Để con gái thành công, tài năng khi lớn lên, mẹ đừng bao giờ nói 8 điều này

0
6

Để con gái phát triển tốt, mẹ không nên đưa ra những nguyên tắc giới hạn hay định kiến về giới tính, ngoại hình hay vai trò xã hội. Thay vào đó, hãy khuyến khích con phát triển tài năng, tự tin và sáng tạo, hỗ trợ con tự tin vượt qua thử thách và phấn đấu theo đuổi ước mơ của mình.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con gái lớn lên sẽ giỏi giang, thành đạt. Nhưng quan niệm của người Việt Nam, con gái vốn yếu đuối cần chở che chưa bao giờ thay đổi. Bởi thế, làm sao để nuôi dưỡng con gái thành công, đó phụ thuộc rất nhiều vào sự chỉ dạy của cha mẹ.

Con gái thường ảnh hưởng bởi những gì cha mẹ nói hoặc làm. Đôi khi có thể do vô tình mà chúng ta khiến cho con gái bé nhỏ trở thành một người tự ti, kém cỏi chỉ vì một câu nói. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số điều mà cha mẹ tuyệt đối không bao giờ nên nói với con gái, để con có một sự phát triển toàn diện và trở thành người thành công trong tương lai.

1. “Cái đấy là dành cho con trai”

Đừng bao giờ nói cái đấy dành cho con 

Một trong những rào cản hàng đầu trên con đường sự nghiệp của các bé gái chính là quan niệm phân biệt giới tính quá rõ ràng ở người lớn, rằng có những việc làm chỉ hợp với con trai và có những việc làm chỉ hợp với con gái.

Mẹ đừng bó buộc con gái trong thế giới của bếp núc và bồn rửa bát cũng như bố cần phải để con gái biết đến việc chơi thể thao hay sửa những đồ lặt vặt trong nhà. Hãy khuyến khích con theo đuổi sở thích, ước mơ của riêng mình và đừng bao giờ bảo con rằng “Con là con gái, con không làm nổi đâu.” Điều này sẽ giúp cho việc nuôi dưỡng một bé gái trở thành người độc lập, bản lĩnh và tự tin vào chính mình trong tương lai.

2. “Để bố mẹ làm hộ cho”

Mọi người có xu hướng luôn nghĩ rằng con gái mỏng manh, yếu đuối, cần được yêu chiều, bảo bọc. Tuy nhiên, nếu bố mẹ muốn con gái mình trưởng thành và tự lập, đừng làm hộ con mọi thứ vì bé rất dễ hình thành tâm lý lười nhác, thích dựa dẫm vào người khác. Việc gì bố mẹ cũng làm hộ con thì càng về sau, quan niệm “Mình là con gái, mình chỉ cần đi nhờ vả là được” càng ăn sâu trong tâm trí bé. Hãy để bé được làm việc phù hợp với lứa tuổi, sức lực của bé.

3. “Con mặc thế này chẳng nữ tính gì cả”

Nói con mặc chẳng nữ tính gì cả

Không nên gò ép bé phải mặc quần áo toàn đồ màu hồng, thắt nơ điệu đà hay để tóc thật dài. Mặc dù bố mẹ nào có con gái cũng mong muốn con mình xinh xắn nữ tính nhưng nếu bé muốn phá cách với kiểu tóc ngắn hay áo phông quần bò rộng thùng thình thì điều đó cũng không thể khiến bé bớt dễ thương hơn. Đừng đánh đồng việc con ăn mặc giống con trai với việc bé gặp phải vấn đề về giới tính. Những bé gái như thế này thường có cá tính mạnh, dễ thành người bản lĩnh, mạnh mẽ, tự tin trong cuộc sống.

4. “Mẹ đang ăn kiêng”

Con gái ảnh hưởng rất nhiều từ bà, mẹ và chị gái, đặc biệt là trong lối sống, cách suy nghĩ, chuyện ăn mặc, đi đứng hàng ngày,… Do đó, mẹ không nên nói về kế hoạch ăn kiêng hay giảm cân của mình trước mặt con khi con còn quá nhỏ. Đừng để con gái hình thành quan niệm trong đầu rằng, phụ nữ phải khổ sở nhịn ăn ép cân, phải giữ vóc dáng eo thon mảnh khảnh mới là xinh đẹp. Thay vì thế, hãy trò chuyện trước mặt con về việc chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao và duy trì lối sống để luôn khỏe mạnh, không đau ốm.

5. “Nhìn con gái nhà người ta kia kìa”

Càng lớn, các bé sẽ càng thể hiện tính cách rõ rệt và rất ghét bị so sánh với người khác. Đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì, tâm lý các bé luôn muốn mình khác biệt, không giống ai. Vì thế, đừng lôi chị gái của bé hay một bạn hàng xóm nào đó ra để bắt bé phải noi gương theo vì cách làm này rất dễ gây “phản tác dụng”, bé không những không nghe lời mà còn có thể “nổi loạn” hơn. Với những bé có tính cách yếu đuối sẽ dễ dẫn đến tâm lý mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng rất tiêu cực tới sự phát triển của bé.

6. “Con là con gái nên phải dịu dàng, duyên dáng”

Có sự khác nhau rất lớn giữa cư xử lễ phép, lịch sự và nhu mì, dễ bảo, và đa phần bé gái bị đẩy vào trường hợp nhu mì, dễ bảo mới là ngoan. Điều này dễ hiểu bởi đa phần mọi người đều cho rằng con gái thì phải nhẹ nhàng, dễ bảo, dịu dàng. Do vậy các bé gái thường được dạy là để trở thành người phụ nữ duyên dáng, nhỏ nhẹ, tránh cãi nhau, to tiếng với mọi người.

Cách suy nghĩ này sẽ khiến các bé gái trở nên nhút nhát, ngại va chạm, ngại tiếp xúc. Khi bé lớn lên, bé sẽ không đủ dũng cảm để thương lượng mức lương với sếp, không dám phát biểu ý kiến trong lớp, trong các cuộc họp vì sợ mất hình ảnh “dịu dàng” như được dạy từ bé.

Mặc dù nên dạy trẻ cư xử đúng mực, nhã nhặn, nhưng đừng quên dạy con gái rằng tranh luận, hay đôi khi cãi cọ với bạn bè là chuyện rất bình thường. Cha mẹ nên khuyến khích con phát biểu, để con nói lên suy nghĩ, ý tưởng của mình trong gia đình, trên lớp và dạy bé cách tranh luận bảo vệ ý kiến của mình.

7. “Con gái mẹ như một cô công chúa vậy”

Con gái mẹ như một công chúa vậy

Đúng là con gái bạn rất đáng yêu, và cha mẹ thường chú trọng đầu tư vào vẻ bề ngoài như quần áo, giày dép… Tuy nhiên, đừng quên chú trọng phát triển các kỹ năng cho con, tìm kiếm và phát triển các khả năng tiềm ẩn của bé

Xã hội hiện tại đang tập trung quá nhiều vào hình thức bề ngoài, và nếu cha mẹ cũng chú trọng vào hình thức, bé sẽ nghĩ “chỉ cần có hình thức bên ngoài là đủ, mình xinh đẹp, ăn mặc đẹp là đủ”. Thực tế, hình thức bên ngoài chỉ tạo ra những lợi thế tiếp xúc ban đầu, nhưng những khả năng của con sẽ là yếu tố để lại ấn tượng sâu cho người đối diện.

Cha mẹ nên để tâm tới việc khen thưởng những yếu tố khác của con ví dụ học giỏi, vẽ đẹp, chứ không đơn thuần chỉ khen hình thức bên ngoài.

8. “Đừng để bố mẹ xấu hổ vì con”

Những bé gái thường rất nhạy cảm, nên khi bé thường xuyên phải nghe câu nói này từ cha mẹ sẽ nảy sinh khao khát mãnh liệt được chứng tỏ cho người khác thấy điều mà chúng nghĩ là thực, con người của chúng là tốt. Và khi trẻ đón nhận được sự chú ý tích cực mà mình khao khát, chúng lại không biết phải ứng xử thế nào. Chúng có thể bỏ chạy và tìm chỗ trốn. Chúng có thể nổi khùng. Những bé gái rơi vào tình cảnh này cảm thấy chúng không thực sự có được lựa chọn nào trong đời – chúng sẽ luôn là người mà cha mẹ cảm thấy xấu hổ.

Tương lai của con thế nào, phụ thuộc rất nhiều vào cách cha mẹ định hướng, dạy dỗ. Bởi thế, ngay từ trong lời nói hàng ngày của cha mẹ với bé cũng cần phải lưu ý, tránh việc tác động tới tâm lý non nớt của trẻ, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển sau này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận