Gợi ý 4 đối tượng bạn có thể gửi con khi đi làm trở lại

0
12

Khi đi làm trở lại, bạn có thể gửi con cho các đối tượng sau: 1. Trung tâm chăm sóc trẻ hoặc bảo mẫu chuyên nghiệp; 2. Người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ hoặc anh chị em; 3. Đồng nghiệp hoặc bạn bè đáng tin cậy; 4. Các trường mầm non hoặc trường học có cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ. Để đảm bảo an toàn và sự phát triển của con, hãy chọn môi trường phù hợp và uy tín.

Sau thời gian nghỉ thai sản, mẹ sẽ phải xa con để đi làm trở lại. Nhưng em bé còn quá nhỏ, nên khi gửi gắm con cho ai mẹ đều không an lòng. Đây là vấn đề gây đau đầu cho nhiều gia đình trẻ. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Dưới đây là một số gợi ý giúp mẹ có thể tìm được nơi gửi con để đi làm trở lại. Các mẹ có thể tham khảo thêm nhé.

Nhờ bà nội/bà ngoại

Nếu bà nội và bà ngoại còn khỏe mạnh và đã về hưu, vợ chồng bạn có thể gửi em bé cho bà nội hoặc bà ngoại chăm sóc trong thời gian đi làm. Khi giao em bé lại cho bà, mẹ sẽ không phải lo lắng vì họ là những người có kinh nghiệm về chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Về tính cẩn thận, kinh nghiệm thì bạn không thể sánh kịp. Hơn nữa, khi em bé được chăm sóc bởi bàn tay của bà sẽ giúp bé được cảm thụ những làn điệu dân ca, những câu hát ru ngọt ngào là nền tảng quan trọng giúp trẻ phát triển về tâm hồn và nhân cách về sau.

Bà chăm cháu

Tuy nhiên, khi nhờ các bà chăm sóc cháu sẽ có những mâu thuẫn xảy ra, vì người lớn tuổi thường nuôi con theo cảm tính và kinh nghiệm dân gian mà một số kinh nghiệm lại phản khoa học. Vì thế dễ dẫn đến xích mích và bất đồng quan điểm giữa mẹ và bà. Do vậy, trước khi quyết định gửi con cho các bà để đi làm trở lại, bạn nên cân nhắc thật cẩn thận và chuẩn bị sẵn tâm lý để tránh mâu thuẫn xảy ra làm sứt mẻ tình cảm mẹ con.

Ngoài ra, khi đi làm bạn cùng ông xã nên chuẩn bị sẵn một tủ thuốc nhỏ trong gia đình bao gồm: bông băng, thuốc hạ sốt, mem tiêu hóa, miếng dán hạ sốt và trên mỗi loại thuốc nên dán tên để các bà dễ phân biệt và sử dụng đúng thuốc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều vì nếu trẻ bị sốt hay đau bụng thông thường.

Ngoài ra để tránh mâu thuẫn bạn cần lắng nghe ý kiến của các bà vì không phải tất cả những kinh nghiệm và mẹo dân gian đều có hại. Một số bệnh thông thường bạn vẫn có thể điều trị theo bài thuốc và kinh nghiệm dân gian rất hiệu quả mà an toàn cho bé.

Thuê người trông trẻ

Trong trường hợp bà nội hoặc bà ngoại đều bận hoặc ở xa không thể nhờ cậy, nếu điều kiện cho phép nên thuê người trông trẻ tại nhà.

Nếu có điều kiện nên thuê người trông trẻ

Để tìm được người giúp việc vừa ý, vợ chồng bạn phải lên kế hoạch để tìm người giúp việc trước đó từ 2-3 tháng. Vì nếu tìm gấp sẽ khó tìm được người ưng ý và không có kinh nghiệm. Khi tìm người trông trẻ nên chọn những người lớn tuổi, có tri thức, ăn ở sạch sẽ, cẩn thận và nếu là gia đình có nếp sống tương đồng với gia đình bạn thì càng tốt.

Trước khi đi làm 2 tuần, bạn nên cho người trông trẻ bắt đầu làm quen với công việc. Thông qua thời gian này, bạn sẽ hướng dẫn họ cách pha sữa, cách chế biến đồ ăn và vệ sinh cho bé, cách ru em bé ngủ… cũng là thời gian để cô trông trẻ quen với em bé, tránh trường hợp gấp gáp bé sẽ lạ lẫm và không chịu theo người giúp việc.

Gửi bé ở nhóm gia đình

Hiện nay do nhu cầu trông trẻ rất lớn, nên các cơ sở trông trẻ tư nhân mọc lên khá nhiều theo mô hình gia đình. Vì thế mẹ cũng có thể chọn cách gửi bé cho các hộ gia đình này. Tuy nhiên nên chọn những nơi uy tín, chỉ có từ 1 vài ba trẻ, cô trông trẻ phải có kinh nghiệm được đào tạo qua trường lớp bài bản và nên chọn những địa điểm gần nhà sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, khi quyết định gửi con mẹ cũng nên tham quan không gian nhà trẻ xem có sạch sẽ vệ sinh hay không, cơ sở vật chất phục vụ bé có tốt và đầy đủ không …

Gửi bé ở gia đình gần nhà

Khi cho con đi trẻ, mẹ nên gửi loại sữa bé thường uống và hướng dẫn cô cách pha, trao đổi với cô giáo về thói quen của bé, bé ngủ mấy giờ, làm gì để bé ngủ…

Khi đi làm hãy thường xuyên gọi điện cho cô bảo mẫu để kiểm tra tình hình và sức khỏe của bé để có biện pháp can thiệp sớm khi cần thiết.

Chồng ở nhà chăm con

Nếu công việc của bạn ổn định và là nguồn thu nhập chính của gia đình, trước khi hết kỳ nghỉ thai sản nên thương lượng với chồng để nhờ anh ấy ở nhà chăm con một thời gian để bạn đi làm. Nhưng trước khi giao con cho ông xã, bạn cũng cần cho anh ấy thời gian để làm quen với bé trước đó khoảng 2-3 tuần.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hướng dẫn chồng cách chăm sóc em bé từ điều đơn giản nhất như: thay tã, pha sữa, cho con ăn, cho con ngủ rồi tắm cho đến cách chăm sóc khi con bị ốm. Để an tâm bạn có thể vắt sữa để sẵn trong tủ lạnh và ghi lại mốc thời gian cần cho con ăn sữa để anh xã đỡ vất vả hơn.

Nếu ông xã công việc chưa ổn định hãy nhờ anh ấy ở nhà chăm con để bạn đi làm

Ngoài ra, khi đến công ty bạn nên thường xuyên gọi điện hoặc nhắn tin để chắc chắn rằng ông xã đã cho con uống sữa và cho con ngủ đúng giờ. Và một điều bạn phải chấp nhận là ông xã của bạn sẽ không thể giỏi giang và làm mọi chuyện một cách hoản hảo giống như bạn được. Có thể bạn sẽ bị quấy rầy liên tục khi ở cơ quan, anh ấy sẽ thường xuyên nhắn tin hoặc gọi điện để hỏi ý kiến bạn phải làm thế nào. Những lúc như vậy, đừng cáu gắt, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn ông xã làm mọi việc từ từ để anh quen dần công việc nhé.

Những đối tượng mà bạn có thể gửi con khi đi làm trở lại là ông bà, bố mẹ, người giữ trẻ chuyên nghiệp hoặc một trung tâm chăm sóc trẻ. Chúc bạn có một sự lựa chọn phù hợp và thuận lợi trong việc quản lý công việc và gia đình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận