Hướng dẫn vượt qua nỗi sợ hãi khi sinh con lần 2

0
8

Chuẩn bị tinh thần, trao đổi cùng chồng, và tìm hiểu về quá trình sinh để giảm bớt nỗi sợ hãi khi mang thai lần 2. Đồng thời, lắng nghe cơ thể và tâm trí, kết nối với thai nhi sẽ giúp bản thân tự tin hơn và trải qua quãng thời gian vui vẻ hơn. Hãy tìm sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè, cũng như đề xuất phương pháp hỗ trợ y tế phù hợp để đạt ngày sinh an toàn và mục tiêu mong muốn.

Đau đẻ là chuyện mà mẹ bầu chưa trải qua luôn cảm thấy sợ. Thế nhưng đối với những mẹ bầu đã trải qua rồi, cảm giác sợ hãi cũng không ít hơn là mấy.

Những cách dưới đây sẽ giúp mẹ bầu xua tan bớt nỗi sợ khi sinh nở dù là lần thứ hai.

1. Học cách cảm nhận nỗi sợ hãi

Cơ chế tự bảo vệ của cơ thể sẽ khiến cho não bộ ghi lại những cảm giác đau đớn, sợ hãi trong những tình huống bất an, nguy hiểm và sẽ cảnh báo lại cho bạn bằng cách nhắc lại cảm giác đó khi bạn gặp một tình huống tương tự. Vì vậy, nếu mẹ bầu đã đau đẻ một lần, thì lần thứ hai bộ não sẽ tự động bật chế độ nguy hiểm khi mẹ sắp đi sinh lần thứ hai.

Mẹ bầu hãy học cách chấp nhận nỗi sợ đau khi sinh.

Việc chống lại cảnh báo này hay cố gắng nghĩ khác đi chỉ khiến mẹ bầu thêm bất an và lo lắng mà thôi. Cách tốt nhất là mẹ bầu hãy chấp nhận nó và tiếp tục kích thích não bộ nhắc nhở lại cảm giác vui sướng khi con chào đời.

2. Bày tỏ cảm xúc thực

Nếu mẹ bầu sợ, cứ khóc hay la lớn lên để bộc lộ chúng. Mẹ có thể chia sẻ những bất an của mình với người thân hay bạn bè. Đó là chuyện không có gì “mất mặt” cả, vì sinh nở vốn khó khăn mà. Có thể điều này không khiến cho những cơn đau của mẹ bầu giảm đi nhưng những lời động viên, an ủi lại là liều thuốc để mẹ bầu can đảm hơn khi đối diện với những cơn đau ấy.

3. Dựa dẫm vào chồng yêu

Có lẽ chồng bạn sẽ không bao giờ biết được cảm giác đau đẻ là như thế nào trong suốt cuộc đời nếu bạn không để cho chồng bạn chứng kiến. Vì vậy, trong lần sinh đầu, hãy nói cho chồng bạn biết cơn đau đẻ “khủng khiếp” như thế nào. Nếu được hãy để anh ấy ở bên cạnh bạn lúc sinh.

Điều này sẽ giúp cho chồng bạn có kinh nghiệm và sẽ biết cách chia sẻ hơn với mẹ khi mẹ sinh con lần thứ hai nhé.

4. Tham khảo tư vấn với bác sĩ

Bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu an tâm hơn với chuyên môn của mình.

Bác sĩ sẽ là người giúp mẹ bầu rất nhiều nếu mẹ bộc bạch những bất an của mình về chuyện đau đẻ. Không chỉ vì bác sĩ là người hiểu rất nhiều về chuyện đau đẻ và các cách để vượt qua nổi đau, mà còn vì bác sĩ có kinh nghiệm phong phú về tâm lý mẹ bầu những lúc này nên chắc chắn sẽ có thể giúp bạn yên ổn lại tinh thần đấy.

5. Chia sẻ với các bà mẹ khác

Đau đẻ là chuyện mẹ bầu nào cũng phải vượt qua khi sinh con. Vì vậy nếu mẹ muốn tìm được ai đó có thể hiểu mình và có đầy kinh nghiệm thực tế thì hãy tìm những người “cùng cảnh ngộ” – những bà mẹ khác. Mẹ sẽ có những lời khuyên, chia sẻ, động viên đắt giá đấy.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Đừng ngần ngại chia sẻ nỗi sợ hãi của mình với người thân hoặc chuyên gia tâm lý. Hãy tập trung vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng, việc tìm hiểu thông tin và tìm kiếm hỗ trợ từ những người xung quanh sẽ giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng. Chúc bạn có một trải nghiệm sinh con mạnh mẽ và tích cực!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận