Hồi phục và tự tin quay trở lại công việc sau sinh

0
6

Sau thời gian nghỉ thai sản, việc hồi phục và tự tin quay trở lại công việc đôi khi không dễ dàng. Tuy nhiên, bằng sự kiên nhẫn, chăm sóc bản thân và sự hỗ trợ từ gia đình, bạn có thể vượt qua thử thách này. Hãy nhớ rằng sức khỏe của bạn quan trọng nhất và hãy tận hưởng suốt chặng đường này!

Tự tin để trở lại với công việc sau khi sinh không phải là điều dễ nhưng cũng không quá khó nếu mẹ đã chuẩn bị kỹ càng.

Không phải đợi đến lúc hết 6 tháng nghỉ thai sản mẹ mới cuống cuồng chuẩn bị cho mình những điều cần thiết để quay lại với công việc. Mà ngay từ khi có thai mẹ cũng nên quan tâm tìm hiểu những chuyện này.

Và đây là những chuyện chắc chắn mẹ sẽ cần làm để có thể đi làm trở lại mà ít gặp trở ngại nhất.

Chuẩn bị cho bé

Việc quan trọng đầu tiên là mẹ phải tập cho bé những thói quen cần thiết phù hợp với việc đi làm của mẹ.

Bé cần phải được tập cho bú đúng giờ. Vì lúc đi làm mẹ không thể cho bé bú bất cứ khi nào bé muốn được. Nếu bé không chịu bú vào thời gian bạn có thể gặp bé thì mọi thứ sẽ trở nên rắc rối. Vì vậy khoảng 1 tháng trước khi bạn đi làm trở lại hãy tập cho bé thói quen này.

Mẹ sẽ vất vả hơn khi vừa làm việc vừa trông bé.

Mẹ cũng nên tập cho bé bú bình hay đút sữa cho bé uống từ 15 đến 20 ngày trước khi đi làm lại. Đừng tập bé bú bình quá sớm, điều này không cần thiết, thậm chí còn có hại khi khiến bé không muốn bú mẹ.

6 tháng tuổi bé đã có thể ăn dặm bột hoặc thức ăn nghiền. Mẹ có thể tập cho bé ăn, tuy không thay thế hoàn toàn sữa mẹ nhưng đây cũng là một cách hỗ trợ để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Mẹ cũng nên cho bé chơi đùa và được chăm sóc bởi người sẽ giúp mẹ trông nom bé khi mẹ đi làm. Đó có thể là người thân trong gia đình như ông bà hoặc là người giúp việc. Nhưng dù là ai đi nữa mẹ cũng cần hướng dẫn cách chăm sóc trẻ và chia sẻ các thói quen của trẻ để người chăm sóc biết.

Ngoài ra mẹ cũng cần tìm địa chỉ chăm sóc cho bé đáng tin cậy nếu muốn gởi bé đi nhà trẻ. Và nên cho trẻ đi nhà trẻ trước khi mẹ đi làm một vài ngày để bé quen.

Chuẩn bị cho mẹ

Điều cần làm đầu tiên là mẹ cần đưa các thói quen không phù hợp với công việc trở về thường nhật. Nhiều mẹ thường thức đêm và ngủ ngày vì con quấy khóc nửa đêm. Nhưng nếu vẫn giữ nhịp độ sinh hoạt như vậy thì mẹ không thể đảm bảo công việc được.

Mẹ cũng cần lên kế hoạch thật tốt để có thể vừa “quản việc nước” vừa “quản việc nhà”. Việc lập ra một thời gian biểu với các tính toán hợp lý về công việc và nguồn hỗ trợ là cần thiết để mọi việc diễn ra suông sẻ.

Nếu không được chuẩn bị chu đáo mẹ sẽ gặp rắc rối lớn khi đi làm lại sau sinh.

Mẹ cũng cần tránh các cơn khủng hoảng khi bắt đầu công việc. Mẹ sau khi sinh khi đi làm lại thường cần một vài ngày để lấy lại nhịp. Do đó đừng trở nên căng thẳng hay trách mình khi mọi thứ chẳng tốt như mình mong muốn. Thay vào đó bạn có thể chủ động tiếp cận với đồng nghiệp để bắt nhịp công việc. Hơn nữa nếu thời gian và loại hình công việc gây khó khăn cho bạn quá nhiều khi phải chăm sóc con thì bạn nên trao đổi với quản lý. Ví dụ như nếu bạn phải đi công tác xa, khuân vác vật nặng thì sẽ không phù hợp với tình hình lúc này. Bạn cũng có thể đề nghị được làm thêm vào buổi trưa để về sớm hơn một chút để chăm sóc con…

Ngoài ra mẹ cũng cần phải quan tâm chăm sóc mình từ vẻ ngoài cho đến sức khỏe. Việc phải bận túi bụi với việc cơ quan, việc nhà và chăm sóc con khiến bạn có thể trông rất luộm thuộm. Hãy tránh gây ấn tượng bà mẹ sau sinh đang mất kiểm soát mọi thứ. Việc giữ vẻ ngoài tươm tất là thông điệp quan trọng để nói với mọi người rằng bạn đã sẵn sàng trở lại với công việc.

Chế độ ăn uống, thư giản, nghỉ ngơi và vận động lúc này cũng cần bạn cân bằng hợp lý dù cho bạn có ít thời gian đến đâu đi chăng nữa.

Cuối cùng, hãy dành thời gian ở nhà trọn vẹn cho con. Đừng mang việc về nhà và bỏ bê nhóc. Ở công ty, nếu nhớ con bạn có thể để hình con trên bàn làm việc hoặc gọi điện cho con trong giờ nghỉ. Nhưng hãy cố gắng với công việc và đừng phân tâm vì đó là điều tốt nhất bạn đang làm vì con mình.

Chuẩn bị cho bố

Khi cả hai vợ chồng cùng đi làm thì công việc nhà và chăm sóc con cũng cần được san sẻ cho nhau. Vì vậy hay trao đổi với chồng bạn để có thể sắp xếp cả công việc nhà và trông nom con được hợp lý.

Nếu bố của thằng cu chưa biết làm gì thì bạn hãy hướng dẫn thật cụ thể nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong công việc sau sinh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận