Giữ cho trẻ em giữ vững tính con người chính hiệu

0
4

“Chăm sóc và giáo dục trẻ em là nền tảng quan trọng để nuôi dưỡng tính con người chính hiệu. Bằng cách dành thời gian và tình cảm chăm sóc trẻ, chúng ta giúp cho họ phát triển một cách toàn diện và có lòng tốt với xã hội. Điều này không chỉ giúp trẻ trở thành con người có ích mà còn giữ cho tâm hồn của họ luôn trong sạch và đẹp.”

Trẻ từ 12-18 tuổi đang trong quá trình hoàn thiện về tâm hồn và thể chất. Do vậy, cha mẹ cần chuẩn bị có con những kỹ năng cần thiết để con chuẩn bị bước vào đời và biết sống tự lập.

Dưới đây là 4 cách giúp trẻ có thể trưởng thành và tự lập các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

1. Khuyến khích con có chính kiến riêng

Trong mắt cha mẹ, con cái dù có lớn đến đâu vẫn còn nhỏ dại. Vì sợ con vấp ngã và phạm sai lầm nên cha mẹ luôn muốn giữ khư khư con bên mình. Vì vậy, dù con bạn đã 18 tuổi đi chăng nữa, vẫn phải sống theo những quy định, nguyên tắc và mong muốn của cha mẹ. Khi con có biểu hiện của sự nổi loạn, bạn thường kỷ luật con rất nghiêm khắc, đe dọa, răn đe con mà không cho con có quyền được nói lên tiếng nói của bản thân.

Cha mẹ nên khuyến khích và cho con có quyền được đưa ra chính kiến riêng

Việc quản lý con và hướng con đi đúng đường là điều mà cha mẹ nên làm. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn sống thay con, làm thay con và ước mơ thay con. Ở tuổi này, trẻ đã bắt đầu nhận thức các hành vi việc làm đúng, sai. Nếu bạn giữ con quá chặt sẽ không cho con có cơ hội để tự trải nghiệm, tự suy nghĩ và tự học cách chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Vì thế, bạn nên tôn trọng và khuyến khích con đưa ra quan điểm và lựa chọn cuộc sống của mình. Cho con có quyền tự do để quyết định những việc con muốn làm. Dù con có vấp ngã cũng là cách để con học hỏi và trưởng thành. Điều này sẽ rèn cho con thói quen biết cách ứng xử và sống tự lập không phụ thuộc vào cha mẹ ngay từ nhỏ.

Đây là giai đoạn trẻ đang tự khám phá và trải nghiệm bản thân và cuộc sống. Có thể con sẽ gặp sai lầm và vấp ngã. Những hãy cho con có quyền tự do định hướng cuộc đời mình, cha mẹ chỉ cần ở bên cạnh và hướng con đi đúng đường là được.

2. Lắng nghe và tôn trọng chính kiến của con

Trẻ ở tuổi vị thành niên luôn có những thay đổi bất thường về hành vi và tâm sinh lý do vậy bạn cần hiểu con để có thể giúp con phát triển lành mạnh. Cách tốt nhất để hiểu con là cha mẹ phải lắng nghe và tôn trọng chính kiến của con.

Việc lắng nghe con sẽ giúp bạn hiểu những thay đổi về tâm sinh lý của con, hiểu được những khó khăn mà con đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể giúp đỡ con khi con cần, có thể quản lý con tránh được những cám dỗ, bị kẻ xấu lôi kéo.

Tôn trọng chính kiến của con sẽ khiến trẻ tự tin vào bản thân và tin tưởng vào cha mẹ hơn. Bạn sẽ dễ dàng trò chuyện với con, làm bạn với con. Khi con gặp chuyện khó khăn sẽ tìm đến cha mẹ để nhờ sự giúp đỡ và tư vấn.

Nếu bạn và con có những quan điểm bất đồng nhau, bạn không nên áp đặt suy nghĩ riêng của mình cho con mà nên lắng nghe ý kiến của con. Trao đổi cởi mở với con để tìm ra giải pháp thỏa đáng và hợp tình, hợp lý nhất. Đừng nên áp đặt chính kiến của cha mẹ cho con cái và bắt con phải tuân theo. Điều này, vô tình cha mẹ dạy cho con thói quen ỷ lại mỗi khi gặp khó khăn.

3. Trao cho con quyền quyết định cuộc sống

Sai lầm mà các ông bố, bà mẹ hiện nay hay gặp phải đó là luôn “dọn sẵn đường đi nước bước” cho con, đưa ra định hướng nghề nghiệp và bắt con phải làm theo. Với cách làm này, cha mẹ đã vô tình biến con thành những chú gà công nghiệp hay “cây tầm gửi” chỉ biết sống dựa dẫm vào cha mẹ một cách thụ động.

Bạn nên trao cho con cơ hội quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc sống của trẻ

Thay vào đó, bạn nên trao cho con cơ hội để quyết định quyền lựa chọn về sự nghiệp, tương lai…Sau mỗi lần con đưa ra quyết định bạn hãy góp ý cho con, để con có những lựa chọn phù hợp với khả năng của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con tham gia góp ý kiến vào những việc lớn của gia đình để giúp con hoàn thiện kỹ năng sống, tự tin và trưởng thành hơn. Đồng thời, đây cũng là cách cha mẹ thể hiện sự tôn trọng và bình đẳng với con cái.

4. Cho con có quyền tự do và không gian riêng

Khi con lớn, bạn nên dành cho con một không gian riêng tư, cho con được tự do vui chơi với bạn bè và một mình tự đến trường.

Cụ thể, bạn nên dành cho con quyền quyết định việc sắp xếp, trang trí không gian riêng của con. Cho con được tự do hẹn hò, vui chơi với bạn bè vào ngày cuối tuần. Tuy nhiên cần lưu ý, khi cho con đi chơi bạn nên chắc chắn rằng, những người bạn mà con giao du là những người tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyến khích con tự đi học bằng xe đạp hoặc các phương tiện đi lại công cộng thay vì đưa đi đón về. Đây là thời điểm để bạn cho con được trải nghiệm cuộc sống tự do. Từ những trải nghiệm đó, sẽ giúp con hiểu được cuộc sống không hề đơn giản như con nghĩ. Rằng để làm một người trưởng thành con phải có trách nhiệm và tự giải quyết những vấn đề của riêng con.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc thông tin này. Hãy cùng nhau bảo vệ giá trị và bản sắc con người trong mỗi trẻ em. Chân thành cảm ơn! 🙏🏻

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận