Hiểu rõ hơn về chu kỳ rụng trứng và quy trình thụ thai

0
18

Chu kỳ rụng trứng là quá trình cơ thể phụ nữ thải ra trứng chín để thụ thai. Quá trình này thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng 14 ngày trước ngày rụng trứng. Sau khi trứng rụng, nó sẵn sàng để thụ thai. Quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng. Sự hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng và quy trình thụ thai sẽ giúp phụ nữ điều chỉnh thời gian thụ thai tốt hơn.

Những ngày rụng trứng là thời gian xác suất trứng được thụ tinh cao nhất. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của một số chị em lại không đều. Vậy làm thế nào để tính được ngày rụng trứng để có thể chủ động thụ thai. Những giải đáp sau đây có thể giúp các mẹ được tỏ tường.Thời kỳ dễ thụ thai nhất là lúc nào?

Để có đáp án chính xác, các mẹ nên lấy chu kỳ phổ biến 28 ngày để tính toán. Thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (đếm ngược) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Thời kỳ dễ thụ thai lại rơi vào khoảng thời gian từ 11 – 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Do đó, ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ. Nếu không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào và chức năng sinh sản bình thường thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao.

Xác định ngày kinh đầu tiên

Ngày đầu tiên có hiện tượng ra máu kinh được tính là ngày kinh đầu tiên của chu kỳ. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Một số người tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai là do lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới.

Tính thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ kinh 32 ngày

Với chu kỳ kinh cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nhưng nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì cần áp dụng công thức suy đoán để tính ngày dễ thụ thai. Điều này có nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày và ngược lại, nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một. Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Với chu kỳ kinh cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng

Tính thời kỳ dễ thụ thai cho chu kỳ thường là 26 – 30 ngày

Cách đơn giản là tính ngày dễ thụ thai của từng chu kỳ, rồi sau đó lấy tổng số ngày của chúng. Trong đó số ngày trùng của hai chu kỳ này sẽ là thời điểm dễ thụ thai nhất. Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai của bạn ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ. Thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ là ngàu 13 và ngày 14.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều không xác định được ngày rụng trứng

Bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được. Vì trong trường hợp này thì có thể bạn không rụng trứng.

Tần suất của việc sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ dễ thụ thai?

Làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi. Do đó, tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này nên làm “chuyện ấy” 1 – 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

Vì sao sử dụng phương pháp đo nhiệt độ tính ngày rụng trứng để tiến hành mà vẫn thất bại?

Nhiệt độ cơ thể rất dễ khiến người ta ngộ nhận dù được xem là một công cụ hỗ trợ để mang thai phổ biến. Thường thì trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được. Thế nhưng bạn cần biết, ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao đồng thời cũng là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Nói cách khác, thời kỳ dễ thụ thai của bạn đã hết khi nhiệt độ của cơ thể tăng lên chứ không phải là bắt đầu.

Nguyên lý của que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng hoạt động trên nguyên lý là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Hàm lượng LH đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng trong khi bình thường chúng rất thấp, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”. Nếu giá trị đỉnh LH xuất hiện trên que thử rụng trứng tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12 – 26 giờ nữa. Tuy nhiên, trước khi xuất hiện giá trị này thì đã là thời kỳ dễ thụ thai, nên nếu bạn cứ chờ đến khi giá trị đỉnh này xuất hiện thì có thể đã bị lỡ mất một nửa thời gian của chúng.

Nếu không áp dụng tất cả các biện pháp trên thì làm thế nào để thụ thai?

Bí quyết là tần suất sinh hoạt tình dục của bạn. Nếu bạn sinh hoạt vợ chồng với tần suất 2 – 3 ngày/ lần trong thời gian không có kinh thì bạn đã có xác suất thụ thai rất cao rồi. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì rất có thể bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai.

Cần chú ý những gì để nâng cao cơ hội thụ thai?

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao; giảm bớt hoặc tránh hẳn việc mát xa, xông hơi, tắm bồn, hạn chế đi xe đạp và vận động mạnh.

Để nâng cao cơ hội thụ thai nam giới nên tránh hẳn việc mát xa

Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, ham muốn tính dục và lượng khí hư cũng tăng lên nhiều. Những dấu hiệu này không nên bỏ qua, bởi vì không loại trừ khả năng thời kỳ dễ thụ thai lại xuất hiện đúng lúc không ngờ đến.

Người vợ phải đạt được cực khoái khi làm “chuyện ấy”, vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai.

Vì thế, nhiều khi có sinh hoạt vợ chồng nhưng không có cực khoái thì tinh trùng cũng khó di chuyển vào trong. Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất.

Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến thông tin về chu kỳ rụng trứng và quy trình thụ thai. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy tiếp tục theo dõi để có thêm thông tin hữu ích.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận