Hướng dẫn trẻ 5 tuổi nhận thức về giá trị cuộc sống

0
10

Để trẻ 5 tuổi nhận thức về giá trị cuộc sống, bạn có thể tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm và học hỏi từ môi trường xung quanh. Hãy truyền đạt thông điệp về tình yêu, sự tôn trọng và lòng biết ơn. Dẫn dắt trẻ tham gia các hoạt động như trồng cây, giữ vệ sinh công cộng, chăm sóc động vật để thúc đẩy ý thức xã hội và trách nhiệm. Dùng tình thương và lời khuyên đúng lúc để giúp trẻ hiểu và đánh giá cao cuộc sống.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng nói về các giá trị cuộc sống trong cách dạy trẻ 5 tuổi là quá sớm. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm.

Dưới đây là những giá trị mà tất cả trẻ em lên 5 cần phải học ngay khi bước qua ngưỡng tuổi của mình.

1. Trung thực

Cách tốt nhất để các bé hình thành tính trung thực là chính bố mẹ phải là những người trung thực

Cách tốt nhất để các bé hình thành tính trung thực là chính bố mẹ phải là những người trung thực trước hết. Hãy ngẫm xem câu chuyện này: Carol không muốn con trai 3 tuổi của mình, Chris vui chơi trong nhà mãi cậu bạn Paul. Cô ấy nghĩ rằng con nên dành thời gian để ra ngoài hít thở không khí. Vì vậy, khi mẹ của Paul gọi điện để gọi Chris sang nhà chơi, Carol đã nói với cô ấy rằng “Chris đã bị bệnh”. Không may Chris nghe được điều này và hỏi “Tôi có bệnh hả mẹ? Điều gì đang xảy ra với con vậy?”. Carol sửng sốt khi thấy con trai sợ hãi bởi lẽ chỉ vì cô không muốn làm mẹ Phaolô bị tổn thương nên mới nói vậy. Sau đó, Carol đã phải đưa ra những lời giải thích phức tạp để giúp con trai 3 tuổi của mình phân biệt giữa sự khác nhau nói dối và nói dối để từ chối.

Không biết cậu bé trong câu chuyện có hiểu những gì mẹ mình giải thích không nhưng đó là những gì bé đã học được.

Nếu thấy con mình có dấu hiệu thiếu trung thực từ những hành vi của mình, hãy cố gắng tránh nói dối ngay cả khi nó có vẻ vô hại. Chẳng hạn, “Con ăn cơm xong mẹ sẽ cho thật nhiều kẹo” nhưng sau đó không làm đúng lời đã nói.

Một cách dạy trẻ 5 tuổi học được sự trung thực đó là đừng phản ứng thái quá nếu con lỡ nói dối. Thay vào đó, hãy giúp con tìm cách để nói sự thật. Vào một buổi chiều, mẹ của Janice, 4 tuổi, bước vào phòng và thấy chậu cây lớn đã bị đổ, một số cành bị gãy. Cô biết ngay những gì đã xảy ra vì trước lúc cô rời phòng đã thấy con mình cho búp bê leo cây. Cô yêu cầu một lời giải thích nhưng Janice lại nhìn và đổ lỗi cho con chó. Mẹ Janice im lặng một lúc và nói “Janice, mẹ hứa sẽ không la mắng và cho con 1 phút để suy nghĩ, sau đó hãy nói cho mẹ biết điều gì đã xảy ra..”. Sau một lúc, bé đến bên mẹ và nhận lỗi về mình. Mẹ Janice sau đó cũng giúp cô bé dọn dẹp mớ hỗn độn đã gây ra và phạt không cho xem tivi buổi tối hôm đó nhưng không quên đánh giá cao sự trung thực của cô bé. Khi làm như vậy bà mẹ trong câu chuyện trên đã dạy con một bài học rất quan trọng: Ngay cả khi trung thực không phải là điều dễ dàng, bạn và người khác vẫn luôn luôn cảm thấy tốt hơn nếu nói ra sự thật.

2. Công bằng

Trong một cuộc họp gia đình, Amy và Marcus – người anh em họ 4 tuổi đã cùng xếp lâu đài bằng các khối gỗ. Đột nhiên, Amy gõ lên lâu đài của Marcus và cậu bé bắt đầu khóc. Chứng kiến cảnh này, cha của Amy mắng cô bé và buộc cô phải xin lỗi. Amy nghiêm nghị nói: “Chị xin lỗi”.

Sau đó, cha cô bé đã kéo cô sang một bên và hỏi: “Con có lý do gì để phải đập đổ tòa lâu đài của em không?”. Cô bé nói vì lâu đài của Marcus lớn hơn. Cha cô bé nói rằng mặc dù đây không phải là lý do chính đáng để phá hủy lâu đài em họ nhưng ông có thể hiểu được cảm xúc của cô bé. Sau đó, ông cho phép con trở lại khu vui chơi.

Phản ứng của người cha trong câu chuyện trên cũng giống như nhiều phụ huynh: Ông muốn con gái mình xác định và thể hiện cảm xúc để hiểu tại sao lại cư xử như thế. Điều đó không sai nhưng nó không đủ. Trong cách dạy trẻ 5 tuổi nhận biết sự công bằng, bố mẹ cần giúp trẻ cảm nhận được hiện diện của công lý, nghĩa là có sai có phạt để khắc phục sai phạm. Ví dụ, cha của Amy có thể gợi ý rằng cô bé nên giúp Marcus xây dựng lại lâu đài hoặc mang đến cho cậu bé ít bánh quy để bày tỏ sự hối lỗi.

Nói “Tôi xin lỗi” là khá dễ dàng cho một đứa trẻ và nó cho phép cô bé rút khỏi rắc rối mà không phải suy nghĩ. Nhưng nếu giúp đứa trẻ sửa đổi một cách chủ động, thông điệp về sự công bằng sẽ mạnh mẽ hơn. Nếu bạn đã thấy con có hành động xấu đối với một ai đó, hãy giúp con nghĩ cách để bù đắp. Một khi giúp trẻ hiểu được giá trị của sự công bằng, bé sẽ trưởng thành và sẵn sang đối mặt thương lượng với các mối quan hệ phức tạp hơn trong cuộc sống.

3. Quả quyết/ giữ vững lập trường

Quả quyết là một giá trị đáng quý mà bạn có thể tìm cách dạy trẻ 5 tuổi hiểu và thực hành

Jake, 5 tuổi muốn mẹ thấy bản vẽ mới của mình với màu bút chì mới. Sau khi nhìn bức tranh với đầy màu sắc, bà khen “Làm rất tốt!”. Sau đó, cậu bé lại trở về phòng vẽ thêm một bức khác và chạy ra khoe mẹ để được khen và cứ thế một bức vẽ khác lại ra đời. Mẹ của cậu bé chỉ trả lời “Các bức sau không đẹp bằng bức đầu, mẹ chỉ có thể nói vậy”.

Quả quyết là một giá trị đáng quý mà bạn có thể tìm cách dạy trẻ 5 tuổi hiểu và thực hành. Cách dễ nhất để làm điều này là tránh khen ngợi quá mức và phản hồi trung thực thông tin cần biết một cách nhẹ nhàng với các dụng ý hỗ trợ.

Đó là cách thức rất mạnh mẽ để giúp các bé hiểu rằng thành công không đến một cách dễ dàng và muốn được khen ngợi phải thực sự nỗ lực rất nhiều.

4. Thảo luận

Anne đã thất vọng vì các cô con gái (3 và 4 tuổi) của mình luôn khóc lóc mỗi khi đi chợ với mẹ. Cuối cùng, Anne nói với các con của mình phải tìm ra cách để mỗi lần đi chợ sẽ không khiến bản thân và người khác phải khó chịu. Cô họp các bé gái trong nhà lại. Bé 4 tuổi đề nghị rằng mẹ nên mang đồ ăn nhẹ theo. Bé 3 tuổi cho biết mình sẽ lặng lẽ hát một mình vì điều đó khiến bé dễ chịu.

Các bé gái nhớ lời hứa của mình và các lần mua sắm đã được cải thiện. Rời khỏi cửa hàng, một cô con gái hỏi mẹ: “Bây giờ mẹ có thấy khó chịu không?”. Người mẹ nói rằng bà hài lòng và thấy cuộc thảo luận rất có ích.

Một bài tập nho nhỏ đã giúp các bé tự giải quyết được vấn đề của mình. Qua thời gian bạn sẽ thấy rằng ngay cả khi chỉ với một nụ cười cũng đủ giúp bé dễ chịu thì điều đó đáng để xem xét.

5. Yêu thương

Càng chứng kiến nhiều cái ôm và những nụ hôn trong gia đình, bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương tràn ngập căn nhà

Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng trẻ em mặc nhiên được yêu thương và hào phóng trao ban tình cảm. Điều này đúng, nhưng các bé cần phải biết đặt tình yêu đúng chỗ.

Hãy để bé thấy bạn thể hiện tình yêu của mình đối với những người mà bạn yêu thương trong cuộc sống của bạn. Ôm và hôn chồng khi có mặt con. Nói chuyện với con về những người mà bạn yêu thương và đề cao như ông, bà, cô dì, chú bác, anh chị em họ… Và, tất nhiên, đừng để một ngày qua mà không bày tỏ tình cảm của bạn với các bé. Bạn có thể biểu đạt tình yêu của mình theo những cách bất ngờ như chuẩn bị bữa ăn trưa, dán hình trái tim lên tấm kính trong nhà tắm, trao nhau những cái ôm không có lý do.

Càng chứng kiến nhiều cái ôm và những nụ hôn trong gia đình, bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương tràn ngập căn nhà. Và một khi các con cảm thấy tự do để bày tỏ tình yêu của mình với bố mẹ là lúc các bé đã thấm nhuần giá trị của yêu thương.

Mong rằng với cách dạy trẻ 5 tuổi hiểu được các giá trị trên đây sẽ phần nào giúp các bố mẹ xóa bỏ quan điểm con còn quá nhỏ để học làm người nhé!

Nguồn: Ps

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này! Hy vọng thông tin về hướng dẫn trẻ 5 tuổi nhận thức về giá trị cuộc sống sẽ hữu ích cho các phụ huynh và giáo viên trong việc giáo dục trẻ em. Đừng quên dành thời gian ý thức và truyền đạt những giá trị quan trọng cho các em từ khi còn nhỏ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận