Hướng dẫn giao việc nhà cho con theo độ tuổi một cách hiệu quả

0
7

Để giao việc nhà cho con theo độ tuổi một cách hiệu quả, bạn cần xác định công việc phù hợp với khả năng của trẻ, tạo sự hứng thú và tự giác cho chúng, đồng thời tạo sự đồng thuận và hỗ trợ khi cần thiết. Việc thưởng cho công việc hoàn thành cũng là cách khuyến khích tích cực. Hãy giữ vững lòng kiên nhẫn và nhắc nhở con đều đặn để thúc đẩy sự tự lập và trách nhiệm.

Ở nước ngoài, hầu hết trẻ đều được dạy tự lập khi còn nhỏ và đảm đương việc nhà rất tốt theo từng độ tuổi. Vậy mẹ có muốn biết bé được dạy làm những việc gì và hiệu quả ra sao?
1. Phân công việc cho trẻ theo từng độ tuổi

Trẻ làm việc nhà theo từng độ tuổi

– 9 – 24 tháng: Ở độ tuổi này, trẻ đã nhận thức rất tốt mọi thứ xung quanh, đặc biệt khi trẻ từ 18 tháng trở đi. Trẻ có những vận động thể chất cũng như trí tuệ khá tốt và có thể hiểu được người lớn nói gì và làm theo. Do đó, mẹ có thể lên kế hoạch một số việc đơn giản để bé làm như bỏ rác vào thùng rác (rác có thể là vỏ kẹo, bánh, lon nước ngọt, tã bẩn), bỏ quần áo dơ vào máy giặt hoặc chậu giặt, cất đồ chơi khi chơi xong.

– 2 tuổi – 3 tuổi: Về vấn đề tâm lý, nhiều mẹ đang phải đối mặt với khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ và khá đau đầu, mệt mỏi khi trẻ suốt ngày mè nheo, đòi hỏi, khóc, ăn vạ, đánh bạn, hành xử bạo lực. Tuy nhiên, vấn đề tâm lý sẽ được giải quyết ổn thỏa nếu mẹ kiên nhẫn, bình tĩnh, tránh quát mắng và hướng dẫn trẻ điều gì đúng – sai.

Theo các chuyên gia, độ tuổi này dạy trẻ đúng – sai rất quan trọng vì nó sẽ là nền tảng của nhận thức và nhân cách trẻ sau này. Do đó, độ tuổi này cha mẹ cũng cần tích cực tạo công việc nhà cho trẻ như biết bỏ rác vào thùng rác; làm theo yêu cầu của cha mẹ; biết cất đổ chơi khi chơi xong; giúp mẹ phơi quần áo; tự sử dụng nhà vệ sinh; đánh răng; làm vườn… để con hình thành nhân cách tốt sau này.

– 3 tuổi – 4 tuổi: Kết thúc khủng hoảng tuổi lên 3, trẻ bắt đầu “trưởng thành” và hiểu biết hơn. Trẻ cũng sẽ trở thành người lớn nếu mẹ có thêm em bé, như vậy, trách nhiệm của trẻ càng cao và con có thể làm được khá nhiều việc vào độ tuổi này. Đó là sử dụng nhà vệ sinh thành thạo; đánh răng; mặc quần áo; dọn chén bát; dọn quần áo dơ; quét nhà; cất quần áo vào tủ…

– 4 tuổi – 5 tuổi: Độ tuổi này trẻ bắt đầu có thể làm những việc phức tạp và khó hơn như biết dọn dẹp nhà cửa, lau bàn ghế.

– 5 tuổi – 6 tuổi: Trẻ lập lại quy trình “khủng hoảng tâm lý ở độ tuổi lên 6”, đây là độ tuổi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nên có nhiều thay đổi về tâm lý và khá bướng bỉnh. Do đó, ngoài việc hiểu tâm lý trẻ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm việc nhà đúng độ tuổi để có thể giúp con có trách nhiệm và trưởng thành hơn. Một số việc nhà gợi ý cho bé trong độ tuổi này: giúp mẹ lau bàn ghế, quét nhà, lau nhà.

– 6 tuổi – 7 tuổi: Độ tuổi này trẻ có thể đảm đang rất nhiều việc nếu được cha mẹ dạy làm việc từ khi còn nhỏ. Một số việc trẻ có thể làm tốt như lau dọn nhà cửa, rửa chén bát.

– 7 tuổi – 13 tuổi: Khi bước vào bậc tiểu học, trẻ thực sự lớn và hiểu biết hơn rất nhiều. Do đó, cha mẹ cần tích cực giao việc nhà để trẻ có thể rèn giũa mình trong công việc. Một số việc mẹ cần dạy trẻ làm như sử dụng mắt giặt, sử dụng bếp, lò vi sóng, sửa điện, dọn dẹp…

2. Ý nghĩa của việc dạy trẻ làm việc nhà

Làm việc nhà giúp trẻ trưởng thành hơn

Làm việc nhà không đơn giản là giúp con tự lập, trưởng thành mà nó còn mang lại nhiều giá trị về mặt tinh thần, hình thành nhân cách cho trẻ.

– Tạo cảm giác tích cực cho trẻ: Khi hoàn thành một công việc, trẻ sẽ cảm thấy rất vui vẻ, tự tin và có cảm giác tích cực trong cuộc sống. Vì với nhiều trẻ, cảm giác hoàn thành công việc có nghĩa là bước lên một đỉnh cao mới.

– Có cơ hội trải nghiệm giá trị cuộc sống vì trẻ sẽ hiểu rằng, việc nhà không còn đơn giản là việc của người lớn mà nó còn là việc của trẻ nhỏ. Nhờ vậy, trẻ sẽ học được nhiều điều từ thực tế này thay vì chỉ nghe dạy dỗ suông.

– Tính trách nhiệm: Điều gì giúp con muốn làm việc nhà tiếp tục, đó chính là trách nhiệm. Con hiểu được trách nhiệm của bản thân trong gia đình, tuy nhỏ nhưng con là một cá thể độc lập và cần có trách nhiệm với cuộc sống chung trong gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Việc giao việc nhà cho con theo độ tuổi sẽ giúp phát triển kỹ năng và trách nhiệm. Hãy tìm hiểu sở thích và khả năng của con để phân công công việc phù hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận