Lợi ích của cần tây trong việc giảm mỡ bụng

0
6

Cần tây là một thực phẩm giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sự no lâu sau khi ăn. Đồng thời, cần tây cũng chứa nhiều nước, giúp giảm cảm giác đói và hỗ trợ tiêu hao calo. Việc tiêu thụ cần tây có thể giúp giảm mỡ bụng hiệu quả khi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Cần tây giảm mỡ bụng là một trong những chủ đề khá “hot” trong thời gian gần đây. Một số người đã thử áp dụng còn một số khác thì vẫn đang còn hoài nghi về tác dụng và kết quả. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn cùng Chuyên mục Giảm cân của theo dõi chia sẻ liên quan ngay sau đây nhé. 

Cần tây giảm mỡ bụng là một chủ đề hot được nhiều người quan tâm hiện nay. Ảnh Internet 

1. Giảm cân bằng cần tây có tác dụng thật không?

1.1. Về cần tây và nước ép cần tây

Cần tây là một trong những loại rau rất phổ biến được dùng nhiều vì giàu dinh dưỡng. Người ta tìm thấy trong cần tây có chứa lượng dưỡng chất phong phú gồm folate, kali, mangan, các vitamin như vitamin A, C và K. Ngoài ra, cần tây còn chứa riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic, canxi, magie và phốt pho.

Cần tây và nước ép cần tây được chứng minh là cung cấp một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Nước ép cần tây có thể góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột, làm đẹp da và góp phần giảm cân.

Nước ép cần tây có thể góp phần cải thiện sức khỏe đường ruột, làm đẹp da và góp phần giảm cân. Ảnh Internet 

1.2. Về vấn đề giảm cân bằng cần tây

Giảm cân bằng cần tây có thể được xem là một trong những phương thức mới được áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Đây là một xu hướng được cho là áp dụng có kết quả cho sức khỏe tổng thể và góp phần giảm cân hiệu quả.

Cần tây nổi tiếng là một thực phẩm ăn kiêng vì cực kỳ ít calo. Loại rau này gây ra cơn sốt là một trong những thực phẩm được tôn vinh, trong kế hoạch ăn kiêng giảm cân mà không ít người áp dụng.

Những người khởi xướng việc nước ép cần tây có thể giúp giảm cân hiệu quả, khi dùng mỗi sáng trước lúc ăn có thể là đã dựa vào yếu tố ít calo này của cần tây. Họ cho rằng, nếu uống khoảng 475 ml nước ép cần tây có thể giúp phá vỡ và hòa tan các tế bào mỡ được lưu trữ. Tuy nhiên, kết luận này còn thiếu bằng chứng khoa học và đang cần được nghiên cứu thêm.

Như vậy, việc uống nước ép cần tây hoặc sử dụng cần tây có tác dụng giảm cân sẽ hoàn toàn phải theo cách khác. 

Việc uống nước ép cần tây hoặc sử dụng cần tây có tác dụng giảm cân sẽ hoàn toàn phải theo cách khác không ở việc chỉ uống nước ép hay ăn cần tây ròng rã. Ảnh Internet 

1.3. Giảm cân bằng cần tây có tác dụng thật không?

Có thể trả lời cho băn khoăn này của bạn là có. Vì, hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp khiến cần tây có thể giúp bạn giảm cân. Hay nói cách khác, giảm cân bằng cần tây có tác dụng là điều có thật.

Vấn đề quan trọng lại ở chỗ, chúng ta sử dụng cần tây như thế nào mới bảo đảm cho việc giảm cân hiệu quả và an toàn.

1.4. Uống nước ép cần tây và dùng cần tây hiệu quả

Mặc dù nước ép cần tây là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe và có tác dụng giảm cân. Nhưng, chìa khóa để giảm cân lâu dài khỏe mạnh lại không thể chỉ dựa vào một thực phẩm duy nhất này. Chính vì lý do đó, nếu bạn quan tâm đến việc dùng cần tây hay nước ép cần tây để giảm cân , thì nên sử dụng đúng cách. Có như vậy mới bảo đảm cho sức khỏe cũng như kế hoạch giảm cân an toàn của mình. 

Muốn tận dụng được lợi ích của cần tây trong giảm cân, chúng ta cần dùng đúng cách. Ảnh Internet 

Vậy dùng cần tây đúng cách có khó không và dùng như thế nào? Cụ thể, về việc uống nước ép cần tây hay dùng cần tây đúng cách, chúng ta có thể tham khảo như sau:

1.4.1. Cân nhắc về việc chỉ uống nước ép cần tây cho kế hoạch giảm cân

Như đã đề cập, dùng hoàn toàn nước ép giảm cân cho kế hoạch giảm cân của bạn không phải là một ý hay. Bởi, hiện chưa có đầy đủ các chứng minh khoa học khẳng định điều này, tính cho đến thời điểm hiện tại.

Việc dùng nước ép cần tây sẽ hiệu quả hơn khi bạn sử dụng một cách phù hợp. Ví dụ, nước ép cần tây có lượng calo tương đối thấp. 475ml nước ép cần tây cung cấp khoảng 85 calo. Nếu đôi khi bạn thay thế thức uống này cho các thức uống có lượng calo cao hơn như cà phê có đường hay soda thì rõ ràng, lựa chọn nước ép cần tây sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

1.4.2. Dùng nước ép cần tây trước bữa ăn, nếu bạn muốn dùng cần tây giảm mỡ bụng hay giảm cân tổng thể

Dùng nước uống có hàm lượng calo thấp như nước ép cần tây trước bữa ăn có thể khiến bạn cảm thấy no. Điều này sẽ khiến bạn ăn ít hơn trong bữa ăn, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm một lượng calo đáng kể từ bữa ăn chính. 

Bạn có thể dùng một ít nước ép cần tây trước bữa ăn. Ảnh Internet 

1.4.3. Dùng nước ép cần tây với các loại nước ép khác

Thêm nước ép cần tây vào các loại nước uống khác tạo thành các thức uống hỗn hợp tốt cho sức khỏe và hiệu quả cho giảm cân là một ý tưởng thú vị. Sự kết hợp này sẽ làm cho thức uống của bạn cân bằng dinh dưỡng hơn và vẫn cung cấp một số lợi ích nhất định nhờ nước ép cần tây. Cũng như, hạn chế việc sử dụng cần tây quá nhiều. 

Bạn cũng có thể thêm vào các loại sinh tố hoặc xay cần tây cùng một số thành phần khác để làm sinh tố hỗn hợp. Cần tây sữa chua, cần tây bơ hay cần tây kết hợp một số loại hạt, quả phù hợp về vị khác sẽ là những thức uống vừa tăng cường sức khỏe, vừa không làm giảm đi tác dụng giảm cân lành mạnh.

1.4.3. Dùng cần tây hiệu quả trong chế độ ăn giảm cân

Mặc dù nước ép cần tây được đề cập nhiều, song việc dùng cần tây thô cả nấu chín lẫn chưa nấu chín, lại có thể mang đến cho bạn những hiệu quả tích cực khác.

Về lượng calo thấp – yếu tố khiến cần tây giảm mỡ bụng hoặc giảm cân tổng thể là có thật

Cắt giảm calo là việc tất cả những ai có và đang thực hiện kế hoạch giảm cân đều áp dụng. Vì cần tây là thực phẩm ăn kiêng khá nổi tiếng, nên bạn có thể thường xuyên sử dụng cần tây trong chế độ ăn phù hợp của mình mà ít phải lo nghĩ. 

Cần tây là thực phẩm ăn kiêng nổi tiếng nhiều người áp dụng trong chế độ ăn kiêng của họ. Ảnh Internet 

Một chén cần tây sống cắt nhỏ cung cấp khoảng 16 calo. Nó chiếm cực kỳ ít trong giới hạn chế độ ăn 1.500 calo của bạn. Cần tây nấu chín có lượng calo cao hơn một chút, cụ thể một chén cần tây nấu chín sẽ có lượng calo ở mức khoảng 27 calo. Cho dù bạn dùng cần tây nấu chín, nhiều calo hơn cần tây chưa nấu chín nhưng vẫn chiếm chỉ khoảng 2% “ngân sách” calo hàng ngày của bạn.

Như vậy việc dùng cần tây chưa ép cũng rất có lợi về mặt calo. Nên đây là lý do bạn không nhất thiết chỉ uống cần tây, như phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng giảm cân có vẻ hà khắc.

Về chất xơ

So với nước ép, cần tây không ép sẽ có lợi ích kép cho bạn nhờ lượng chất xơ. Cụ thể, chất xơ ngoài tốt cho hệ tiêu hóa, còn có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Dù một chén rau cần tây thô chiếm khoảng 1% lượng calo hàng ngày của bạn nhưng nó cung cấp đến 6% giá trị chất xơ. Một chén cần tây nấu chín cung cấp lượng chất xơ cao hơn, đến 10% giá trị chất xơ hàng ngày của bạn.

Thêm một yếu tố đủ thuyết phục bạn rằng, dùng cần tây chưa ép cũng rất tốt cho giảm cân, không nhất thiết chỉ dùng nước ép mà thôi. 

Một chén cần tây chưa nấu chín cung cấp 6% giá trị chất xơ. Ảnh Internet 
Kết hợp cần tây với các thực phẩm khác trong chế độ ăn giảm cân

Để chế độ ăn giảm cân của bạn có hiệu quả nhờ cần tây nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe, bạn có thể kết hợp cần tây với các thực phẩm khác.

Có khá nhiều ý tưởng kết hợp cần tây để chế biến hay dùng cho các bữa ăn của bạn như dùng thêm cần tây với bánh mì, xào cần tây với thịt, nấu súp cần tây, thêm cần tây vào các món salad.

1.4.4. Kết hợp tập thể dục, ăn uống điều độ

Đây là yếu tố cần và thậm chí là bắt buộc đối với mọi kế hoạch giảm cân. Bạn dùng cần tây kết hợp để giảm cân có hiệu quả chỉ khi, bạn tập thể dục thường xuyên và ăn uống thật điều độ. Nếu không, việc bạn có dùng cần tây nhiều bao nhiêu, cũng không làm cho bạn đạt được mục đích hay kết quả mà mình mong muốn. 

Dùng cần tây nhưng bạn cũng cần phải tập thể dục kiên trì. Ảnh Internet 

2. Cần tây giảm mỡ bụng có thực sự hiệu quả?

Như phần 1, chúng ta đã thấy khá tổng quát về tác dụng giảm cân nói chung của cần tây. Và, chúng ta cũng có thể đưa ra một nhận định khá ngắn gọn là, cần tây giảm mỡ bụng là có thật và thật sự có hiệu quả khi:

  • Sử dụng cần tây một cách phù hợp trong chế độ ăn uống và kế hoạch giảm mỡ bụng tổng thể.
  • Kết hợp các bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả. Vì, bản thân chỉ cần tây không thể đơn phương giải quyết vấn đề giảm mỡ bụng cho chúng ta.

3. Nước ép cần tây giảm cân với ưu và nhược điểm

Cũng như bất cứ thực phẩm giảm cân nói chung hay góp phần giảm mỡ bụng nào, sử dụng cần tây hay nước ép cần tây ra sao để có lợi cho kế hoạch của mình, bạn cũng nên nắm những ưu và nhược điểm tiêu biểu của nó. Cần tây hay nước ép cần tây giảm cân tổng thể hoặc giảm mỡ bụng cũng không ngoại lệ.

Như ở mục trên chúng ta đã bàn về lợi ích của cần tây nói chung, hay việc dùng cần tây thô, nguyên cọng có lợi thế nào, ở mục này, chúng ta sẽ đề cập cụ thể hơn về ưu và nhược điểm của nước ép cần tây. 

Nước ép cần tây có cả ưu lẫn nhược điểm mà bạn nên biết rõ trước khi dùng. Ảnh Internet 

3.1. Lợi ích khi dùng nước ép cần tây giảm cân

Nước ép cần tây có các lợi ích tiềm năng khác cho sức khỏe nói chung của chúng ta cụ thể như:

Đặc tính chống viêm

  • Nước ép cần tây có chứa phytonutrients là những hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.
  • Flavonoid là lớp chính của phytonutrients có trong cần tây có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Do đó người ta tin rằng, dùng toàn bộ cây cần tây hay nước ép của nó đều có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Cần tây giúp kiểm soát huyết áp

Hiệu ứng của việc này được cho là do nồng độ nitrat có trong cần tây, giúp tăng cường sức khỏe của tim và giúp giảm huyết áp.

Góp phầm giảm cholesterol cao

Một số nghiên cứu trên động vật liên quan đến việc ăn cần tây cho thấy có giảm đáng kể nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, nghiên cứu cụ thể tác dụng này trên con người vẫn đang còn được tiến hành thêm để khẳng định về kết quả. 

Cần tây có thể góp phần giúp giảm huyết áp. Ảnh Internet 

3.2. Nhược điểm của nước ép cần tây

Mất chất xơ

  • Khi bạn ép cần tây bạn sẽ mất chất xơ có lợi từ loại rau này.
  • Một bó cần tây khoảng 9 cọng có chứa khoảng 9g chất xơ còn 475ml nước ép cần tây lại chứa một lượng chất xơ không đáng kể. Trong khi, lượng chất xơ mang lại khá nhiều lợi ích cho chúng ta nhất là tăng cường sự khỏe mạnh cho đường ruột.

Bổ sung hàm lượng natri có thể quá mức

  • Như lợi ích chúng ta có đề cập, cần tây có nồng độ natri tự nhiên cao. Một thân cây cần tây có thể cung cấp đến 32mg natri. 450ml nước ép cần tây có thể chứa hơn 400mg.
  • Trong khi đó, Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn duy trì lượng natri hàng ngày ở mức dưới 2.300mg là đáp ứng chế độ ăn uống lành mạnh. Chính vì thế, nếu bạn đã tiêu thụ muối thì việc tiêu thụ một ly nước ép cần tây cũng có thể khiến cho bạn khó chịu.
  • Cũng vì lượng natri dư thừa có liên quan đến tăng huyết áp , nên những ai có nguy cơ cao liên quan đến huyết áp thì rất phải thận trọng khi dùng nước ép cần tây. 
Nếu bạn đã tiêu thụ nhiều muối, dùng một ly nước ép cần tây có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng cần tây giảm mỡ bụng hay giảm cân tổng thể là có tác dụng thật. Nhất là, khi chúng ta dùng cần tây với vai trò là hỗ trợ, kết hợp. Để việc sử dụng cần tây giảm mỡ bụng hay giảm cân tổng thể an toàn, có lợi cho sức khỏe, nâng cao hiệu quả chúng ta cần dùng đúng cách, đúng liều lượng, kết hợp phù hợp trong chế độ ăn uống của mình. Bên cạnh đó, duy trì một chế độ tập luyện phù hợp và lối sống lành mạnh cũng là điều kiện kèm theo. Có như thế, chúng ta mới tận dụng được lợi ích thật sự của cần tây – một trong những loại rau nổi tiếng trong chế độ ăn kiêng giảm cân này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Cần tây có thể giúp giảm mỡ bụng nhờ chứa chất xơ và vitamin giúp tăng cường sự trao đổi chất. Tuy nhiên, cần tây không phải là phương pháp duy nhất, việc kết hợp với chế độ ăn lành mạnh và vận động thể chất sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận