Hướng dẫn dạy con đánh răng đúng kỹ thuật

0
10

Để hướng dẫn con đánh răng đúng kỹ thuật, bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn cho con một bàn chải răng phù hợp độ tuổi và mũi đánh răng mềm. Sau đó, chỉ cho con cách sử dụng ít kem đánh răng có fluoride, đánh từng bên dưới, trên và ruột của từng răng theo hình tròn nhỏ. Nhớ đến việc thay đổi bàn chải răng mỗi 3 tháng và dặn con đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Đồng thời, hãy mở mẽ ví dụ tốt và cùng thực hành để con học theo mẫu.

Cách dạy con đánh răng có lẽ là việc mọi bậc cha mẹ đều đã, đang và sẽ thực hiện ở một thời điểm, tùy thuộc vào tuổi của con mình. Tuy nhiên, dạy trẻ đánh răng đúng kỹ thuật cũng như giúp con duy trì lịch trình hàng ngày thì không phải phụ huynh nào cũng làm được. Chúng ta cùng điểm lại một số lưu ý trong vấn đề này nhé. 

Cách dạy con đánh răng là việc mọi bậc cha mẹ nên quan tâm thực hiện từ sớm. Nguồn ảnh: Parents 

1. Vì sao cách dạy con đánh răng lại quan trọng

Đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ hiện nay, vấn đề vệ sinh răng miệng đang ngày càng được quan tâm hơn. Chúng ta đã cho trẻ làm quen với hoạt động đánh răng từ khi còn là trẻ sơ sinh, dù lúc nào chưa có chiếc răng nào chồi lên cả.

Tuy vậy, khi trẻ bắt đầu thực sự mọc răng, thì đánh răng lại trở thành một nhiệm vụ mà trẻ bắt buộc phải thực hiện theo “lệnh” của cha mẹ. Trẻ còn nhỏ chưa ý thức được việc không giữ vệ sinh răng miệng có thể gây hại cho răng. Cộng với yêu cầu từ cha/ mẹ mỗi ngày khiến nhiều trong số chúng không thích đánh răng.

Chính vì vậy, cách dạy con đánh răng như thế nào là rất quan trọng. Nó sẽ giúp tạo cho trẻ thói quen lành mạnh và thực hiện một cách tự nguyện, chứ không phải vì ép buộc. 

Cách dạy con đánh răng có vai trò quan trọng trong việc giúp con hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng lành mạnh. Nguồn ảnh: Raising Children Network

2. Cách dạy con đánh răng

Để thực hiện cách dạy con đánh răng đúng, bạn hãy tham khảo hướng dẫn từ nha sĩ như sau nhé.

2.1. Nguyên tắc về cách dạy con đánh răng

Trước khi áp dụng cách dạy con đánh răng, bạn hãy lưu ý một số nguyên tắc sau:

 • Thời gian dạy con đánh răng : bạn nên bắt đầu ngay từ khi bé được vài ngày đến vài tuần tuổi. Sau đó bạn tiếp tục duy trì hoạt động đánh răng như lịch trình hàng ngày để tạo thói quen cho bé.
 • Dạy con đánh răng đúng cách : Việc này bao gồm cả việc chọn bàn chải, kem đánh răng, dạy con kỹ thuật chải răng và dùng chỉ nha khoa. Bên cạnh đó, hướng con đến thói quen ăn uống lành mạnh để phòng ngừa sâu răng.
 • Làm cho đánh răng trở thành hoạt động vui nhộn, thú vị : Bạn có thể cùng trẻ chơi các trò chơi hoặc mở các bài hát vui nhộn về việc đánh. Đồng thời, bạn kết hợp với việc thưởng cho trẻ những phần thưởng nho nhỏ khi con hoàn thành lịch trình đánh răng của cả một tuần hay một tháng.
 • Đến nha sĩ định kỳ mỗi 6 tháng : Bạn hãy giúp con hiểu rằng kiểm tra răng định kỳ là một phần giúp bảo vệ răng khỏe mạnh. Bạn có thể đưa trẻ đi cùng đến các buổi khám răng của mình trước. Sau đó, khi đến lịch kiểm tra răng của bản thân trẻ, con sẽ không thấy bỡ ngỡ hoặc sợ hãi. 
Đưa trẻ đến nha sĩ định kỳ sẽ giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng con tốt hơn. Nguồn ảnh: Peach Tree Health 

2.2. Cách dạy con đánh răng

Dưới đây là cách dạy con đánh răng đúng kỹ thuật bạn có thể áp dụng theo các bước:

 • Lấy một lượng kem đánh răng phù hợp. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo lượng kem bằng hạt gạo cho trẻ 0 – 3 tuổi, và lượng bằng hạt đậu cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.
 • Đặt bàn chải một góc 45 độ so với nướu răng. Bắt đầu chải răng nhẹ nhàng từ mặt răng, mặt nhai, mặt trong răng. Đối với mặt lưỡi, thao tác chải là từ sau ra trước thật nhẹ nhàng.
 • Đánh răng trong khoảng 2 phút 2 lần mỗi ngày.

2.3. Dạy con dùng chỉ nha khoa bên cạnh việc đánh răng

Khi trẻ đã mọc nhiều hơn một chiếc răng, nghĩa là đã có các kẽ răng, bạn hãy bắt đầu dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho con. Đến khi con đã điều khiển tốt được sự vận động của ngón tay, bạn hãy hướng dẫn con tự dùng chỉ nha khoa.

Dùng chỉ nha khoa như thế nào bên cạnh cách dạy con đánh răng. Bạn hãy thực hiện các bước sau:

 • Lấy một đoạn chỉ nha khoa ngắn và cuốn hai đầu vào ngón trỏ hai bàn tay để kiểm soát lực dễ dàng hơn. Khi dùng chỉ làm sạch kẽ răng cho trẻ, bạn đừng dùng quá nhiều lực vì chỉ có thể làm đau nướu răng của con.
 • Khi đưa chỉ vào kẽ răng, bạn kéo hai đầu sợi chỉ sao cho sợi chỉ cong thành hình chữ C. Sau đó bạn kéo lên xuống nhẹ nhàng để làm sạch kẽ răng cũng như phần viền giữa răng và nướu.
 • Bạn nên dùng mỗi đoạn khác nhau để làm sạch mỗi kẽ răng của con. 
Bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho bé. Ảnh Pixabay 

2.4. Chọn bàn chải và kem đánh răng cũng là một phần của cách dạy con đánh răng

Bên cạnh cách dạy con đánh răng thì chọn bàn chải và kem đánh răng cũng không kém phần quan trọng. Vậy bạn nên chọn bàn chải và kem như thế nào cho phù hợp với con?

2.4.1. Chọn bàn chải đánh răng cho trẻ

Chọn đúng bàn chải là bước rất quan trọng để giúp trẻ vui vẻ bắt đầu tập đánh răng và biến nó thành lịch trình hàng ngày của mình. Bạn nên chọn loại bàn chải lông mềm với kích thước phù hợp với độ tuổi của trẻ. Phần tay cầm của bàn chải phải vừa tay trẻ giúp con cầm nắm một cách thoải mái. Ngoài ra bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Cho trẻ chọn hình trang trí, hoa văn trên bàn chải theo ý thích của trẻ
 • Chọn bàn chải và kem đánh răng cùng bộ
 • Thay bàn chải cho trẻ mỗi 3 tháng 
Bạn nên thay bàn chải đánh răng cho trẻ mỗi 3 tháng. Ảnh Pixabay 

2.4.2. Chọn kem đánh răng cho trẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Điều này có thể khiến bạn bối rối khi lựa chọn loại phù hợp cho con. Vì trẻ nhỏ vẫn chưa kiểm soát được việc súc miệng và nhổ bọt kem ra ngoài nên rất có khả năng con sẽ nuốt một lượng kem nhất định khi đánh răng, đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn kem không chứa flouride cho trẻ ở độ tuổi này.

Các loại kem dành cho trẻ hầu như đều dán nhãn lứa tuổi cụ thể, bạn cũng có thể dựa vào đó để chọn loại thích hợp với mùi vị mà trẻ yêu thích. Lượng kem mỗi lần đánh răng được khuyến cáo là kích thước hạt gạo cho trẻ từ 0 – 3 tuổi, và hạt đậu cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. 

Kem đánh răng cũng là một phần quan trọng trong cách dạy con đánh răng. Nguồn ảnh: Evening Standard 

Cách dạy trẻ đánh răng là việc mà bạn nên chú ý thực hiện từ sớm. Điều này không những giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của con ngay từ đầu mà còn tạo thói quen lành mạnh cho khi con lớn dần. Bạn đừng chủ quan nghĩ rằng dù sao thì răng sữa của con cũng rụng và con sẽ được thay răng mới. Những chiếc răng sữa được xem là giữ chỗ cho răng vĩnh viễn. Nếu chúng được chăm sóc tốt thì sẽ tạo nền tảng tốt cho những chiếc răng vĩnh viễn của con sau này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để dạy con đánh răng đúng kỹ thuật, hãy chú trọng chỉ dẫn cách cầm bàn chải, chuyển động vòng tròn nhẹ nhàng và đều đặn trong ít nhất 2 lần/ngày. Đồng thời, hãy tạo thói quen đánh răng vui vẻ và thú vị để trẻ hứng thú hơn. Chúc con bạn có hàm răng khoẻ mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận