Hướng giải quyết 5 mâu thuẫn về việc đặt tên cho con

0
12

Khi đặt tên cho con, có thể xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng, gia đình hay sở thích cá nhân. Để giải quyết, trao đổi ý kiến, tôn trọng lẫn nhau và tìm ra sự đồng thuận. Cân nhắc về nguồn gốc, ý nghĩa và âm vần của tên cũng rất quan trọng. Hãy bình tĩnh, lắng nghe và tìm ra giải pháp phù hợp để tránh xung đột và tạo sự đồng thuận trong quá trình đặt tên cho con.

Mâu thuẫn trong chuyện đặt tên cho con thường chỉ xảy ra giữa vợ và chồng hoặc giữa vợ chồng với bố mẹ. Chính vì vậy, bạn nên bình tâm để tìm cách giải quyết các mâu thuẫn trong nhà nhé!

Câu chuyện mâu thuẫn xảy ra như sau:

Ở giữa cuộc chiến mà cả hai đều cho mình quyền quyết định, chắc chắn sẽ rất khó tránh khỏi xích mích

Vào một ngày vợ đề nghị chồng đặt tên trai mới sinh con là Sơn Tùng. Nhưng chồng cứ khăng khăng bảo phải là Danh Vũ. Sau nhiều tuần cãi nhau, cuối cùng cả hai cùng thống nhất sẽ đặt tên con là Danh Tùng, sự kết hợp của cả hai cái tên gây nhiều lời qua tiếng lại. Và cứ thứ, chồng cũng như vợ chẳng biết từ bao giờ lại yêu cái tên ấy vô cùng.

Đó là một kỷ niệm nho nhỏ lưu giữ trong tâm trí của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ khi đặt tên cho con. Ở giữa cuộc chiến mà cả hai đều cho mình quyền quyết định, chắc chắn sẽ rất khó tránh khỏi xích mích. Chính vì vậy, tìm ra cách để giải hòa, trọn vẹn đôi đường sẽ là lối thoát cho cuộc chiến buộc phải chấm dứt sớm như thế này.

Chọn tên phổ biến cho bé

Có thể bạn thích những cái tên như Tuấn hoặc Nhi. Nhưng chồng bạn lại thích những cái tên khác phổ biến hơn trong thời đại hiện nay như Lina hoặc Tùng vì anh ấy muốn con có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Nhưng dù lý do của cả hai là gì, hãy luôn nhớ rằng sở dĩ có những cái tên vượt thời gian có thể đặt cho nhiều thế hệ ở các thời đại khác nhau là vì chúng dễ phát âm, mang ý nghĩa đẹp và có tính phổ quát. Nói cách khác, chúng chính là những cái tên mà hầu hết mọi người đều muốn tìm kiếm. Chính vì vậy, dù có những cái tên độc đáo ra đời, với sự kết hợp giữa tiếng Việt và tiếng Anh hay tiếng Việt và tiếng Hàn thì những cái tên dễ gọi, dễ nghe vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định. Sau cùng, hãy cố gắng thuyết phục người bạn đời của mình rằng tên càng phổ biến thì cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của con sẽ càng cao hơn đấy nhé!

Chọn tên bé “không bình thường”

Những cái tên nghe quá lạ và quá độc thường khó nhận được sự đồng thuận từ người thân trong gia đình. Phần lớn các cuộc chiến nảy sinh cũng xuất phát từ những quan niệm trái chiều, giữa một bên theo phái bảo thủ và một bên đòi hỏi cuộc cách mạng trong việc đặt tên. Thực ra, chẳng có gì xấu nếu bạn chịu khó thay đổi chính mình. Ngày càng nhiều người muốn tìm kiếm điều độc đáo từ thiên nhiên, địa danh và văn hóa để đặt tên cho con mình vì đơn giản họ có cảm hứng với những điều ấy. Vậy phải chăng họ làm như vậy là sai? Nếu họ không sai, tại sao bạn không thử cho phép mình khởi đầu một xu hướng mới.

Nói là vậy, nhưng để giành chiến thắng với những người có tư tưởng bảo thủ thật không đơn giản. Chính vì vậy, tốt nhất, bạn hãy chỉ cho chồng thấy danh sách những cái tên phổ biến nhất hiện tại và tại sao nó lại được nhiều người lựa chọn đến thế.

Tên con trùng với tên con của bạn hoặc tên con của bạn trùng với tên con

Đặt tên con trùng với tên con của một người bạn là một ngẫu nhiên ngoài ý muốn

Việc đặt tên con trùng với tên con của một người bạn nào đó rất khó tránh khỏi. Sẽ chẳng là gì nếu không ai truy vấn nhưng gặp những gia đình đã dành tình cảm đặc biệt với cái tên họ đã đặt cho con thì chiến tranh có thể sẽ xảy ra.

Trước khi làm rạn nứt mối quan hệ tốt đẹp bấy lâu nay, bạn nên nhớ rằng cả hai bên đều có lý do tình cảm như nhau khi chọn tên hoặc cả hai có cùng sở thích, cùng suy nghĩ (đó là lý do tại sao các bạn, chứ không ai khác lại là những người bạn thân trong suốt nhiều năm trời như vậy). Thậm chí nếu có chút nhầm lẫn trong chuyện này thì điều đó cũng rất đáng để bỏ qua. Cuối cùng, nếu cảm thấy khó khăn trong việc gọi tên con mỗi lúc hai gia đình gặp mặt, hãy chọn cho mỗi đứa trẻ một biệt danh nhé!

Không thích người khác gọi tắt tên ở nhà của con

Bé nhà bạn được đặt tên ở nhà là Tuti, nghe rất dễ thương. Nhưng khi bé chào hỏi họ hàng hoặc ra sân chơi với hàng xóm, mọi người luôn gọi tắt là Tu. Điều này có thể không làm bạn vừa ý vì nghe có vẻ cụt ngủn và quê mùa. Nhưng bạn chẳng thể làm gì khác vì họ có quyền gọi tên theo cách họ thích. Thậm chí, sau khi lớn hơn, bé đi học, bạn bè vẫn thích gọi tắt tên bé và chỉ mỗi mình bạn là người duy nhất gọi theo cái tên đã đặt ban đầu. Đây cũng sẽ là một trận chiến mà bạn phải tự chiến đấu với chính mình. Do đó, trước khi đặt một cái tên ở nhà theo tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào khác hoặc chỉ đặt cho vui miệng, bạn nên suy nghĩ kỹ càng về thói quen tách âm, đọc vắn của phần lớn người sử dụng ngôn ngữ nói hàng ngày nhé!

Tên con có ý nghĩa tích cực đối với bố hoặc mẹ nhưng lại mang nghĩa tiêu cực với người khác

Chồng muốn đặt tên con theo tên của một người bạn cũ không còn gặp mặt như một cách để duy trì tình bạn của cả hai nhưng đó lại là tên người yêu cũ của bạn. Hoặc tên được chọn cho bé là một lời nhắc nhở đến kỷ niệm đáng nhớ của vợ chồng nhưng lại gợi những điều không hay cho người khác. Tất cả những trường hợp này đều rất ngẫu nhiên và bạn không hề cố ý làm tổn thương người khác bằng chính tên của con mình. Chính vì vậy, trong trường hợp này, hãy cho phép tình cảm được chiến thắng vì quá khứ là điều đã qua và tên bé sẽ tiếp tục viết thêm những niềm vui mới để dập tắt đi những gì đã qua.

Chia sẻ của bạn rất hữu ích! Viết đoạn 150 ký tự bằng tiếng Việt để cảm ơn độc giả đã đọc bài viết này: “Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những cách giải quyết mâu thuẫn tên con sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình. Thông tin trên mang tính chất tham khảo.”

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận