Hướng dẫn làm gấu bông từ vải nỉ và vải lông đẹp mắt

0
10

Hướng dẫn đơn giản làm gấu bông từ vải nỉ và vải lông để tặng người thân và bạn bè. Cắt và may các mảnh vải theo hình gấu, lưu ý để lại đường may và đính mắt, mũi nhồi bông và may kín phần đuôi. Gấu bông sẽ trở nên xinh xắn và đáng yêu sau khi hoàn thiện.

Cách làm gấu bông bằng vải là một trong những sản phẩm handmade từ vải phổ biến. Mặc dù xã hội phát triển, đồ quà tặng rất đa dạng và việc mua sắm cũng dễ dàng hơn. Thế nhưng, vẫn còn không ít người ưa chuộng mặt hàng tự làm bởi ý nghĩa đặc biệt của nó. Dù cho bạn không mấy khéo tay cũng đừng lo lắng, chỉ vài đường cắt may đơn giản là bạn có thể làm ra một chú gấu bông xinh xắn không thua kém gì những chú gấu trưng bán ngoài hàng. Cùng tham khảo 2 cách làm mà chia sẻ dưới đây nhé!

Những chú gấu bông bằng vải rất bắt mắt với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau. Ảnh: Internet

1. Cách làm gấu bông bằng vải nỉ đẹp mắt và cực kỳ tiết kiệm

Vải nỉ là nguyên liệu quen thuộc, thường được sử dụng để làm ra các sản phẩm handmade. Không chỉ làm một chiếc gối độc đáo, những chiếc móc chìa khóa dễ thương mà bạn có thể sử dụng nó để làm gấu bông. Cách làm hết sức đơn giản và không hề mất nhiều thời gian đâu.

1.1. Chuẩn bị

 • 1 miếng vải nỉ màu vàng
 • 1 miếng vải nỉ màu nâu
 • 1 ít bông nhồi
 • 4 chiếc cúc áo nhiều màu
 • Kéo
 • Kim chỉ

1.2. Chi tiết các bước trong cách làm gấu bông bằng vải nỉ

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy vẽ hình chú gấu bông mà bạn muốn lên giấy hoặc có thể tải những loại mẫu trên mạng. Sau đó đặt lên 2 miếng vải nỉ và cắt theo đường viền. Lưu ý khi nhồi bông vào trong, gấu bông phồng lên sẽ khiến kích thước chiều rộng vì thế hãy to hơn một chút so với dự tính ban đầu. Nếu khéo tay thì có thể bỏ qua bước này.
Khi cắt hình gấu bông nhớ cắt kích thước chiều rộng rộng hơn một tí. Ảnh: Internet
 • Bước 2: Cắt xong sẽ được hai nửa hình chú gấu bông. Tiếp tục dùng bút chì vẽ phác thảo các chi tiết trang trí màu (nếu có) như: phần bụng, lòng bàn chân/bàn tay, miệng, mắt… Ở cách làm này bạn chỉ cần vẽ mũi miệng và mắt thôi nhé.
Vẽ các chi tiết lên mặt chú gấu bông trước khi thêu. Ảnh: Internet
 • Bước 3: Dùng kim chỉ khâu chúng theo đường đã vẽ để tạo hình cho mặt chú gấu. Tiếp theo đặt 2 chiếc cúc áo để làm mắt, 2 chiếc cúc còn lại bạn khâu ở vị trí bên dưới làm cúc áo. Nhớ khâu sao nhìn thật cân đối, đẹp mắt.
Tiếp theo là đặt 2 chiếc cúc để làm mắt cho chú gấu. Ảnh: Internet
 • Bước 4: Xếp hai mặt hình chú gấu chồng lên nhau, xếp hai mặt ngược của gấu ra ngoài. Bởi khâu xong chúng ta sẽ lộn lại để phần chỉ nằm trong. Tiến hành khâu kín lại, chừa một lỗ nhỏ đủ để nhét bông vào trong.
Khi khâu các mặt gấu với nhau nhớ chừa một lỗ nhỏ đều nhồi bông. Ảnh: Internet
 • Bước 5: Sau khi xong các bước trên thì hãy nhồi bông vào. Nhồi thật kỹ ở các chi tiết nhỏ để bông dàn đều, không bị xổ hay xẹp, nhất là phần tay và chân nhưng cũng đừng căng quá, vừa phải để có độ êm.
Nhồi bông hãy dàn đều nhất là ở các chi tiết nhỏ. Ảnh: Internet
 • Bước 6: Cuối cùng, bạn khâu phần lỗ thừa còn lại, như vậy là hoàn thành chú gấu bông bằng vải nỉ vô cùng đơn giản rồi. Nếu muốn chú gấu của mình thêm đáng yêu có thể gắn những chiếc nơ (màu sắc tùy bạn chọn nhé).
Chú gấu bông bằng vải nỉ sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet

2. Cách làm gấu bông bằng vải lông đẹp không kém gì ngoài tiệm

Trong các loại vải dùng để làm gấu bông thì vải lông có giá thành cao nhất và cũng khó kiếm hơn các loại vải khác. Thế nhưng, nếu có bạn cũng nên thử làm bởi những con gấu bông sau khi hoàn thiện rất đẹp, nhìn có hồn giống như những chú gấu bông cao cấp. Trước khi làm bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

2.1. Chuẩn bị

 • Vải lông
 • Vải hoa
 • Bông gòn
 • 2 hạt cườm làm mắt
 • Kim nút cố định
 • Kim chỉ, kéo

2.2. Hướng dẫn làm gấu bông bằng vải lông

 • Bước 1: Vải lông bạn cắt thành 2 hình tròn lớn và 2 hình tai nhỏ hơn. Với vải hoa bạn cũng cắt 2 miếng bằng 2 tai vải lông và 1 hình tròn nhỏ hơn để làm mũi. Kích thước bao nhiêu tùy vào sở thích cũng như mong muốn của bạn.
Vải lông và vải hoa bạn cắt chia thành những hình với kích thước khác nhau. Ảnh: Internet
 • Bước 2: Từ những hình vừa cắt được, khâu 2 hình bán nguyệt của vải hoa và vải lông lại với nhau. Nhớ đặt mặt phải của miếng vải vào trong nhé và đừng quên chừa lại một lỗ nhỏ để lộn ngược lại, như vậy sẽ che được đường chỉ khâu thô.
Tiến hành khâu và gắn hai tai của chú gấu. Ảnh: Internet
 • Bước 3: Đối với 2 hình tròn lớn làm mặt chú gấu bạn cũng khâu tương tự như thế. Gắn 2 tai vào mặt kim cố định rồi khâu lại. Làm như vậy bạn sẽ cố định được luôn 2 chiếc tai vào khuôn mặt gấu. Lưu ý khâu thật khéo tay để nó không bị méo mó, mất đẹp nhé.
Dùng kim có định 2 chiếc tai của chú gấu. Ảnh: Internet
 • Bước 4: Lộn mặt phải của mặt con gấu ra và ngồi bông vào. Sau khi nhồi đủ bông thì từ từ khâu miếng hình tròn nhỏ hơn vào mặt để làm mũi. Nhớ nhồi thêm ít bông vào mũi cho phần mũi phồng lên.
Tiến hành làm phần mũi cho con gấu. Ảnh: Internet
 • Bước 5: Gắn 2 hạt cườm nhỏ vào để làm mắt, thêu thêm đường lẽ mũi cho sinh động. Có thể vẽ phác hoạt một đường bằng bút chì rồi khâu theo đường vẽ là xong phần đầu. Nếu thích, bạn có thể gắn thêm tay chân và nhồi bông rồi gắn vào phần đầu hoặc để nguyên phần đầu dùng làm móc khóa hoặc đồ chơi cũng được.
Bạn có thể găn thêm chân tay hoặc để nguyên phần đầu làm móc khóa. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi làm gấu bông bằng vải handmade tại nhà

Cách làm gấu bông bằng vải dù là vải nỉ hay vải lông đều khá đơn giản, ai cũng có thể làm để trang trí hay làm đồ chơi cho bé chơi. Tuy nhiên, để chú gấu bông được đẹp, mềm mại thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Cần làm sạch các nguyên liệu như vải, bông, cúc, chỉ,… có như thế thì chú gấu bông sau khi hoàn thành sẽ sạch sẽ, dễ chịu để chúng ta có thể thoải mái ôm vào lòng.
 • Vải để làm gấu bạn có thể thay bằng những màu khác tùy vào sở thích của mình. Nhưng bạn cũng đừng chọn màu tối quá sẽ làm mất đi độ dễ thương của nó.
Vải và chỉ làm gấu bông bạn có thể chọn theo màu mà mình thích. Ảnh: Internet
 • Đối với các bộ phận như mũi, mắt, miệng, tai,… dùng nhiều màu chỉ khác nhau để khâu lại cho chú gấu bông trông nổi bật và bắt mắt hơn. Ngoài ra cũng có thể cắt những tấm vải khác nhau rồi khâu lại.
 • Bạn có thể nhồi vải thừa hay vải vụn vào gấu bông. Nhưng nếu muốn chú gấu bông được mềm mại thì tốt nhất nên dùng bông để nhồi.
 • Chú gấu bông handmade bằng vải cần được khâu chắc chắn, đẹp mắt. Trong bước khâu hai khung hình gấu với nhau nhớ khâu thật chắc chắn. Có như thế thì chú gấu bông mới có tính thẩm mỹ, nổi bật.

Cùng với cách làm các sản phẩm từ vải, 2 cách làm gấu bông bằng vải cũng là sáng tạo cực hay. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản là những tấm vải thừa, vải cũ hay bông thừa và vài thao tác cắt, khâu là chúng ta đã hoàn thiện được chú gấu vừa đáng yêu vừa dễ thương. Không chỉ là món đồ chơi lý tưởng, chắc chắn đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa để trao đi trong các dịp đặc biệt. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Chúc bạn có những phút giây thoải mái và thú vị khi tự tay làm gấu bông từ vải nỉ và vải lông. Đừng quên chia sẻ kết quả của bạn nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận