Làm thế nào để ngăn bố mẹ cãi nhau khi chọn tên cho con

0
17

Để ngăn bố mẹ cãi nhau khi chọn tên cho con, bạn có thể đề xuất việc chia sẻ lý do và ý nghĩa đằng sau việc lựa chọn tên đó. Bạn cũng có thể đề xuất lựa chọn tên kết hợp từ tên của cả hai bố mẹ. Quan trọng nhất là lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đối phương, cùng thảo luận và đưa ra quyết định chung một cách bình đẳng và hài hòa.

Không ít những chuyện “khóc dở cười dở” của những cặp vợ chồng mâu thuẫn nhau chỉ vì chuyện đặt tên cho con. Vậy, hãy mau mau học các bí quyết dưới đây để có được một cái tên đẹp cho con mà không phải trải qua “chiến tranh lạnh” nhé!

Vợ chồng “chiến tranh lạnh” chỉ vì chuyện đặt tên cho con.

Không đồng ý phải có lý do

Điều tưởng chừng hiển nhiên này đôi lúc lại bị quên phéng đi mất trong những cuộc tranh cãi về một cái tên. Phía người chồng thì nhất mực cho rằng không được nhưng lại không giải thích rõ với người vợ lý do tại sao không. Như vậy, nếu vợ khăng khăng giữ ý kiến của riêng mình thì chồng cũng chẳng có cớ gì để trách vì bản thân đã không có đủ lý lẽ để thuyết phục. Do đó, hãy có những cái lý của riêng mình chứ đừng chỉ theo cảm tính để hy vọng người bạn đời chấp nhận.

Làm được điều này hoàn toàn không khó. Cả hai hãy cùng nói ý kiến của mình cho nhau nghe vì chắc chắn cũng sẽ lộ ra một điểm “được” nào đó mà cả hai đều có chung quan điểm. Và đó chính là điểm xuất phát mới cho việc đặt tên.

Mỗi người lên hẳn một danh sách tên

Mỗi người lên hẳn một danh sách tên để cùng đối chiếu.

Cái tên sẽ theo con cả đời. Vì thế, hẳn bạn không ngại nếu lên sẵn cho mình một danh sách các tên mà bạn thích. Cả hai vợ chồng sẽ cùng làm việc này. Xong xuôi đâu đó, hãy đối chiếu hai danh sách này lại. Bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy một trong số cái tên mình thích cũng nằm trong danh sách còn lại. Lúc này, chắc chắn không có gì phải bàn cãi.

Hỏi ý kiến của người bạn thân

Một người bạn thân của gia đình có thể cho cả hai vợ chồng một cái nhìn mới mẻ với quan niệm của họ về một cái tên nào đó. Người này có thể hiểu rõ bạn, biết tường tận về gia đình bạn, nếu có học thức càng tốt. Sự ăn ý trong sở thích, lý tưởng, quan niệm có thể giúp bạn tìm ra một cái tên hay cho con.

Ưu tiên giới tính

Nếu là con gái, mẹ được quyền đặt tên cho con.

Việc này rất đơn giản. Mỗi người đều có những hiểu biết và nhận định chính xác nếu điều đó gắn với giới tính của mình. Vì thế, nếu bạn biết mình sẽ sinh con trai, nên nhường việc đặt tên cho chồng. Tất nhiên, thỉnh thoảng có thể góp ý nhưng đừng quên anh ấy mới là người ra quyết định. Ngược lại, khi biết mình sẽ chào đón một cô công chúa thì bạn được toàn quyền trong việc đặt tên. Sự thống nhất này có lẽ sẽ không bao giờ dẫn đến những tranh cãi không đáng có.

Quy tắc luân phiên

Ai cũng một lần được quyết định thì chẳng có chuyện gì to tát xảy ra. Người nào đã được đặt tên đứa con đầu thì phải nhường lại quyền “tự trị” cho người còn lại chưa được đặt tên. Trường hợp nếu bạn không chắc mình có thêm quyền đặt tên một lần khác hay không nên chơi với nhau trò tung đồng xu. Quy định thắng thua theo mặt xấp hay ngửa là do cả hai tự quyết định. Chuyện đặt tên cho con sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu hai người thay phiên nhau nắm quyền quyết định. Xem ra, mọi thứ đều trở nên công bằng. Và ở đâu có sự công bằng thì ở đó không còn tranh chấp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nhớ rằng quan điểm và sở thích của mỗi người đều đáng được tôn trọng. Hãy thảo luận một cách trung lập và tôn trọng ý kiến của đối phương để tìm ra sự đồng thuận khi chọn tên cho con.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận