Giải pháp cho vấn đề vô sinh hiếm muộn

0
10

Vấn đề vô sinh hiếm muộn là một thách thức lớn đối với nhiều cặp đôi. Để giúp giải quyết tình trạng này, các cặp đôi nên tìm đến các chuyên gia tư vấn sinh sản để được tư vấn và điều trị phù hợp. Các phương pháp hiện đại như hỗ trợ tinh trùng, thụ tinh trong ống nghiệm hay điều trị hormone có thể giúp cải thiện khả năng thụ thai. Đồng thời, việc duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối và tránh stress cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ hội mang thai.

Vô sinh hiếm muộn nên làm gì có lẽ là nỗi băn khoăn của không ít cặp đôi không may mắn, khi rơi vào tình trạng vô sinh hiếm muộn. Lúc này sự lo lắng và thất vọng rất dễ khiến người trong cuộc mất phương hướng trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên với sự tiến bộ của y học hiện đại, đây không phải là dấu chấm hết cho mong muốn có con của các cặp đôi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu mình có thể làm gì nếu không may rơi vào hoàn cảnh này nhé. 

Vô sinh hiếm muộn nên làm gì là thắc mắc của nhiều cặp đôi rơi vào hoàn cảnh này. Ảnh: HealthyWomen 

1. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn

Trước khi trả lời cho nỗi lo vô sinh hiếm muộn nên làm gì, bạn nên biết, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Đối với phụ nữ, các vấn đề liền quan đến sự rụng trứng thường là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Chúng bao gồm:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Suy buồng trứng nguyên phát
 • Tắc ống dẫn trứng
 • Các vấn đề về tử cung

Tuổi tác cũng là yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới . Số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm dần khi độ tuổi của cô ấy tăng lên. Đặc biệt tốc độ này nhanh hơn khi phụ nữ bước vào giai đoạn 30 – 40 tuổi. 

Với phụ nữ, tuổi tác là yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. Ảnh Internet 

Đối với nam giới, các yếu tố có thể dẫn đến vô sinh thường gồm:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Nhiễm trùng ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.
 • Các vấn đề về số lượng, kích thước, hình dạng hoặc sự di chuyển của tinh trùng.
 • Rối loạn hormone.

2. Khi nào bạn nên đến gặp chuyên gia về khả năng sinh sản của mình

Nếu bạn đã cố gắng có con trong 1 năm (hoặc 6 tháng nếu bạn trên 35 tuổi), mà chưa thành công, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Hiện nay các bệnh viện lớn ở địa phương hầu như đều có khoa vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đến đó để được tư vấn, thăm khám và thực hiện các cuộc xét nghiệm cần thiết. Trong trường hợp cần khám hoặc xét nghiệm, điều trị chuyên sâu, bệnh viện địa phương có thể chỉ định bạn đến bệnh viện tuyến trên chuyên về lĩnh vực này để đạt hiệu quả cao hơn. 

Hai bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cố gắng có con trong 1 năm mà chưa thành công. Ảnh: UPMC HealthBeat 

3. Vô sinh hiếm muộn nên làm gì

Trong trường hợp bạn được chẩn đoán bị vô sinh hiếm muộn , bạn có thể tham khảo một số phương pháp điều trị hoặc sinh sản sau:

3.1. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thường sẽ được bác sĩ sử dụng khi bạn mắc phải những vấn đề sau:

 • Lạc nội mạc tử cung
 • Polyp cổ tử cung
 • U xơ
 • Dị dạng tử cung bẩm sinh
 • Các ống dẫn trứng bị tắc hoặc bị hư hỏng

Bác sĩ cũng sẽ sử dụng phẫu thuật để điều trị vô sinh nam do giãn tĩnh mạch thừng tinh. 

Bạn có thể cân nhắc thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có con. Ảnh: Fox News 

3.2. Phương pháp dùng thuốc

Trong điều trị vô sinh hiếm muộn , thuốc được sử dụng để kích thích trứng rụng nhiều hơn bình thường. Việc này nhằm tăng khả năng thụ thai.

Thông thường, thuốc hỗ trợ sinh sản giúp phụ nữ tạo ra nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH). Bác sĩ có thể tiêm trực tiếp hoặc cho bạn sử dụng thuốc để chuẩn bị cho các đợt điều trị. Loại thuốc sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn cũng như phác đồ của từng trung tâm điều trị.

3.3. Phương pháp thụ tinh nhân tạo (Intrauterine insemination/ artificial insemination)

Thụ tinh trong tử cung hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp trứng và tinh trùng kết hợp với nhau.

Khi bạn gần đến ngày rụng trứng, bác sĩ sẽ bơm tinh trùng vào tử cung của bạn. Tinh trùng có thể là của bạn đời của bạn, từ nguồn hiến tặng. Và chúng có khả năng được thu thập từ trước và trữ đông lạnh. 

Thụ tinh trong tử cung hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp trứng và tinh trùng kết hợp với nhau. Ảnh Internet 

3.4. IVF – phương pháp phổ biến cho thắc mắc vô sinh hiếm muộn nên làm gì

Thụ tinh trong ống nghiệm – (In Vitro Fertilization – IVF) là phương pháp ngày càng phổ biến đối với các cặp đôi đang băn khoăn vô sinh hiếm muộn nên làm gì.

Trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm , bác sĩ sẽ kết hợp trứng tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi sẽ được chuyển vào tử cung.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy một hoặc nhiều trứng từ buồng trứng của bạn, từ nguồn hiến tặng hoặc trứng đông lạnh.

Sau đó, trứng sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ thêm tinh trùng vào trứng hoặc tiêm một tinh trung duy nhất vào mỗi trứng.

Sau khi trứng thụ tinh thành công tạo thành phôi, phôi sẽ được chuyển vào tử cung. Phôi không được chuyển có thể đông lạnh để sử dụng cho chu kỳ sau.

Một người có thể cần thực hiện nhiều chu kỳ IVF cho đến khi nó thành công. 

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay. Ảnh: Counseling Today 

3.5. Mang thai hộ – một đáp án cho câu hỏi vô sinh hiếm muộn nên làm gì

Nếu một phụ nữ có trứng không khỏe hoặc không có trứng, cô ấy có thể cân nhắc việc nhờ người mang thai hộ.

Bạn có thể sử dụng trứng của mình và bạn đời hoặc nguồn trứng hiến tặng để thụ tinh. Phôi sau đó sẽ được chuyển vào tử cung của người mang thai hộ.

Phương pháp hỗ trợ người vô sinh hiếm muộn này không phải được áp dụng phổ biến mà tùy thuộc vào quy định cụ thể ở từng nước. Bạn có thể tìm hiểu ở khu vực sống của mình.

3.6. Phương pháp sử dụng trứng và tinh trùng từ nguồn hiến tặng

Bạn có thể sử dụng trứng hoặc tinh trùng từ nguồn hiến tặng và tự mang thai.

Việc hiến trứng đang ngày càng phổ biến và được nhiều cặp đôi cũng như mẹ đơn thân áp dụng.

3.7. Thay đổi lối sống chắc chắn là việc vô cùng hữu ích

Khi đang trong tâm trạng lo lắng không biết vô sinh hiếm muộn nên làm gì, thì thay đổi lối sống là một việc rất hữu ích cho bạn. Trước tiên, nó giúp bạn khỏe mạnh để thực hiện những việc làm cần thiết trong cuộc sống cũng như kế hoạch sinh sản của mình.

Bạn hãy ăn uống lành mạnh, tập thể dục điều độ để có được cân nặng khỏe mạnh. Bạn cũng không nên hút thuốc uống rượu vì đây là hai thói quen rất có hại cho sức khỏe sinh sản của bạn. 

Sự thay đổi lối sống cũng sẽ tác động tích cực đến khả năng sinh sản của bạn. Ảnh: The Newar Times 

Vô sinh hiếm muộn nên làm gì chắc chắn là điều mà người trong cuộc rất muốn có câu trả lời. Những phương pháp đã đề cập ở trên sẽ là những lựa chọn mà bạn có thể đưa vào danh sách để tìm hiểu và thực hiện nếu muốn. Bạn hãy kiên nhẫn và đừng quá lo lắng cũng như đặt quá nhiều áp lực cho bản thân nhé.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề vô sinh hiếm muộn. Việc tìm hiểu và thảo luận với bác sĩ về các giải pháp hiện đại là bước quan trọng. Đồng thời, duy trì lối sống lành mạnh, giảm căng thẳng cũng rất quan trọng. Chúc bạn sớm có tin vui!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận