Kỹ năng quan trọng cha mẹ cần truyền dạy khi con đi dã ngoại

0
4

Khi con đi dã ngoại, kỹ năng tự bảo vệ, biết cư xử lịch sự và trách nhiệm là những giá trị mà cha mẹ cần truyền dạy. Đồng thời, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khoá và rèn luyện khả năng quan sát, sáng tạo để phát triển tinh thần tự tin và độc lập.

Dã ngoại là một trong những hoạt động quan trọng giúp trẻ có thể học hỏi được nhiều kỹ năng sống ngoài thực tế. Tuy nhiên, trước khi trẻ có một kỳ dã ngoại hoàn hảo, cha mẹ cần phải dạy con những kỹ năng quan trọng khi tham gia dã ngoại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con.

Cha mẹ nên dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết trước khi đi dã ngoại

Dưới đây là một vài kỹ năng cần thiết mà cha mẹ không thể bỏ qua khi dạy con.

Kỹ năng ứng phó với người lạ

Khi đi dã ngoại, chắc chắn trẻ sẽ gặp rất nhiều người lạ mặt và trực tiếp tiếp xúc với họ. Trong số những người lạ mặt đó, không phải ai cũng là người tốt. Vì vậy, cha mẹ cần phải dạy trẻ ứng biến trước tình huống được người lạ cho đồ chơi, bánh kẹo hay trường hợp xấu nhất là bị rơi vào tay kẻ xấu.

Trong trường hợp này, trẻ tuyệt đối không nhận quà từ người lạ mặt, ngay lập tức báo với thầy cô hoặc người giám hộ về người lạ mặt này. Còn nếu vô tình rơi vào tay kẻ xấu, trẻ phải bình tĩnh, không khóc lóc, tìm cách bỏ chạy và liên lạc ngay với bố mẹ, thầy cô hay tìm sự trợ giúp từ những người xung quanh đó.

Kỹ năng sử dụng vật dụng nguy hiểm

Ở nhà, cha mẹ thường cấm trẻ không được sử dụng các vật dụng có tính nguy hiểm, sát thương như dao, kéo, búa, điện… Tuy nhiên, khi đi dã ngoại thì kỹ năng sử dụng những vật dụng này rất cần thiết. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ sử dụng đúng cách và nói với trẻ về mức độ nguy hiểm mà chúng mang lại để trẻ hiểu và sử dụng đúng mục đích. Nhờ đó, trẻ cũng biết cách sử dụng thành thạo, an toàn hơn thay vì đi dã ngoại, lần đầu trẻ tiếp xúc có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Kỹ năng thoát hiểm hoặc sơ cứu

Dạy trẻ bơi cũng là một trong những kỹ năng quan trọng khi đi dã ngoại

Một đứa trẻ có thể giỏi văn hóa nhưng kỹ năng sống lại kém nếu đứa trẻ đó không được bố mẹ quan tâm và chú trọng vấn đề này. Đó là lí do nhiều trường hợp trẻ bị thương, thậm chí tử vong khi đi dã ngoại vì gặp phải những tình huống nguy hiểm mà không biết làm gì.

Cha mẹ cần phải tìm hiểu những rủi ro có thể xảy ra với trẻ khi đi dã ngoại như gặp bão, ngập lụt, động đất, tai nạn, xâm hại tình dục… Và hướng dẫn trẻ xử lý những tình huống đó như thế nào. Cha mẹ có thể tạo những bài tập giả ở nhà cùng trẻ để trẻ có thể hiểu và có kỹ năng xử lý tốt hơn.

Sơ cứu cũng rất quan trọng trong trường hợp người đồng hành của trẻ bị thương do tai nạn hay đuối nước.

Kỹ năng sống sót khi bị lạc

Sự hiếu động có thể khiến trẻ bị tách ra khỏi đoàn và vô tình lạc đường. Mẹ cần phải lường trước vấn đề này và dạy cách trẻ sống sót khi không có lương thực dự trữ và tìm đường về khi bị lạc. Nếu bị lạc ở rừng, trước tiên trẻ phải bình tĩnh, không khóc lóc để cơ thể bị kiệt sức, xác định vị trí mình đang lạc có khu dân cư hay lán trại nào không để tìm cách đến cầu cứu. Ngoài ra, trẻ cũng cần phải chú ý những tiếng động lớn như tàu xe, hoặc ban đêm cần quan sát nơi nào có khói, có ánh lửa, nên ăn gì trong rừng, không ăn gì, đánh dấu những nơi đi qua, để lại lời nhắn…

Những kỹ năng khác

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dạy trẻ kỹ năng khám phá cuộc sống hay thể hiện bản thân để trẻ có cơ hội tìm tòi, khám phá những điều mới lạ xung quanh và học được nhiều điều hơn từ cuộc sống. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện về tâm hồn cũng như kỹ năng sống của trẻ. Hoặc với kỹ năng thể hiện sẽ giúp trẻ tự tin, mạnh dạn và có chuyến đi dã ngoại ý nghĩa hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nhớ dạy con kỹ năng cần thiết như cẩn thận, tự bảo vệ, biết lắng nghe và tuân thủ quy tắc an toàn khi đi dã ngoại nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và an toàn khi đi dã ngoại cùng con.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận