Khi giáo viên là kẻ lạm dụng: Lắng nghe tiếng thơ của trẻ

0
4

Trẻ em thường bị tổn thương khi gặp kẻ lạm dụng là giáo viên. Việc lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ trẻ là cách giúp họ vượt qua nỗi đau và phục hồi.

Lạm dụng tình dục trẻ em và trẻ mới lớn có lẽ không phải là chủ đề mới mẻ đối với chúng ta. Thế nhưng thời gian gần đây, vấn đề này trở nên nổi cộm vì quá nhiều vụ việc đã xảy ra gây hoang mang dư luận. Điều đáng nói là nhiều trường hợp, kẻ lạm dụng các trẻ chính là giáo viên của con.

Giáo viên của con – những người đáng lẽ phải bảo vệ học sinh của mình lại làm điều ngược lại, biến trường học thành một nơi không an toàn đối với trẻ. Tình trạng này nếu xảy ra, thường kéo dài và không được phát hiện ngay. Các cha mẹ chỉ biết đến khi mọi thứ đã trở nên khá nghiêm trọng. Vì sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng lắng nghe câu chuyện của một cô bé trong cuộc nhé.

Khi trẻ bị giáo viên của mình quấy rối lạm dụng, thường cha mẹ chỉ biết khi mọi thứ đã trở nên nghiêm trọng. Ảnh Internet

1. Câu chuyện của Jennifer Fraser

Jennifer Fraser khi còn là một cô bé 15 tuổi đã từng bị một số giáo viên của mình quấy rối tình dục. Một điều may mắn là cô bé đã không bị họ lạm dụng tình dục vì cách đối phó của cô cũng như do sự can thiệp của bố mẹ. Tuy nhiên, những trải nghiệm không hay đã gây nên những tổn thương về tinh thần và tình cảm cho Jennifer mãi về sau này. Khi chia sẻ câu chuyện của mình, cô đã đề cập đến những lý do tại sao khi gặp vấn đề với giáo viên, cô không nói ngay với bố mẹ, mà âm thầm chịu đựng một thời gian trước khi được bố mẹ can thiệp.

Trẻ bị quấy rối hay bị lạm dụng đều chịu những tổn thương tinh thần rất lớn. Ảnh Internet

2. Tại sao khi bị giáo viên lạm dụng tình dục, trẻ lại không báo ngay với bố mẹ

Theo Jennifer, không chỉ đối với học sinh, mà đối với phụ huynh hay cộng đồng, giáo viên là những người đứng đắn, nhã nhặn, không hút thuốc, uống rượu. Họ là những người đứng trên bục giảng để dạy dỗ những đứa trẻ thành người, thành tài. Đối với người lớn, họ là những người có tư cách và mặc nhiên được tin tưởng. Còn đối với các trẻ, họ là những người có quyền lực nên trẻ cảm thấy lo sợ nếu nói ra những việc xấu mà (có thể) họ đã gây ra cho trẻ. Đó thường là lý do khiến trẻ không dám báo cho bố mẹ biết những việc mình đã phải chịu đựng từ giáo viên xấu. Mặt khác, với suy nghĩ của trẻ, có lẽ giữa lời nói trẻ con và thầy cô giáo, trẻ không chắc ba mẹ sẽ đứng về phía mình. Và như vậy, việc xấu có thể tiếp diễn trong một khoảng thời gian đủ để làm tổn thương trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần rồi ba mẹ mới phát hiện sự việc.

Trẻ thường dám báo cho cha mẹ mà chỉ âm thầm chịu đựng, đến khi tổn thương quá nặng nề – nhiều cha mẹ mới biết sự thật. Ảnh Internet

3. Cha mẹ nên làm gì để giúp con

Jennifer cho biết sở dĩ cô có thể may mắn thoát được những hoàn cảnh có thể gây hậu quả tệ hại do một số giáo viên của cô gây ra là do được sự can thiệp của bố mẹ. Bố mẹ cô đã nhận thấy dấu hiệu bất thường và đã cảnh báo giáo viên nếu có chuyện gì xảy ra với Jennifer, họ sẽ làm tất cả những gì có thể để bắt ông ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hành động của ba mẹ Jennifer đã có tác dụng giúp cô không bị giáo viên quấy rối hay lạm dụng trong những chuyến dã ngoại của trường, mặc dù cô đã phải trải qua những ngày khá tệ. Tuy nhiên Jennifer vẫn còn may mắn hơn một số bạn nữ khác.

Từ trải nghiệm của mình, cô khuyên các bậc phụ huynh: hãy tin vào trực giác của mình, khi thấy con có biểu hiện bất thường như rối loạn ăn uống, trầm cảm , hay tự làm mình bị thương…hãy trò chuyện với trẻ, hỏi han con một cách nhẹ nhàng và kiên nhẫn đến khi con bày tỏ được những khó khăn của mình. Nhưng tốt nhất, cha mẹ đừng đợi tới khi trẻ gặp chuyện xấu mới quan tâm đến con. Hãy luôn làm bạn với trẻ để có thể nhận ra những thay đổi ở con dù là nhỏ nhất.

Luôn làm bạn với con để dễ dàng nhận ra những thay đổi bất thường của trẻ dù là nhỏ nhất. Ảnh Internet

4. Nhà trường nên làm gì?

Jennifer cho rằng nhà trường cần nỗ lực hơn trong việc bảo vệ sự an toàn của học sinh. Trường nên tổ chức các lớp học hướng dẫn cho học sinh biết hành động của thầy cô giáo như thế nào được xem là quấy rối, lạm dụng tình dục. Trẻ nên được dạy rằng việc giáo viên hay huấn luyện viên (một môn thể dục nào đó) lạm dụng trẻ là một việc hết sức nghiêm trọng, sẽ để lại tổn thương lâu dài đặc biệt là về mặt tinh thần, tình cảm của trẻ.

Nhà trường nên tổ chức các lợp học hướng dẫn cho học sinh biết hành động nào của giáo viên được xem là quấy rồi, lạm dụng tình dục. Ảnh Internet

Không ai nói cho Jennifer biết điều đó khi cô còn nhỏ. Đó là lý do cô đã trải qua những khoảng thời gian cực kỳ khó khăn đối với một số giáo viên của mình.

Việc giáo viên lạm dụng tình dục học sinh tưởng chừng là một điều khó có thể xảy ra nhưng thực tế nó diễn ra nhiều hơn so với những gì các cha mẹ có thể tưởng tượng. Để phát hiện, tố cáo và bắt đối tượng đặc biệt này phải chịu tội trước pháp luật không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện. Vì không chỉ đối với trẻ, các cha mẹ cũng mặc nhiên cho rằng thầy cô giáo là những người đáng tin tưởng và tôn trọng. Do vậy các cha mẹ nên làm bạn với con và dạy con cách đề phòng bị lạm dụng tình dục để con chủ động bảo vệ được bản thân khi không có bố mẹ ở bên. Các cha mẹ hãy cùng trẻ và cùng cộng đồng bài trừ kẻ xấu dù đó là ai để xây dựng môi trường an toàn cho sự phát triển của con trẻ các cha mẹ nhé.

Chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Những thông tin được chia sẻ chỉ mang tính tham khảo và hy vọng sẽ hữu ích cho quý vị.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận