Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo chương trình mở rộng

0
7

Chương trình mở rộng lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh đảm bảo ngày đúng tiêm các loại vắc xin cần thiết. Việc này giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ trước những nguy cơ từ bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, giúp đề xuất và phòng ngừa hiệu quả cho hệ thống miễn dịch của trẻ. Hãy tham gia chương trình để bảo vệ sức khỏe cho con yêu thương của bạn.

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi khá là dày đặc khiến cả bé và ba mẹ đều mệt mỏi. Tuy nhiên việc tiêm chủng phòng ngừa bệnh cho con là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho con tốt hơn ba mẹ hãy cố gắng nhé. 

Hiểu được những lo lắng của các bậc cha mẹ đang chăm con nhỏ, luôn canh cánh vấn đề tiêm phòng cho bé, đã tổng hợp lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Với thông tin này, hy vọng giúp ba mẹ có thể theo dõi lịch tiêm chủng của trẻ dễ dàng hơn, cũng như đưa trẻ đi tiêm ngừa đúng thời điểm và đầy đủ các mũi theo lịch. 

Nắm rõ lịch tiêm chủng của trẻ sơ sinh để có thể tiêm ngừa đầy đủ – Ảnh Internet

1. Chương trình tiêm chủng mở rộng là gì?

Chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình y tế quốc gia giúp tiêm ngừa phòng bệnh cho mọi người. Ở Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai vào năm 1981. Chương trình này hướng đến các đối tượng như trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ độ tuổi từ 15 đến 35 ở những khu vực trọng điểm.

Chương trình tiêm chủng mở rộng đã giúp ích rất nhiều cho cộng đồng, mang lại những thành tựu quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ trẻ em. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đẩy lùi rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ em như lao, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt. Vì vậy, ba mẹ cần nên nắm rõ lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo chương trình tiêm chủng mở rộng để có thể chích ngừa đầy đủ cho bé.

Lịch tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng gồm những loại vắc-xin gì? – Ảnh Internet

2. Lịch tiêm chủng cho sơ sinh theo chương trình tiêm chủng mở rộng

Trong lịch tiêm chủng dành cho bé sơ sinh theo chương trình tiêm chủng mở rộng có một số loại vắc-xin sau đây:

Vắc-xin BCG : Đây là loại vắc-xin phòng ngừa bệnh lao. Loại vắc xin này thường được tiêm cho trẻ dưới 28 ngày tuổi (tốt nhất vào tuần thứ 2, thứ 3 sau sinh).

– Vắc-xin viêm gan B liều đơn dành cho trẻ sơ sinh : Vắc-xin này giúp phòng ngừa bệnh viêm gan B. Vắc xin viêm gan B cần được tiêm cho trẻ trong vòng 24h sau sinh.

– Vắc-xin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1) : đây là loại vắc xin được sử dụng để phòng ngừa 5 loại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Vắc xin Quinvaxem tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi và có tổng cộng 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng.

 • Mũi tiêm thứ 1: khi trẻ đủ 2 tháng tuổi
 • Mũi tiêm thứ 2: khi trẻ đủ 3 tháng tuổi
 • Mũi tiêm thứ 3: khi trẻ đủ 4 tháng tuổi
Vắc-xin Quinvaxem phòng ngừa 5 loại bệnh nguy hiểm – Ảnh Internet

Vắc-xin phòng bại liệt (OPV) : Đây là loại vắc xin đường uống giúp phòng ngừa bệnh bại liệt. Vắc xin OPV có 3 liều uống và mỗi liều cách nhau một tháng.

 • Uống liều thứ 1: khi trẻ đủ 2 tháng tuổi
 • Uống liều thứ 2: khi trẻ đủ 3 tháng tuổi
 • Uống liều thứ 3: khi trẻ đủ 4 tháng tuổi

Vắc-xin phòng bệnh sởi : loại vắc xin này gồm có 2 mũi giúp phòng ngừa bệnh sởi cho bé. Bắt đầu tiêm phòng sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi.

 • Mũi tiêm thứ 1: khi trẻ đủ 9 tháng tuổi
 • Mũi tiêm thứ 2: khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.
 • Mũi thứ 2 có thể thay thế bằng vắc xin sởi-quai bị-rubella.

Vắc-xin tiêm nhắc bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (DPT) : được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng.

Cho con tiêm phòng đầy đủ chính là cách bảo vệ sức khỏe con một cách chủ động – Ảnh Internet

Vắc-xin viêm não Nhật Bản : Đây là loại vắc xin giúp phòng ngừa viêm não nhật bản và cần tiêm đủ 3 mũi cho trẻ để đạt hiệu quả phòng ngừa. Vắc xin này được tiêm khi trẻ đủ 1 tuổi.

 • Mũi thứ 1: khi trẻ được 1 tuổi.
 • Mũi thứ 2: cách mũi thứ nhất 2 tuần.
 • Mũi thứ 3: cách mũi thứ hai 1 năm.
Hãy tiêm ngừa đầy đủ theo lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh để bé có thêm đề kháng, tránh được nhiều dịch bệnh – Ảnh Internet

Trên đây là lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo chương trình tiêm chủng mở rộng, được tiêm chủng miễn phí ở các trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế ở xã, phường. Ba mẹ hãy ghi nhớ kỹ lịch tiêm chủng này để đưa bé đi chích ngừa đầy đủ nhé.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Thông tin về lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo chương trình mở rộng chỉ mang tính tham khảo. Chúc quý vị và gia đình luôn khoẻ mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận