Dạy trẻ 4 tuổi học số một cách hiệu quả thông qua 8 hoạt động đơn giản

0
6

Hướng dẫn trẻ em 4 tuổi học số một cách hấp dẫn và hiệu quả thông qua 8 hoạt động thú vị và dễ thực hiện.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học số là một việc không kém phần quan trọng so với học chữ. Vì cũng như chữ viết, con số là phần không thể thiếu đối với cuộc sống thực. Tuy quá trình học chữ cũng có thể bao gồm cả số. Nhưng nếu bạn sử dụng những hoạt động chỉ bao gồm số thì có thể giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung này nhé. 

Bạn hãy dạy trẻ học số từ khi con 4 tuổi. Ảnh Internet 

1. Dạy trẻ 4 tuổi học số đã phù hợp chưa

Trên thực tế bạn có thể giới thiệu số cho trẻ từ sau khi con được 1 tuổi. Điều này không có nghĩa là bạn dạy và bắt con ghi nhớ số ở độ tuổi này. Việc giới thiệu chỉ nhằm giúp con quen dần với các con số. Theo đó khi trẻ thực sự học về số, con sẽ dễ dàng tiếp nhận chúng hơn.

Để “khởi động” cho quá trình làm quen với các con số, bạn hãy hãy hát cho trẻ nghe những bài hát có câu đếm đơn giản. Ví dụ như “Cô dạy em, bài thể dục buổi sáng. 1,2,3 ta hít thở hít thở”,…

Những bài hát vui nhộn phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ thấy thoải mái. Đồng thời con cũng “ngấm” dần chữ số một cách tự nhiên.

Như vậy, dạy trẻ 4 tuổi học số là khá phù hợp. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì khả năng tiếp thu ở tuổi này của trẻ đấy. 

Độ tuổi lên 4 con học số là khá phù hợp. Ảnh Internet 

2. Cách dạy trẻ 4 tuổi học số qua 8 hoạt động đơn giản

Dưới đây là một số cách dạy trẻ 4 tuổi học số mà bạn có thể áp dụng. Hãy cùng xem chúng được thực hiện như thế nào nhé.

2.1. Dạy trẻ 4 tuổi học số qua các bài hát

Nếu như cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ qua bài hát hay thơ, truyện hiệu quả như thế nào thì dạy con học số cũng như thế. Việc dùng bài hát để dạy trẻ 4 tuổi học số là một cách rất dễ dàng và hiệu quả. Bạn hãy hát cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi về đếm số hoặc có chứa những câu đếm số. Khi hát, bạn hãy thể hiện biểu cảm vui nhộn. Đồng thời, bạn hãy dùng ngón tay để biểu diễn con số tương ứng với lời hát đếm. Điều này sẽ giúp trẻ liên kết được chữ số đếm và con số liên quan. 

Hãy dạy trẻ chữ số bằng các bài hát vui nhộn. Ảnh Internet 

2.2. Dạy trẻ 4 tuổi học số qua các “nhiệm vụ” quen thuộc hàng ngày

Bạn hãy đề cập đến con số trong những công việc mà trẻ làm hàng ngày. Ví dụ bạn yêu cầu trẻ dọn bàn ăn, xếp bát, đũa, thìa cho các thành viên trong gia đình. Tùy theo phong cách ăn uống của gia đình, bạn có thể hướng dẫn trẻ xếp 1 cái thìa và 1 đôi đũa gồm 2 chiếc cho mỗi bát; hay 1 cái nĩa, 1-2 cái thìa cho mỗi đĩa,…

Bạn cũng có thể hỏi trẻ số quả táo, lê trên đĩa trái cây tráng miệng. Hay số đồ chơi trẻ giúp bạn cất vào thùng sau khi chơi.

Mỗi lần trẻ đếm, bạn hãy giúp trẻ thấy con số tương ứng với số lượng quả, đồ chơi thực. 

Bạn có thể dạy trẻ đếm trái cây rau củ khi cho con đi chợ cùng. Ảnh Internet 

2.3. Giúp trẻ học bằng các trò chơi đếm số theo nhóm

Trẻ thường học tốt và ghi nhớ lâu hơn khi được học (mà chơi) với bạn bè. Bạn có thể khuyến khích con và các bạn ngồi thành vòng tròn. Sau đó mọi người cùng chơi trò thay phiên nhau đếm số. Nếu bạn có thời gian chuẩn bị một ít đồ ăn vặt hay kem lạnh để làm phần thưởng cho trò chơi thì quá tuyệt vời.

2.4. Bạn viết con số và yêu cầu trẻ vẽ số lượng tương ứng

Bạn hãy dùng một chiếc bảng hoặc giấy vẽ, viết lên đó một chữ số, và yêu cầu trẻ vẽ số lượng tương ứng. Trẻ có thể vẽ hình tượng nào mà trẻ thích. Ví dụ như bạn viết số 2 và yêu cầu trẻ vẽ 2 bông hoa. Hoặc bạn viết số 3 và yêu cầu trẻ vẽ 3 cây kem.

Hoạt động này sẽ giúp trẻ nhận thức được con số tương ứng với số lượng. Ngoài ra, nó cũng cho trẻ cơ hội rèn luyện sự khéo léo của đôi tay. Cũng như phát huy trí tưởng tượng của mình. 

Bạn viết số và yêu cầu trẻ vẽ hoặc xếp số lượng tương ứng. Ảnh Internet 

2.5. Chỉ cho trẻ thấy những chữ số trên bảng quảng cáo hay các phương tiện giao thông

Khi ra ngoài cùng trẻ, bạn hãy tận dụng cơ hội chỉ cho trẻ thấy những chữ số các bạn gặp. Ví dụ như chữ số trên biển quảng cáo, biển số xe, biển chỉ đường,…

Việc này sẽ giúp trẻ nhận diện chữ số bằng cách quan sát. Nó sẽ rất hữu ích khi trẻ học viết chữ số.

2.6. Dạy trẻ 4 tuổi học thứ tự số đếm bằng cách nối các điểm lại với nhau

Hoạt động này sẽ dạy trẻ thứ tự của số đếm. Bạn hãy dùng bảng vẽ và chấm các điểm để tạo thành một hình khối nào đó khi nối lại. Ví dụ, bạn chấm 3 điểm để tạo thành hình tam giác. Cao hơn là 8 điểm để tạo hình bát giác,…

Các chấm này cần liên tục để tạo thành nét, khối khi nối lại.

Sau khi trẻ đã nối liền các chấm, bạn hãy khuyến khích trẻ tô màu theo ý thích lên khối hình đó. Việc này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu và cũng thấy hoạt động thú vị hơn.

2.7. Dạy trẻ đếm ngón tay và ngón chân 

Hãy dạy trẻ đếm ngón tay và ngón chân. Ảnh Internet

Đếm ngón tay, ngón chân là cách tuyệt vời nhưng lại rất đơn giản giúp trẻ học số. Ngoài việc đếm số ngón tay ngón chân trên mỗi bàn tay, bàn chân, bạn còn có thể hướng dẫn trẻ nhiều điểm thú vị khác.

Ví dụ như bạn yêu cầu trẻ so sánh số ngón tay của bàn tay này với bàn tay kia. Bạn hỏi trẻ có mấy ngón chân lớn (ngón cái), mấy ngón tay nhỏ (ngón út),…

Rất nhiều điều thú vị có thể diễn ra trên hai đôi bàn tay, chân xinh xinh của con đấy.

2.8. Bạn và trẻ hãy cùng làm và dùng các thẻ số 

Bạn hãy cùng trẻ làm và dùng các thẻ số. Ảnh Internet 

Bạn hãy cùng trẻ làm những chiếc thẻ có chữ số và chơi trò chơi với những chiếc thẻ đó. Ví dụ, bạn có thể xếp ngẫu nhiên các thẻ sau đó cùng trẻ xếp lại chúng theo đúng thứ tự.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học số với 8 hoạt động đơn giản trên sẽ giúp bạn và trẻ có khoảng thời gian rất thú vị. Trẻ em học rất nhanh và cũng rất dễ nắm bắt các khái niệm. Việc giới thiệu chữ số cho trẻ 4 tuổi một cách vui vẻ sẽ giúp bé hiểu về chữ số một cách dễ dàng hơn. Ghi nhớ các con số không phải là việc làm khó được trẻ. Nhưng điều quan trọng là con hiểu được con số đó thể hiện một số lượng tương ứng. 

Bạn hãy dạy con không chỉ nhớ mà còn hiểu về số. Ảnh Internet 

Bạn hãy thường xuyên liên hệ con số và số lượng trong các hoạt động quen thuộc hàng ngày của trẻ. Đây là cách dạy trẻ 4 tuổi học số rất hiệu quả. Mỗi trẻ đều đặc biệt và sẽ học theo cách và khả năng của riêng mình. Chính vì thế, bạn hãy biến việc học số trở nên vui vẻ. Đừng quá tạo áp lực lên trẻ và chính bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại ích lợi và giúp đỡ cho việc dạy trẻ 4 tuổi học số một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận