Giải pháp cho vấn đề bé khóc đêm sau khi đi nhà trẻ.

0
3

Để giúp bé khóc đêm sau khi đi nhà trẻ, bạn có thể thử tạo một môi trường thoải mái, an toàn và ấm áp cho bé khi đi ngủ. Ngoài ra, tạo thói quen ngủ đúng giờ và tạo điều kiện cho bé thư giãn trước khi đi ngủ cũng rất quan trọng. Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến bé khóc và tìm cách tương tác và tạo sự an ủi cho bé khi cần. Hãy kiên nhẫn và nhớ rằng, từng bé sẽ có những cách riêng để thích ứng với môi trường mới.

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm luôn khiến mẹ lo lắng, tuy nhiên mẹ hãy yên tâm vì đây không phải là chuyện hiếm.Trong trường hợp này, phần lớn là do bé của mẹ đang phải tiếp xúc với một môi trường mới nên bé chưa thể quen và đang cảm thấy không thoải mái mà thôi.

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm ngoài việc do chưa quen với môi trường mới, còn có thể do các nguyên nhân khách quan khác. Mẹ hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn các nguyên nhân này để giúp con vượt qua và không còn khóc đêm nữa nhé. 

1. Nguyên nhân chủ quan khiến bé đi nhà trẻ về khóc đêm

Khi bé của bạn bình thường ở nhà không khóc, nhưng đến lúc đi nhà trẻ thì lại về khóc đêm, điều này chứng tỏ rằng có thể tâm lý của bé đang bất ổn, do bé đang lo lắng hoặc đang sợ hãi một điều gì đó. Nếu là một người mẹ thì đa số đều sẽ nghĩ đến những nguyên nhân như:

 • Con mình bị bạo hành bởi cô giáo (cả về thể chất lẫn tinh thần) hay các cô không chăm sóc bé chu đáo như mẹ chăm ở nhà.
 • Con sợ hãi một thứ hoặc một người nào đó ở nhà trẻ mà mẹ vẫn chưa xác định được.
 • Con gặp khó khăn khi chơi cùng các bạn, bị các bạn bắt nạt.
Bé đi nhà trẻ về khóc đêm có thể do con chưa quen với môi trường mới – Ảnh Internet

Tất cả những “mối đe dọa” trên đều khiến bé sợ hãi khi ngày mai phải đến trường, vì vậy mới dẫn đến hiện tượng bé đi nhà trẻ về khóc đêm.

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên vội kết luận rằng bé cưng đang gặp phải những điều tồi tệ và kinh khủng ở nhà trẻ như trên, vì đôi khi nguyên nhân khiến bé khóc đêm chỉ là nguyên nhân chủ quan, rằng bé của bạn chưa quen với môi trường mới, với nếp sinh hoạt mới hay với cô giáo và bạn bè mới, nên bé có chút lo lắng đấy. Đặc biệt với những bé bình thường vốn nhút nhát và ít nói, hoặc những bé quá nhạy cảm, thì tình trạng khóc đêm rất dễ xảy ra, 

Với nguyên nhân chủ quan này, sau một thời gian, khi bé đã quen với môi trường mới, quen với việc đi nhà trẻ rồi thì lúc này bé sẽ ngưng khóc đêm thôi các mẹ ạ.

2. Nguyên nhân khách quan khiến bé đi nhà trẻ về khóc đêm

Ngoài nguyên nhân chủ quan do chính bé chưa thích ứng và hòa nhập được, mẹ cũng không nên loại trừ những yếu tố khách quan khác có thể gây ra vấn đề này. Chẳng hạn như:

 • Việc phải xa mẹ khá lâu trong một ngày, việc chưa quen đi nhà trẻ tác động mạnh đến tâm lý của con, khiến con lo lắng và sợ hãi đến gặp ác mộng khi ngủ đêm mà khóc. 
 • Bé ăn hoặc bú không ngon miệng hay chưa đủ no nên ban đêm cảm thấy đói. Hoặc trường hợp ngược lại là bé ăn, bú sữa quá no nên đầy hơi, khó tiêu hay bị đau bụng. Những điều này cũng có thể khiến bé khóc đêm đấy mẹ.
Việc gặp ác mộng cũng có thể khiến bé khóc đêm – Ảnh internet
 • Khi nhiệt độ phòng quá lạnh hay quá nóng và bé sắp bị ốm cũng có thể khiến bé khóc đêm.

3. Mẹ nên làm thế nào khi bé đi nhà trẻ về khóc đêm?

Trong thực tế, khi thấy con khóc thì điều đầu tiên có lẽ mẹ nào cũng sẽ làm đó là dỗ dành bé. Mẹ có thể ôm bé vào lòng, vỗ nhẹ lưng bé, thủ thỉ an ủi bé để giảm bớt sự bất an về mặt tâm lý cho con. Đối với những bé còn nhỏ thì mẹ có thể kết hợp vừa vỗ về vừa hát ru để bé thả lỏng cơ thể và ý thức rồi rơi vào giấc ngủ trở lại.

Mẹ nên vỗ về an ủi con khi bé khóc đêm mẹ nhé – Ảnh Internet

Ngoài ra, để bé không khóc đêm, trước giờ đi ngủ của bé mẹ cũng nên đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Bé ăn no (chứ không quá no) và đã đi vệ sinh trước khi đi ngủ.
 • Không nên cho bé xem tivi trước khi đi ngủ để bé không phải mơ thấy những giấc mơ phức tạp sau một ngày ở nhà trẻ.
 • Ánh sáng trong phòng ngủ cũng phải phù hợp với ý muốn của bé, nếu bé sợ bóng tối thì mẹ không nên để phòng tối đen hoàn toàn khi cho bé đi ngủ.
 • Nhiệt độ trong phòng cũng phải ở mức trung bình, không nên được quá lạnh hay quá nóng để bé có được giấc ngủ thoải mái.
 • Đặc biệt, trong giai đoạn bé đang làm quen với nhà trẻ , cha mẹ hay người lớn trong nhà không nên hù dọa bé bằng bất cứ hình ảnh hay câu chuyện nào liên quan đến nhà trẻ khi bé hư hoặc khóc nhè.
 • Nếu sức khỏe của bé có chút bất ổn, cảm thấy không khỏe hay biểu hiện mệt mỏi, mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng để kịp thời mang bé đi bác sỹ, cho bé uống thuốc theo chỉ định nếu cần thiết, để giúp con mau chóng khỏe trở lại, tình trạng khóc đêm cũng sẽ chấm dứt.
Trong trường hợp xấu nhất – mẹ đừng do dự hãy chuyển trường cho con nhé – Ảnh Internet

Nếu bé không bị bệnh gì và mẹ đã làm mọi cách để bé ngủ ngon vào ban đêm nhưng hiện tượng bé đi nhà trẻ về khóc đêm vẫn không chấm dứt trong một thời gian dài, thì lúc này mẹ nên làm việc với cô giáo của bé. Mẹ nên trình bày rõ ràng tình trạng của bé cho cô giáo để cô có thể thay đổi cách chăm sóc đối với bé, cũng như quan tâm bé nhiều hơn. Hoặc giả sử trong tình huống xấu nhất là nhà trẻ bé đang học không được tốt, thì mẹ đừng do dự, nên cho con ở nhà một thời gian và tìm kiếm một ngôi trường khác tốt hơn cho bé.

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm tuy không phải là chuyện to tát nhưng cũng là vấn đề cần theo dõi và xem xét kỹ lưỡng. Các mẹ cũng không nên chủ quan và xem nhẹ vấn đề này, một khi con khóc đêm, hãy bắt đầu ngay việc tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân, để từ đây có hướng khắc phục cải thiện và giải quyết theo cách tốt nhất mẹ nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận