Kỹ năng thương lượng về thời gian làm việc khi có con nhỏ

0
10

Với kỹ năng thương lượng về thời gian làm việc khi có con nhỏ, bạn có thể tạo ra sự cân bằng giữa công việc và gia đình. Hãy tận dụng các phương pháp quản lý thời gian hiệu quả, thảo luận với đồng nghiệp và sẵn sàng đề xuất các lịch làm việc linh hoạt để tạo điều kiện tốt nhất cho cả hai phía. Chăm sóc con cái đồng thời duy trì hiệu quả công việc sẽ giúp bạn đạt được sự ổn định và tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Trong thời gian nuôi con nhỏ người mẹ phải đối diện với nhiều áp lực nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc tại công ty. Để giúp mẹ có thể vừa hoàn thành vai trò của người mẹ vừa làm tốt công việc ở công ty. Dưới đây là một số kỹ năng giúp mẹ đàm phán về thời gian làm việc khi nuôi con nhỏ.

Tìm hiểu thông tin từ phòng nhân sự

Phòng nhân sự là nơi tham vấn cho cấp trên của bạn về các chính sách nhân sự trong công ty. Vì thế, trước khi đến gặp sếp để thương lượng về thời gian làm việc linh hoạt do bạn có con nhỏ, bạn nên ghé phòng qua nhân sự trước để tìm hiểu về chính sách của công ty với những trường hợp đang nuôi con nhỏ. Và bạn nhớ cập nhật thêm thông tin về phòng ban nơi bạn đang làm việc có kế hoạch tuyển người mới bổ sung hay không? Khối lượng công việc của bạn đã được bàn giao và xử lý như thế nào trong thời gian bạn nghỉ thai sản…

Trước khi đàm phán với sếp nên tìm hiểu thông tin về chính sách nhân sự ở phòng nhân sự

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu thêm thông tin là trước đây công ty đã từng có tiền lệ ưu tiên về thời gian làm việc linh hoạt cho người nuôi con nhỏ hay chưa? Nếu có bạn nhớ xin thông tin người đó rồi đến gặp trực tiếp để được tư vấn về cách đàm phán với sếp. Điều này sẽ giúp bạn có cơ sở và lý lẽ thuyết phục để đàm phán với cấp trên của mình.

Chứng minh năng lực bản thân

Hơn ai hết bạn là người hiểu rõ công việc mình đang làm, phần nào quan trọng nhất, phần nào bắt buộc cá nhân bạn phải làm đúng thời gian, phần nào bạn phải tự làm và phần nào bạn có thể ủy thác cho người khác làm. Muốn thuyết phục được cấp trên của ban, trước tiên bạn phải phân tích được tính chất công việc của bạn.

Hãy chứng minh cho cấp trên biết bạn vẫn làm tốt công việc ngay cả khi có con nhỏ

Những phần mà bạn có thể làm tốt nhất và phần nào bạn có thể hướng dẫn cho người khác làm thay. Và bạn hãy cho cấp trên thấy dù thời gian làm việc của bạn có rút ngắn song bạn vẫn hoàn thành tốt khối lượng công việc được giao mà không gây thiệt hại hay cản trở đến công việc chung của công ty.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia vào các dự án quan trọng của công ty. Từ những dự án này sẽ giúp bạn khẳng định năng lực bản thân và tạo được uy tín với cấp trên. Khi bạn có nhiều đóng góp cho công ty thì cấp trên của bạn sẽ thoải mái hơn với bạn về giờ giấc mà thôi.

Cách đàm phán với sếp

Bạn nên lên lịch hẹn gặp sếp ngoài giờ làm việc nhưng vẫn phải diễn ra tại văn phòng công ty. Điều này vừa thể hiện sự nghiêm túc vừa không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của cả bạn và cấp trên của mình.

Hãy đưa ra những lý lẽ thuyết phục khi đàm phán với cấp trên

Buổi trao đổi nên diễn ra trong không khí nhẹ nhàng và nghiêm túc. Khi bắt đầu bạn hãy để sếp chia sẻ về tình hình của công ty hiện nay. Sau đó, tùy theo mức độ cởi mở của sếp mà bạn lái sang trình bày những khó khăn mình gặp trong công việc khi có con nhỏ và mong công ty linh hoạt hơn về thời gian làm việc cho bạn. Bạn có thể xin làm bán thời gian hoặc xin đi làm muộn về sớm hơn những người khác. Tuy nhiên, để thuyết phục được cấp trên đồng ý bạn phải làm tốt những việc sau:

– Chứng minh được thời gian làm việc linh hoạt của bạn sẽ mang lại những lợi ích gì cho công ty: như hiệu quả công việc vẫn đảm bảo mà chi phí nhân sự lại giảm xuống; công ty vẫn giữ được người có kinh nghiệm nếu tuyển người mới sẽ mất thời gian đào tạo ảnh hưởng đến tiến độ công việc và nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái vì được công ty tạo điều kiện sẽ cố gắng đóng góp thật nhiều cho công ty…

– Lập bản kế hoạch chi tiết về những công việc mà bạn đảm nhiệm chính và những việc bạn có thể hướng dẫn cho người khác làm thay.

– Khẳng định vẫn giữ liên lạc 24/24 với công ty và tham gia đầy đủ các hoạt động của công ty tổ chức nếu bạn về sớm hoặc làm việc tại nhà.

– Gửi báo cáo công việc đầy đủ theo đúng quy định cho cấp trên thông qua email…

Nếu sếp không đồng ý thì sao?

Nếu sếp bạn không đồng ý với bản kế hoạch mà bạn đề ra và không xét duyệt cho bạn được làm việc với thời gian linh hoạt thì có hai cách xử lý.

Cách 1: Nên thương lượng và xin phép được thử nghiệm trong vòng từ 2-3 tháng

Trong thời gian này bạn phải chứng minh cho cấp trên thấy được bạn luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Lúc này bạn cần phải nỗ lực làm việc, do vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ càng khi chọn phương án này. Vì khi nuôi con nhỏ rất khó lường được những tình huống dở tệ có thể xảy ra với con bạn, bạn sẽ không thể toàn tâm toàn ý làm việc cho công ty.

Trong trường hợp xấu nhất bạn nên nghỉ việc mà tìm việc làm online tại nhà

Cách 2: Nên xin nghỉ việc

Nếu bạn không phải chịu gánh nặng tài chính thì nên cân nhắc nghỉ việc để dành thời gian ở nhà chăm sóc em bé cho đến khi con đi mẫu giáo. Trong thời gian này bạn vẫn có thể tìm việc làm thêm, làm việc online, bán hàng tại nhà…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và tham khảo thông tin. Việc thương lượng thời gian làm việc khi có con nhỏ là một kỹ năng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần phải nắm vững. Hãy cân nhắc và tạo ra lịch làm việc linh hoạt để cân bằng giữa công việc và gia đình. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận