Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

0
11

Việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi rất quan trọng để bảo vệ bé khỏi các bệnh nguy hiểm. Các loại vắc xin cần tiêm gồm phòng viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà và viêm não mô cầu. Cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để lên kế hoạch tiêm chủng an toàn và kịp thời cho bé yêu của mình. Hãy đảm bảo bé được bảo vệ toàn diện để phát triển khỏe mạnh.

Lịch tiêm chủng cho bé từ 0-6 tháng tuổi khá quan trọng nên mọi phụ huynh cần lưu ý ghi nhớ để con được tiêm phòng đầy đủ. Các bé 0-6 tháng tuổi thường được thừa hưởng miễn dịch từ mẹ nếu được bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, sức đề kháng của bé cũng còn yếu, vì vậy các bé cũng cần được tiêm ngừa để phòng một số bệnh dễ bị lâu nhiễm. 

1. Lịch tiêm chủng cho bé từ 0-6 tháng tuổi trong tiêm chủng dịch vụ

Lịch tiêm chủng cho bé từ 0-6 tháng tuổi trong phần tiêm chủng dịch vụ, gồm có:

  • Vắc-xin viêm gan B: đây là vắc-xin viêm gan B mũi đơn. Bé cần được chích 4 mũi, tuy nhiên mũi đầu tiên bé đã được chích ngay sau sinh, mũi tiếp theo chích vào lúc bé 2 tháng tuổi và các mũi sau cách nhau 1 tháng.
  • Vắc-xin Pentaxim: phòng ngừa được 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liên, viêm màng não mủ do hib) được chích cho bé từ 2 tháng tuổi và có tổng cộng 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng.
  • Vắc-xin 6 trong 1: đây là vắc-xin ngừa được 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liên, viêm màng não mủ do hib và viêm gan B). Vắc-xin này cũng được chích khi bé 2 tháng tuổi và mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Nếu ba mẹ chọn chích vắc-xin này cho bé thì không nên  chích vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim và viêm gan B mũi đơn.
Bé từ 0-6 tháng tuổi cần được tiêm phòng đúng lịch và đủ mũi để tăng sức đề kháng, phòng các bệnh dễ lây nhiễm. Ảnh Internet
  • Vắc-xin ngừa tiêu chảy cấp do vi rút Rota: đây là vắc-xin dạng uống dành cho bé từ 2 tháng tuổi trở lên và mỗi liều cách nhau 1 tháng.
  • Vắc-xin viêm màng não, viêm tai giữa, viêm phổi do phế cầu:   trẻ được tiêm mũi đầu tiên lúc 2 tháng tuổi trở lên và các mũi cách nhau 1 tháng, mũi thứ 4 nhắc lại khi bé được 12 tháng.
  • Vắc-xin viêm màng não mô cầu BC: tiêm cho trẻ khi 3 tháng tuổi. Mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 2 tháng.
  • Vắc-xin cúm: được tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và mũi tiêm phòng cúm được chích nhắc lại mỗi năm một lần.

2. Những phản ứng có thể xảy ra khi tiêm phòng cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Ngoài việc nắm rõ lịch tiêm chủng cho bé, ba mẹ còn cần biết lưu ý những phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm phòng cho bé từ 0-6 tháng tuổi, để chăm sóc bé tốt hơn. Các phản ứng thường gặp sau tiêm phòng có thể là: 

Sốt:  Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể với vắc xin. Sau khi tiêm ngừa có thể các bé sẽ bị sốt nhẹ, ba mẹ không cần quá lo lắng về tình trạng sốt sau tiêm phòng , mà hãy dùng khăm nhúng nước ấm là lau mát cho trẻ. Trường hợp bé sốt cao từ 39 độ thì ba mẹ hãy cùng thuốc hạ sốt cho bé.

Sốt nhẹ là biểu hiện bình thường sau khi tiêm ngừa – Ảnh Internet

Đau, sưng tại chỗ tiêm: đây cũng là một phản ứng bình thường của cơ thể nên ba mẹ hãy yên tâm. Ba mẹ có thể chườm mát lên vị trí đau để giảm đau cho bé và làm bé dễ chịu hơn.

Mệt mỏi, quấy khóc : có một số vắc xin sau khi tiêm sẽ có phản ứng này và sẽ hết nhanh chóng. Lúc này ba mẹ nên dỗ dành bé và cho bé nghỉ ngơi nhiều hơn.

Những phản ứng nhẹ như đề cập ở trên thường gặp khi tiêm ngừa vắc xin cho bé, là những phản ứng bình thường. Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý trước khi tiêm ngừa cho bé nên trao đổi với bác sĩ về sức khoẻ hiện tại của con, những loại thực phẩm mà con dị ứng, những phản ứng lần tiêm vắc xin trước….Sau khi tiêm ngừa, ba mẹ nên theo dõi bé tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút, theo dõi tại nhà từ 2-3 ngày thật kỹ lưỡng. 

Trong tiêm phòng, khả năng bé có những phản ứng nặng như sốt cao, co giật, tím tái, khó thở, tim đập nhanh,… là có thể xảy ra, nhưng những trường hợp này hiếm gặp. Dù hiếm gặp nhưng ba mẹ cũng không nên chủ quan, cần theo dõi trẻ thật kỹ lưỡng sau chích ngừa, để nếu trẻ có những phản ứng nặng sau tiêm phòng, ba mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay để được xử trí kịp thời.

Ba mẹ luôn theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe của bé sau tiêm phòng, để chăm sóc bé tốt hơn, cũng như trong trường hợp bé có phản ứng nặng với vắc xin, có hướng xử lý kịp thời. Ảnh Internet

Trên đây là lịch tiêm chủng cho bé từ 0-6 tháng tuổi khi tiêm chủng dịch vụ và những phản ứng thường gặp của bé khi tiêm ngừa. Hy vọng những thông tin trên đây thật hữu ích cho ba mẹ, trong việc tiêm ngừa bảo vệ sức khoẻ cho con trẻ, cũng như chăm sóc con tốt hơn sau tiêm phòng.

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin về lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Đây là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Hãy tham khảo thông tin cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo bé yêu nhà bạn được bảo vệ tốt nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận