Khả năng thụ thai vào cuối chu kỳ kinh: Điều này có thể xảy ra không?

0
12

Khả năng thụ thai vào cuối chu kỳ kinh là không cao, nhưng không hoàn toàn không thể. Nếu trứng đã được thụ thể thức 24-48 giờ trước khi những ngày rụt kinh bắt đầu, việc thụ thai có thể xảy ra. Tuy nhiên, để tăng cơ hội thụ thai, nên quan sát chu kỳ kinh, sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ và thảo luận với bác sĩ.

Liệu có thể thụ thai vào cuối chu kỳ kinh nguyệt không? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ trót “yêu” vào ngày “đèn đỏ” nhưng lại không muốn có thai trong lúc này. Và họ cũng không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là bao cao su khi quan hệ để tránh giảm khoái cảm. Và riêng về phía nhiều bạn gái, không ít người lại thường hay băn khoăn, về thời điểm quan hệ không có thai thích hợp nhất là khi nào.

Trên thực tế nếu chị em hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, có thể dễ dàng tìm được thời điểm thụ thai thuận lợi nhất và ngược lại có thể tính toán thời điểm quan hệ không có thai, mà không cần sử dụng các phương pháp tránh thai.

Nhưng liệu có an toàn tuyệt đối?

Nhiều cặp đôi lo lắng quan hệ vào chu kỳ kinh nguyệt sẽ thụ thai, bởi vẫn chưa có kế hoạch có con. Ảnh: Internet

1. Quan hệ vào ngày kinh nguyệt sẽ không thể thụ thai

Nhiều người nghĩ rằng, trong ngày “đèn đỏ” nếu xảy ra chuyện quan hệ tình dục thì khả năng có thai là không thể. Vì vậy, dù biết là thời điểm nhạy cảm, không được sạch sẽ nhiều cặp đôi vẫn lựa chọn đây là thời điểm quan hệ, để tránh thai an toàn. Vậy điều này có chính xác không?

Thực tế, quan hệ trong những ngày có kinh nguyệt, khả năng thụ thai thấp hơn những ngày khác chứ không an toàn tuyệt đối. Với chị em có chu kỳ kinh quá ngắn, dưới 20 ngày, sự rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi đang hành kinh.Vì vậy nếu quan hệ vẫn có thể mang thai.

Nhiều chuyên gia sản phụ khoa cũng khuyên rằng, không nên quan hệ trong ngày đèn đỏ vì lúc này cổ tử cung giãn rộng, âm đạo trong tình trạng ẩm ướt việc giao hợp dễ gây ra viêm nhiễm; nếu kiêng được sẽ tốt cho sức khỏe của người phụ nữ hơn.

Trong ngày kinh nguyệt tuyệt đối không được quan hệ vì vẫn có khả năng mang thai. Ảnh: Internet

2. Vào ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, quan hệ không dùng biện pháp nào thì có khả năng thụ thai không

Các chuyên gia đã khẳng định đáp án cho câu hỏi trên, chính là: Có

Xét về cách tính ngày của chu kỳ kinh nguyệt thì thời điểm ngày kinh cuối, vừa sạch kinh hay thời điểm những ngày cuối của chu kỳ, khi chuẩn bị kinh nguyệt, là những thời điểm có khả năng thụ thai thấp nhưng không phải không có.

Thực tế, kinh nguyệt của chị em phụ nữ không thể đảm bảo luôn luôn đều, để có thể tính “ngày an toàn”. Mặt khác, trong quá trình quan hệ, nếu nam giới khiến cho nữ giới đạt cực khoái, kích thích cực điểm, khoái cảm dâng cao thì có thể khiến cho trứng rụng ngay lập tức lúc đó, và tất nhiên sẽ thụ thai thành công.

Vào ngày cuối chu kỳ kinh vẫn có khả năng thụ thai thành, đừng quá chủ quan. Ảnh: Internet

3. Dùng các loại thuốc tránh thai vì sợ chẳng may thụ thai vào cuối chu kỳ kinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo là không nên sử dụng quá 2 lần trong tháng. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chưa có lưu ý về khả năng sẽ gây vô sinh nhưng nó có thể gây rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt từ đó sẽ làm giảm khả năng mang thai nếu sử dụng không đúng cách.

Khi chưa đủ tuổi, hoặc các gia đình chưa muốn có con, tốt nhất nên ngừa thai bằng bao cao su là lựa chọn hợp lý nhất. Vừa tránh thai an toàn, vừa không bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục. 

Còn nếu nghi ngờ cho việc có thai, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất, để được thăm khám cũng như nhận lời khuyên của bác sỹ. 

Phải tính toán kỹ lưỡng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình. Ảnh: Internet

4. Tính thời điểm quan hệ không thụ thai

Để áp dụng được phương pháp tính thời điểm quan hệ không có thai, điều quan trọng là chị em phải xác định được ngày rụng trứng. Thông thường, với những chị em có vòng kinh đều 28 ngày, có thể chia ra 3 khoảng thời gian là quan hệ dễ có thai – quan hệ không có thai – quan hệ không có thai tuyệt đối.

Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ không phải cách tránh thai có hiệu quả cao. Ảnh: Internet

Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: Thời điểm quan hệ không có thai

Nếu quan hệ vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối, tức là quan hệ được và có thể không có thai hoặc vẫn có xác suất dính bầu. Đây là thời điểm trứng sắp rụng, trong khi đó tinh trùng có thể sống trong âm đạo của người nữ ít nhất là 2 ngày, nhiều nhất là 5-7 ngày.

Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19: Thời điểm quan hệ dễ mang thai

Là thời điểm rụng trứng, nếu các cặp đôi muốn thụ thai sinh đôi thì đây là thời điểm lý tưởng để quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. Khả năng mang thai có thể lên đến 95%. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh thai thì cần tránh “yêu” vào thời điểm này.

Từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28: Thời điểm xảy ra thụ thai vào cuối chu kỳ kinh nguyệt khó xảy ra  

Lúc này trứng đã rụng và chỉ có thể sống 24 giờ, trứng không gặp được tinh trùng nên khó xảy ra sự thụ tinh. 

5. Hạn chế của cách tính thời điểm quan hệ không có thai dựa vào chu kỳ kinh

Cách tính này chỉ áp dụng cho người cho chu kỳ kinh nguyệt đều liên tục trong vòng 3 – 6 tháng liên tiếp gần đây. Nếu chị em có vòng kinh không đều, quá dài (trên 35 ngày) hoặc quá ngắn (dưới 22 ngày) bạn sẽ không áp dụng được phương pháp tránh thai này.

Phương pháp tránh thai này chỉ hiệu quả 60% khi tính toán trên lý thuyết. Còn thực tế, các hormone trong cơ thể của người phụ nữ vẫn có những thay đổi đột ngột khiến chu kỳ rụng trứng cũng thay đổi theo và thời điểm quan hệ không có thai bị xáo trộn.

Ngoài ra những cặp đôi có tần suất quan hệ tình dục cao cũng không nên áp dụng phương pháp này.

[caption-6]

Vậy qua bài viết trên, bạn đã phần nào hình dung đáp án cho tình huống thụ thai vào cuối chu kỳ kinh có xảy ra không. Như đã nói ở trên, vào thời điểm cuối chu kỳ kinh, sự thụ thai khó xảy ra chứ không phải là hoàn toàn không có. Nếu vẫn chưa muốn có con, các cặp đôi hãy tính chính xác ngày rụng trứng, và không quên kèm theo các biện pháp tránh thai an toàn, để không phải lo lắng vì việc vỡ kế hoạch.  

Có, khả năng thụ thai vào cuối chu kỳ kinh là có thể xảy ra. Tuy nhiên, nguy cơ này thấp hơn so với việc thụ thai trong những ngày gần giữa chu kỳ. Đây chỉ là thông tin tham khảo, vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để biết thông tin chính xác và chi tiết hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận