Giáo dục giới tính và tình dục cho trẻ từ 2 – 18 tuổi: Phương pháp và nội dung cần lưu ý

0
7

Giáo dục giới tính giúp trẻ từ 2 – 18 tuổi hiểu biết về cơ thể, tình dục và quan hệ. Nội dung cần phản ánh sự phát triển tuổi tác, tiếp cận một cách nhạy cảm và đúng đắn. Sử dụng phương pháp trò chuyện, trực quan và thực hành để giúp trẻ nhận thức và tự bảo vệ. Đặc biệt, hãy tôn trọng quyền riêng tư và lắng nghe ý kiến của trẻ trong quá trình giáo dục.

Mỗi một độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ cần được chỉ dạy về giới tính và tình dục theo tiến trình phát triển sinh lý và tâm lý.

Bố mẹ không cần lo lắng thái quá hoặc ngại ngùng khi phát hiện con quan tâm đến những vấn đề tình dục

Tình dục là một bản năng của con người. Nó mang tính tự nhiên và tồn tại từ trong bản ngã của mỗi người. Theo thời gian, sự phát triển của cơ quan sinh dục sẽ kéo theo những tiến triển của tâm lý và hành vi tình dục. Chính vì vậy, bố mẹ không cần lo lắng thái quá hoặc ngại ngùng khi phát hiện con quan tâm đến những vấn đề này.

Lứa tuổi 2-3

Trẻ bắt đầu quan sát và thậm chí sờ, nắm bộ phận sinh dục. Bé có thể nghịch chúng như một trò đùa thú vị. Đây là lúc phải dạy cho trẻ những từ ngữ chính xác về các bộ phận trên cơ thể như “dương vật” và “âm đạo”.

Lứa tuổi 3-4

Bé có thể nhận biết được mình là con trai hay con gái và phân biệt dựa theo kiểu tóc, màu sắc yêu thích cũng như phân loại đồ chơi. Số ít bé sẽ bắt đầu thắc mắc “con sinh ra từ đâu” nhưng bé sẽ không thể hiểu tất cả các chi tiết của quá trình sinh sản. Vì vậy, rất đơn giản, bạn chỉ cần nói “bên trong bụng mẹ có một cái buồng gọi là tử cung, nơi mà con đã ở đó cho đến khi con được sinh ra”.

Lứa tuổi 4-5

Phần lớn các bé sẽ tò mò cách một em bé được sinh ra. Nếu thấy lúng túng, mẹ chỉ cần giải thích “khi còn đã sẵn sàng để nhìn mặt bố mẹ, tử cung sẽ đẩy con ra ngoài âm đạo của mẹ”.

Lứa tuổi 5-6

Bé từ 5-6 tuổi bắt đầu đưa ra câu hỏi về giới tính và tò mò với những hình ảnh liên quan

Bé bắt đầu đưa ra câu hỏi về giới tính và tò mò với những hình ảnh liên quan. Trong việc tổ chức trò chơi, bé muốn được chơi với bạn cùng lứa do đã nhận thức được đặc điểm giới tính của mình. Những thắc mắc về cách một đứa trẻ chào đời đã bắt đầu gắn liền với ý niệm “bố và mẹ cùng sinh ra em bé”. Nếu bé nằng nặc hỏi chi tiết về việc này, mẹ chỉ cần nói “đó là khi một thứ bé xíu trong bố gọi tinh trùng kết hợp với một tế bào gọi là trứng bên trong mẹ”.

Lứa tuổi 6-7

Bé có sự hiểu biết và thiên hướng cơ bản về tình dục. Bố có thể giải thích “Tạo hóa đã tạo nên người nam để phù hợp với cơ thể người nữ như những mảnh ghép. Khi dương vật và âm đạo phù hợp với nhau thì tinh trùng với hình dáng giống như con nòng nọc sẽ từ dương vật bởi đến gặp trứng”. Hãy cố gắng giải thích những điều bạn nghĩ về tình dục các mối quan hệ bằng ngôn ngữ đơn giản, tinh tế nhưng phải xác thực. Chẳng hạn, “tình dục là một trong những cách con người thể hiện tình yêu dành cho nhau”.

Lứa tuổi 8-9

Một số trẻ bắt đầu có cảm tình với người bạn khác giới.Đó là lý do tại sao giải thích cho trẻ về quan hệ tình dục lại đóng vai trò rất quan trọng ở lứa tuổi này. Nếu bạn không giải thích, con bạn có thể chọn câu trả lời cho mình từ các phương tiện truyền thông và bạn bè. Nên nhớ, trẻ ở độ tuổi này có thể hiểu được một lời giải thích cơ bản về bất cứ chủ đề nào về tình dục, bao gồm cả việc bị hãm hiếp. Do đó, bạn không nên tránh né vấn đề. Nếu trẻ đặt câu hỏi, có thể giải thích “Hiếp dâm là khi một người nào đó cưỡng bức người khác quan hệ tình dục và đó là một tội ác, sai trái cần phải được trừng phạt”.

Lứa tuổi 9-11

Tuổi này, trẻ đã dậy thì và tò mò về tình dục. Những đụng chạm ít nhiều sẽ đem lại cảm xúc tình dục. Đã đến lúc, bạn nên sẵn sàng thảo luận với con các vấn đề liên quan đến chủ đề tình dục khi trẻ bắt gặp nó trên tivi hay xem tin tức trên mạng.

Từ 12 tuổi

Đừng can thiệp quá sâu vì có thể trẻ sẽ loại bỏ bạn khỏi danh sách những người trẻ muốn chia sẻ đời sống riêng tư

Ở tuổi này, trẻ đang xây dựng các giá trị riêng để khẳng định cái tôi của mình. Do đó, cần thường xuyên cho trẻ những thông tin con cần và nắm bắt tất cả các hoạt động của con. Tuy nhiên, đừng can thiệp quá sâu vì có thể trẻ sẽ loại bỏ bạn khỏi danh sách những người trẻ muốn chia sẻ đời sống riêng tư.

Từ 15 tuổi

Trẻ đã bắt đầu biết yêu người khác giới. Một số trẻ đã có hành vi thủ dâm.

Từ 18 tuổi

Đây là giai đoạn yêu đương, cập kê. Nhiều trẻ thậm chí đã có quan hệ tình dục. Do vậy, bố mẹ cần hết sức khéo léo trong việc giáo dục trẻ.

Sau cùng, bố mẹ phải luôn nhớ không chỉ các bé gái mà các bé trai cũng cần được hiểu rõ về vấn đề giới tính và tình dục để biết kiểm soát và hướng đến một đời sống tình cảm lành mạnh cũng như tránh bị xâm hại.

Nguồn: P

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin này. Việc giáo dục giới tính và tình dục từ 2-18 tuổi cần sự tỉ mỉ và nhạy bén, kết hợp với nội dung phù hợp và phương pháp giáo dục phù hợp với độ tuổi của trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển đúng mực và phòng tránh các nguy cơ về tình dục. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận