúng ta nên kể chuyện cho bé như thế nào? Ngay sau đây là những gợi ý hay mẹ có thể áp dụng.

2.1. Lưu ý lứa tuổi của trẻ

Không chỉ việc kể chuyện, giáo dục con nói chung đều cần phải lưu ý về lứa tuổi để có cách thực hiện phù hợp. Vì, trẻ trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Mỗi giai đoạn phát triển của con đều có những đặc trưng của giai đoạn đó. Kèm theo độ tuổi chính là mức độ hiểu, nhận thức của trẻ. Khi chúng ta kể chuyện phù hợp độ tuổi, con sẽ tiếp thu nhanh hơn. 

Kể chuyện cho trẻ phù hợp độ tuổi tăng thêm tác dụng và lợi ích. Ảnh Pixabay 

Nếu bạn cảm thấy có chút khó khăn trong việc kể chuyện cho bé theo độ tuổi, bạn có thể tham khảo các giai đoạn sau đây:

2.1.1. Mẹ kể chuyện cho bé sơ sinh

Nhiều người cho rằng, mẹ kể chuyện cho bé độ tuổi sơ sinh thì có gì để kể. Hay, con độ tuổi này liệu có thể nhận biết được những gì qua việc kể chuyện. Thực ra, nếu bạn theo dõi kỹ và nhớ lại, kể chuyện cho bé được khuyến khích ngay từ khi con còn trong bụng mẹ. Đọc sách và kể chuyện có tác dụng như một phương pháp thai giáo cực hiệu quả, mà các bà bầu được khuyên nên áp dụng. Vậy thì không có lý do gì ở lứa tuổi sơ sinh, con lại không tiếp nhận thói quen mẹ kể chuyện, đọc sách cho mình nghe phải không nào.

Ở giai đoạn sơ sinh, có khá nhiều chuyện kể cho bé phù hợp độ tuổi này. Hầu hết chuyện ngắn gọn kèm theo sách truyện có hình minh họa nhiều màu sắc. Qua đó, con không chỉ được nghe giọng mẹ kể, còn có cơ hội tiếp cận màu sắc, sự sinh động của hình ảnh để phát triển thính giác, thị giác, cảm xúc và ngôn ngữ. 

Trẻ từ độ tuổi sơ sinh đã có bé thể hiện việc thích nghe chuyện kể và đọc sách. Ảnh Pixabay 

2.1.2. Kể chuyện cho bé 2 tuổi

Lứa tuổi lên 2-3 trẻ đã phát triển khá tốt và rõ ràng về khả năng nói, nghe và hiểu nhiều hơn trước. Bé chưa thể thể hiện cảm xúc hay cảm nhận của mình qua ngôn từ phong phú, biểu đạt rành mạch. Song, bé hiểu rất nhiều điều khi bạn chia sẻ một cách phù hợp về chuyện kể mà con được nghe. Trẻ độ tuổi này cũng rất giàu cảm xúc. Nếu là những chuyện kể bé thích, con có thể biểu đạt cảm xúc mạnh mẽ của mình sau khi được nghe kể, giải thích cắt nghĩa. Đồng thời, qua những mẩu chuyện, trẻ còn học được bài học từ ý nghĩa chuyện.

Do vậy, mẹ kể chuyện cho bé nghe ở giai đoạn này đã thú vị hơn và dễ dàng chọn lọc hơn so với độ tuổi sơ sinh. Mẹ có thể chọn những mẫu chuyện ngắn vừa phải, ý nghĩa đơn giản về việc chia sẻ, biết ơn, cám ơn, xin lỗi cho trẻ nghe. Mẹ cũng có thể chọn các đề tài về việc ăn giỏi, các loại thực phẩm, thói quen sinh hoạt để kết hợp hướng dẫn bé mở rộng hiểu biết, thực hành trong cuộc sống hàng ngày. 

Bé độ tuổi lên hai đã biểu đạt rõ hơn về cảm xúc của mình so với trước đó. Ảnh Pixabay 

2.1.3. Kể chuyện cho bé tuổi mầm non

Với các bé mầm non, lượng chuyện kể cho con độ tuổi này vô cùng phong phú. Thế nên, mẹ cũng khá dễ dàng chọn chuyện phù hợp độ tuổi để kể cho con.

Lứa tuổi mầm non trẻ có thể học về cách chia sẻ, rộng lượng, chu đáo,…Bạn có thể chọn những chuyện hay đa dạng chủ đề có bài học ý nghĩa về đạo đức tính cách để đọc cho con nghe. Tuổi mầm non cũng phát triển mạnh mẹ về trí tưởng tượng, sự sáng tạo. Lứa tuổi này cũng đặc biệt thích truyện cổ tích . Vì thế, mẹ có thể chọn truyện cổ tích Việt Nam hoặc truyện cổ tích các nước để kể cho con nghe nhé. Truyện cổ tích hay sẽ hữu ích nhiều để con phát triển các mặt ở độ tuổi này. 

2.2. Lưu ý sở thích của trẻ

Liên quan đến sở thích, điều này cũng có tác động không nhỏ đến việc tiếp thu của trẻ. Ví dụ, khi bạn kể chuyện con thích, con sẽ chú ý, tập trung lắng nghe. Từ đó, bạn có thể cắt nghĩa, giải thích, trẻ rất dễ dàng tiếp nhận. Ngược lại, khi trẻ không thích một câu chuyện hay chủ đề nào đó, trẻ rất dễ khước từ những thông tin bạn cung cấp hay muốn chia sẻ. 

Sở thích của bé sẽ quyết định nhiều đến việc trẻ tiếp nhận câu chuyện mẹ kể. Ảnh Pixabay 

2.3. Cách kể chuyện

Cách kể chuyện cũng khá quan trọng. Điều này quyết định nhiều đến mức độ truyền cảm và đón nhận của bé.

  • Nếu là trẻ sơ sinh, con sẽ chú ý nhiều nhất đến giọng kể của bạn.
  • Nếu là trẻ qua độ tuổi sơ sinh, dưới độ tuổi mầm non, con sẽ quan tâm đến mức độ truyền cảm của bạn.
  • Nếu là trẻ mẫu giáo, con sẽ quan tâm về việc bạn kết hợp chia sẻ, trao đổi trong quá trình kể. Nhiều bố mẹ có lựa chọn biến các câu chuyện kể chung thành chuyện riêng kể cho trẻ như thay đổi tên nhân vật. Một số bố mẹ thêm thắt một vài tình tiết trong chuyện kể để con thấy thú vị hài lòng hơn. Một số phụ huynh lựa chọn cách kể câu chuyện của chính mình hay những câu chuyện thực một cách nhẹ nhàng. Vì với họ, những câu chuyện kể ấy thực sự lôi cuốn và có ý nghĩa với trẻ. Do vậy, bạn có thể tìm hiểu con mình trước. Từ đó, chọn cách kể chuyện phù hợp với trẻ chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

2.4. Chọn chuyện kể cho con

Chọn chuyện kể đương nhiên cũng quyết định không ít đến thành công của việc kể chuyện cho bé nghe. Như đề cập, độ tuổi và sở thích của bé được xem là 2 yếu tố chính giúp bạn chọn lọc chuyện kể phù hợp. Mỗi trẻ đề có nhận thức và sở thích khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc việc chọn chuyện để kể cho con.

  • Với các bé nhỏ, đương nhiên bạn không thể hỏi chúng trực tiếp. Bạn có thể chọn lại chuyện kể sau quá trình giới thiệu cho bé một vài lần. Nếu kèm sách truyện, bạn có thể quan sát phản ứng khi con chọn hình ảnh màu sách, ảnh vẽ ấn tượng với mình.
  • Với các bé lớn, ngoài chuyện kể không theo sách, bạn có thể cùng con đi nhà sách để cho bé chọn sách truyện mình thích. 
Bạn hãy kể những chuyện, sách bé thích. Ảnh Pixabay 

3. Top 5 mẫu chuyện thú vị, nhẹ nhàng và ý nghĩa mẹ có thể chọn kể cho bé

Để góp phần giúp mẹ kể chuyện cho bé nghe dễ dàng thuận lợi, chọn lọc 5 mẫu chuyện nhẹ nhàng và phù hợp nhiều độ tuổi sau đây. Mẹ tham khảo và chọn kể cho bé nhà mình nghe nhé.

3.1. Câu chuyện đeo chuông cho mèo

Đeo chuông cho mèo thích hợp để phụ huynh kể chuyện cho bé tuổi mầm non. Sau đây là nội dung cụ thể của câu chuyện này:

Câu chuyện đeo chuông cho mèo được nhiều mẹ chọn kể cho con nghe. Nguồn ảnh: Internet

Tại một cửa hàng bách hóa lớn, người chủ đau đầu vì rất nhiều hàng hóa bị chuột cắn phá hư hỏng. Chính vì vậy, ông quyết định tìm mua một con mèo để đuổi chuột. Sau khi biết được tin này, lũ chuột rất lo lắng. Một trong số chúng đứng dậy nói:

  • Tôi có một kế hoạch rất hay. Nếu chúng ta đeo chuông cho con mèo thì chúng ta sẽ biết được mọi hành động của nó.

Ai ai cũng đều tán thành kế hoạch này. Thế nhưng, sau một lúc thì chẳng ai dám xung phong nhận nhiệm vụ. Đến cuối cùng, kế hoạch này không được thực hiện và hội nghị chuột đành phải giải tán. Câu chuyện này ý nghĩa cũng khá phong phú. Truyện có cái kết mở để mẹ có thể mượn và thêm thắt ý nghĩa phù hợp nếu muốn truyền tải điều gì đó ích lợi cho nhận thức của bé. 

3.2. Cậu bé mũi dài 

Để kể chuyện hay cho bé, nhiều mẹ lựa chọn câu chuyện “Cậu bé mũi dài”. Câu chuyện này phù hợp với nhiều độ tuổi. Bạn có thể chọn để kể cho con nếu muốn truyền tải một thông điệp dạy con liên phù hợp theo chủ đề này. 

Mẹ kể chuyện cho con để hâm nóng tình cảm mẹ con. Nguồn ảnh: Internet

Có một chú bé sở hữu chiếc mũi rất dài. Một sáng đẹp trời, chú leo lên cây táo sai trĩu quả để hái. Vì mũi chú quá dài nên bị vướng vào cây. Chú bực dọc nói:

  • Ước gì chiếc mũi này biến mất. Tôi chỉ cần cái miệng để ăn đồ ngon. Tôi cũng không cần tai làm gì cả.

Chú Ong và cô Họa Mi gần đó nghe được thì rất ngạc nhiên. Họ hỏi lại chú tại sao lại nói vậy khi mà mũi giúp hít thở và ngửi mùi, tai để nghe còn mắt lại để nhìn. Nếu thiếu chúng, làm sao chú có thể tận hưởng được hết sự tươi đẹp của cuộc sống này.

Sau khi nghe xong câu hỏi của chú Ong và cô Họa mi, chú bé mũi dài đã ngẫm nghĩ lại rất lâu. Chú hốt hoảng nhận ra mình không thể thiếu mắt, mũi, tai. Từ đó, chú luôn chăm chút vệ sinh cơ thể, giữ gìn mắt, mũi, tai và không có ý định vứt bỏ chúng nữa.

3.3. Câu chuyện con cú khôn ngoan

Con cú khôn ngoan là một câu chuyện hay. Bạn có thể dùng nó để kể chuyện cho bé sơ sinh hoặc lớn hơn dều được. Nó sẽ giúp tăng khả năng ngôn ngữ, biểu cảm cũng như trí tưởng tượng của bé. Sau đây là nội dung chi tiết của câu chuyện. 

Chuyện con cúkhôn ngoan rất được các bé yêu thích. Nguồn ảnh: Internet

Ngày xưa, có một con cú già sống đã lâu trên cây sồi to. Hàng ngày, nó đậu trên cây và phóng tầm mắt ra xa quan sát thế giới xung quanh. Mặc dù nó nhìn thấy rất nhiều chuyện nhưng nó luôn giữ im lặng. Nó không bao giờ nói với ai về những điều ấy.

Con cú ngày càng trở nên ít nói nhưng thính giác lại phát triển rất tốt. Một ngày, con cú nghe được câu chuyện về con voi nhảy qua hàng rào từ một người phụ nữ. Ngày khác, nó lại nghe thấy một người đàn ông khoe khoang mình là một người hoàn hảo.

Những chuyện con cú nghe được nhiều không kể siết. Nó luôn biết được tất cả mọi thứ xung quanh và dần trở nên khôn ngoan hơn. Chính nhờ sự khôn ngoan ấy mà nó trở nên nổi tiếng.

3.4. Câu chuyện con cừu đen kêu be be

Con cừu đen kêu be be là mẫu chuyện mẹ kể chuyện cho bé cũng rất được yêu thích. Câu chuyện nhẹ nhàng phù hợp với nhiều độ tuổi. 

Từ rất lâu về trước, có một con cừu đen sống trong căn nhà nhỏ. Mùa đông qua đi mùa xuân đến, con cừu tự cạo sạch lông của mình rồi đem ra chợ bán.

Các bé rất thích được mẹ kể chuyện mỗi đêm trước khi đi ngủ. Nguồn ảnh: Internet

Tới một năm nọ, con cừu đen nhận thấy lông của nó dường như không được yêu thích như trước. Thế nhưng, số lông của nó còn lại khá nhiều nên nó quyết bán cho hết.

Vào một ngày nọ, con cừu không bán được lông của mình nên nó mang về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang lông ra chợ bán nhưng kết quả cũng chẳng khác hôm trước. Các ngày tiếp sau đó, câu chuyện lại lặp lại như cũ.

Dù vậy, con cừu vẫn hàng ngày mang lông ra chợ bán. Vào một ngày, khi con cừu đang ngồi buồn rầu nhìn số lông của mình, một cậu bé chạy lại hỏi mua. Nghe vậy, cừu rất vui mừng. Cậu bé dẫn bố mẹ mình đến chỗ con cừu và mua hết toàn bộ số lông cừu còn lại. Khi nói chuyện, cừu biết rằng những vị khách này cũng đã tìm kiếm rất lâu để mua lông cừu đen.

Cuối ngày hôm đó, con cừu trở về với tâm trạng hạnh phúc. Nó cảm thấy những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

3.5. Chuyện ngỗng và rùa

Ngỗng và rùa là câu chuyện các mẹ lựa chọn để kể chuyện cho bé 2 tuổi trở lên. Nó mang ý nghĩa hay và đáng để bé học hỏi.

Mẹ kể chuyện cho bé mẫu chuyện ngỗng và rùa. Nguồn ảnh: Internet

Gia đình ngỗng và rùa vốn là những người bạn tốt của nhau. Mùa hè năm ấy, trời bắt đầu nóng khiến hồ cạn nước. Chúng cùng nhau lên kế hoạch tìm nơi ở mới. Vì rùa không thể bay nên vợ chồng ngỗng quyết định để rùa ngậm cây rồi vợ chồng ngỗng ngậm hai đầu.

Trước khi bắt đầu cuộc hành trình, vợ chồng ngỗng nhắc rùa không được mở miệng khi đang bay. Rùa nghe và gật đầu ra ý đã hiểu. Khi mới bắt đầu bay, tất cả mọi con vật xung quanh đều ngạc nhiên và la hét. Ai đó nói:

  • Nhìn kìa mọi người ơi! Một con rùa đang bay.

Rùa rất tức giận nên muốn đáp lại lời đùa cợt đó. Ngay khi chú vừa mở miệng thì đã bị rơi xuống. May thay, chú rơi vào một lùm cây nên không bị thương. Thế nhưng, ngay sau đó chú lại ân hận vì mình đã không thể đi cùng vợ chồng ngỗng.

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích liên quan chủ đề mẹ kể chuyện cho bé. Bên cạnh đó còn có top 5 mẫu chuyện nhẹ nhàng, phù hợp nhiều độ tuổi để mẹ chọn kể cho con. Chuyên mục Bí quyết làm cha mẹ của hy vọng, các bố mẹ sẽ luôn kiên nhẫn với việc kể chuyện đọc sách cho các con thường xuyên. Đừng bỏ lỡ thế giới tuổi thơ và những giấc mơ ngọt ngào đầu đời của con! Những câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng có thể giúp vun đắp tâm hồn và phát triển khả năng tư duy của bé rất tốt.

Xin cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho việc nuôi dưỡng trí thông minh và nhận thức của trẻ. Chúc quý vị và gia đình luôn hạnh phúc và thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận