Khám phá lịch tiêm phòng cho bé theo tiêm chủng khuyến nghị và những điều mẹ cần chú ý

0
7

Dành thời gian để thăm bác sĩ và thảo luận về lịch tiêm phòng cho bé bằng cách tuân thủ tiêm chủng khuyến nghị. Mẹ cần chú ý đảm bảo bé được tiêm đúng giờ và đủ liều để bảo vệ sức khỏe của bé trước các bệnh nguy hiểm. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi để hiểu rõ về tác dụng và rủi ro của từng loại vắc xin. Chăm sóc sức khỏe cho bé bắt đầu từ việc bảo vệ bé khỏi các bệnh truyền nhiễm!

Lịch tiêm phòng cho bé theo tiêm chủng dịch vụ nên được ba mẹ nắm kỹ. Ngoài các loại vắc-xin nằm trong danh sách chương trình tiêm chủng mở rộng ra, tiêm chủng dịch vụ giúp bé phòng ngừa thêm một số bệnh nguy hiểm khác.

Khi các mẹ cho bé tiêm chủng dịch vụ kết hợp với các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ giúp bé phòng ngừa được đến 18 bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ. Sau đây là lịch tiêm phòng cho bé theo tiêm chủng dịch vụ mà ba mẹ cần nắm rõ.

1. Lịch tiêm phòng cho bé theo tiêm chủng dịch vụ

1.1 Lịch tiêm phòng cho bé 0-6 tháng tuổi theo tiêm chủng dịch vụ

Lịch tiêm phòng cho bé 0-6 tháng tuổi theo tiêm chủng dịch vụ gồm các loại vắc xin và mũi tiêm cụ thể như sau: 

  • Vắc-xin phòng viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng. Vắc xin này có 4 mũi, bắt đầu tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi, các mũi sau cách nhau 1 tháng và tiêm nhắc sau 1 năm
  • Vắc-xin phòng viêm màng não do mô cầu BC: tiêm 2 mũi, mũi đầu tiên lúc 3 tháng tuổi. tiêm nhắc lại sau 2 tháng.
  • Vắc-xin phòng tiêu chảy do rota virut gây ra: tiêm cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi.
  • Vắc-xin phòng cúm: tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi, mỗi năm tiêm một lần.

1.2 Lịch tiêm phòng cho bé 6-12 tháng tuổi theo tiêm chủng dịch vụ

Lịch tiêm phòng cho bé 6-12 tháng tuổi theo tiêm chủng dịch vụ bao gồm các loại vắc xin và mũi tiêm như sau: 

  • Vắc-xin phòng bệnh thủy đậu: gồm 2 mũi, tiêm mũi 1 khi trẻ được 12 tháng, mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6 tuần.
  • Vắc-xin sởi, quai bị, rubella (MMR): Tiêm mũi 1 khi trẻ được 12 tháng, nhắc lại sau 4 năm.
  • Vắc-xin viêm não Nhật Bản B: gồm 3 mũi, mũi đầu tiên khi trẻ trên 12 tháng, mũi 2 cách mũi 1 từ 1 – 2 tuần, mũi 3 cách mũi 1 sau 1 năm.
Chích ngừa theo lịch tiêm phòng cho bé là cách bảo vệ bé tốt nhất – Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi kết hợp giữ tiêm chủng dịch vụ và chương trình tiêm chủng mở rộng

Vắc xin dịch vụ thì đa dạng hơn các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng , nhưng giá cả của vắc xin dịch vụ lại khá cao chứ không phải miễn phí như các loại vắc trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Hơn nữa, vắc xin dịch vụ hay rơi vào tình trạng khan hiếm và lúc đó giá của vắc xin dịch vụ lại càng bị đẩy lên cao hơn.

Có những loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng có thể thay thế được vắc xin dịch vụ hoặc ngược lại. Vì vậy, ba mẹ có thể kết hợp một cách khoa học 2 dạng vắc xin này để vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn cho bé và bảo đảm con được chích đủ nhất các loại vắc xin phòng bệnh.

2.1 Tìm hiểu về vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem và Pentaxim

Dù đề cập đến tiêm chủng dịch vụ hay mở rộng, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn nhiều về vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem và Pentaxim . Vậy Quinvaxem và Pentaxim khác nhau như thế nào?

  • Vắc xin 5 in 1 Quinvaxem : Đây là vắc xin nằm trong chương trình mở rộng được tiêm chủng miễn phí phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do Hib, viêm gan B. Vắc xin này không phòng ngừa được bệnh bại liệt so với vắc xin Pentaxim. Vì vậy khi sử dụng vắc xin Quinvaxem thì kết hợp thêm vắc xin phòng bệnh bại liệt đơn lẻ là sẽ phòng ngừa được đầy đủ cho trẻ.
Mẹ nhớ chích ngừa cho con đầy đủ mẹ nhé! – Ảnh Internet
  • Vắc xin 5 in 1 Pentaxim : Đây là loại vắc xin dịch vụ có trả phí giúp phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do HIB, bại liệt. So với vắc xin Quinvaxem thì Pentaxim không phòng ngừa được viêm gan B. Do đó, mẹ cần cho trẻ tiêm thêm một mũi vắc xin viêm gan B để phòng ngừa bệnh viêm gan B cho bé.
  • Ngoài 2 loại vắc xin trên thì còn có loại vắc xin 6 trong 1. Đây là lại vắc xin dịch vụ có tính phí phòng ngừa được 6 bệnh chỉ trong một lần tiêm gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do Hib, bại liệt và viêm gan B. Ba mẹ có thể cân nhắc và tùy vào tình hình tài chính của mình để có sự lựa chọn phù hợp.

2.2 Về vắc xin sởi và vắc xin sởi – quai bị – rubella

Vắc xin sởi nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng được tiêm miễn phí cho trẻ mũi thứ nhất lúc đủ 9 tháng và mũi thứ hai đủ 18 tháng.

Vắc xin sởi – quai bị – rubella là vắc xin dịch vụ được tiêm mũi đầu tiên lúc 12 tháng. Ba mẹ có thể cho bé tiêm vắc xin sởi liều đơn lúc 9 tháng và khi trẻ đủ 18 tháng sẽ tiêm vắc xin sởi – quai bị -rubella, như vậy là đủ 2 mũi sởi cho trẻ và ngừa thêm 2 bệnh là bệnh quai bị và rubella.

Kết hợp vắc xin dịch vụ và tiêm chủng mở rộng để tiết kiệm chi phí – Ảnh Internet

Trên đây là lịch tiêm phòng cho bé theo tiêm chủng dịch vụ và một số thông tin hữu ích liên quan đến các loại vắc xin. Ba mẹ ghi nhớ để đưa bé đi tiêm ngừa đúng lịch. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế, trong trường hợp ba mẹ muốn kết hợp tiêm chủng dịch vụ và một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhé.

Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về lịch tiêm phòng cho bé sẽ hữu ích và giúp bảo vệ sức khỏe của bé yêu một cách toàn diện.Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tham khảo từ nguồn thông tin y khoa uy tín và tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm phòng cho bé nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận