Hướng dẫn trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc thông qua các hoạt động thú vị

0
8

Để giúp trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc, bạn có thể tổ chức các hoạt động thú vị như sắp xếp đồ chơi theo màu, tô màu tranh hoặc chơi trò chơi nhận biết màu sắc. Điều quan trọng là tạo môi trường thú vị và hấp dẫn để giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và nhận biết màu sắc hiệu quả.

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc đầu tiên cần dạy từng màu riêng lẻ, cần kiên nhẫn nhắc lại để trẻ nhớ. Và, để trẻ trẻ có khả năng nhận biết màu sắc sớm, thì bố mẹ có thể tham khảo các hoạt động dưới đây. Các hoạt động này sẽ góp phần giúp bé học màu sắc nhanh hơn và thích thú hơn. 

1. Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua câu chuyện hằng ngày cùng con

Hằng ngày trẻ tiếp xúc với bao sự vật thiết yếu. Đôi giày màu đỏ mà trẻ hay mang đến lớp, cô búp bê có mái tóc màu vàng hay cái ca uống nước màu xanh da trời. Trẻ 3 tuổi có tính sở hữu cao, cái gì bé cũng muốn là của bé nên bố mẹ có thể dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các vật dụng của bé.

Trong khi giao tiếp với trẻ, mẹ có thể nhấn mạnh ” A, hôm nay mình mang đôi giày màu đỏ nhé! ” để trẻ có thể nhận diện được các màu dễ dàng. Khi bé đã học được các màu cơ bản như đỏ, xanh da trời, vàng thì mẹ và bé có thể chơi đố nhau: “Đố con trong phòng này có vật gì màu đỏ?” hoặc “Hôm nay, con tự đi lấy khăn tắm cho mình nhé! Con thích khăn màu gì?”, như vậy vừa kích thích được trẻ học màu vừa có thể định hướng cho con được tính quan sát. 

2. Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua món ăn 

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các món ăn – Ảnh Internet 

Việt Nam được ưu đãi nhiều loại trái cây, rau củ khác nhau với nhiều chất dinh dưỡng. Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các món ăn ” Đố con trái dưa hấu màu gì?” hoặc “Đố con trái gì có màu vàng? ” ” Hôm nay con đi siêu thị và lựa những trái nào có màu vàng cho mẹ nhé! “. Đặc biệt với các loại trái cây mà bé thích và trả lời đúng thì mẹ có thể xem như đó là phần thưởng mỗi khi con trả lời đúng.

3. Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các trò chơi khác nhau 

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua tô màu – Ảnh Internet 

Tùy vào điều kiện của gia đình và sở thích của bé, cộng với chút sáng tạo của bố mẹ thì chúng ta có nhiều cách dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các trò chơi khác nhau. Nhờ đó, trẻ có thể vừa chơi mà vừa học. Bố mẹ có thể tham khảo các trò chơi như dưới đây:

  • Pha nước màu cho các trẻ, sau khi người lớn hô màu thì các trẻ phải nhúng tay vào màu nước và in lên trang giấy đã được chuẩn bị trước.
  • Trong trò chơi của trẻ, hãy tìm tất cả các đồ chơi có màu vàng/ màu đỏ. Để tránh gây khó khăn cho trẻ thì các nhà tâm lý khuyên ban đầu mẹ chỉ nên dạy trẻ các màu cơ bản như đỏ, vàng, xanh lá cây. Sau đó, bố mẹ mới dạy đến các màu như cam, trắng, hồng… Các màu sắc gần gần với nhau sẽ khiến trẻ dễ bị rối trong quá trình nhận biết màu sắc.
  • Trẻ tô màu theo những hình đơn giản như cái cây, quả táo…Bố mẹ có thể mua các cuốn tập tô ở nhà sách cho bé. Hầu hết các cuốn tập tô này đều có những hình mẫu để trẻ bắt chước theo. Bố mẹ cũng có thể tải từ Internet các hình ảnh để bé tô màu . Tuy nhiên trước đó bố mẹ nên đặt ra câu hỏi gợi ý ” Bình thường thì con thấy bông hoa này màu gì? Lá cờ thường là màu gì nhỉ?” để trẻ có thể lựa chọn những màu sắc cho phù hợp. 
  • Trò chơi hô màu. Các bạn nhỏ đứng cùng vị trí xuất phát, một bạn đứng ra hô màu. Hô đến màu nào thì bạn nào có áo quần hoặc nơ, dép… có màu đó thì được quyền nhảy lên một bước. Người thắng cuộc là người nhảy về đích đầu tiên.
  • Khi trẻ có thể phân biệt được giữa các màu, mẹ có thể làm những thí nghiệm nho nhỏ bằng cách pha các bột màu hoặc tô các màu lại với nhau để trẻ quan sát và thích thú với các màu sắc.
  • Đất sét với nhiều màu sắc khác nhau cũng là một trong những đạo cụ để bố mẹ dạy trẻ về màu sắc  “Hôm nay bé La làm cho mẹ hình vuông màu vàng nhé!”.

4. Lưu lại các sản phẩm tô màu của trẻ 

Bố mẹ có thể trang trí nhà từ các bức tranh của trẻ – Ảnh Internet 

Bố mẹ có thể giữ lại các tác phẩm của trẻ đã tô màu để có cách dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc. Bố mẹ có thể treo tranh ở những nơi trẻ thường thấy và khen trẻ. Ngoài ra, bố mẹ có thể “Con kể cho mẹ nghe về bức tranh này đi, chú gấu này sao con lại tô màu nâu nhỉ?”. Hoặc “Con có thể tô cho mẹ bức tranh màu sắc về khu vườn này để mẹ treo trong phòng được không?”. Không nhất thiết bố mẹ phải giữ hết các bức tranh của trẻ, chỉ cần lựa những tấm trẻ thích và đẹp để nhắc trẻ màu sắc mỗi ngày là bố mẹ đã thành công trong việc dạy trẻ nhận trẻ màu sắc.

Những trẻ có thể nhận biết màu sắc tốt thường là những trẻ có khả năng quan sát và sống tình cảm. Bố mẹ hãy có cách dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắcđể định hình những nét tâm lý tốt cho trẻ từ khi con còn nhỏ. Khi trẻ đã thành thục thì bố mẹ có thể dạy trẻ phân biệt màu sắc  giữa các màu gần giống nhau.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho việc hướng dẫn trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc thông qua các hoạt động thú vị. Chúc quý vị thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận