Dấu hiệu và triệu chứng của vô sinh hiếm muộn

0
11

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng mà cặp vợ chồng không thể có thai sau 1 năm quan hệ không bảo vệ. Dấu hiệu có thể bao gồm chu kỳ kinh không đều, tăng cân đột ngột hoặc giảm khả năng tình dục. Triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ như vấn đề buộc thời kỳ, khó sinh sản hoặc vấn đề rối loạn kinh nguyệt. Để chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn, cần tìm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa phụ sản.

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng đang ngày càng phổ biến hiện nay, đặc biệt là với độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, có thể vì bận rộn, chủ quan hay nhiều lý do khác mà những người trẻ bị vô sinh hiếm muộn không nhận ra những dấu hiệu mà cơ thể đưa ra. Như vậy, việc can thiệp để điều trị sẽ bị giảm hiệu quả khi thời gian kéo dài càng lâu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về những dấu hiệu này ở cả hai giới để có thêm thông tin tham khảo nhé. 

Tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng trẻ hóa. Ảnh Internet 

1. Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ

Các dấu hiệu về vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ có thể bao gồm:

1.1. Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ví dụ về các vấn đề sức khỏe như vậy bao gồm nhiễm trùng, lạc nội mạc tử cung và u xơ.

1.2. Rong kinh, ra máu nhiều hay đau dữ dội khi hành kinh

Một số phụ nữ trải qua những ngày đèn đỏ một cách nhẹ nhàng, không đau đớn với lượng máu chảy bình thường. Trong khi những người khác lại bị đau dữ dội, ra nhiều máu hay chuột rút nặng nề khi đến kì kinh nguyệt.

Những phụ nữ bị tình trạng này có thể có dấu hiệu lạc nội mạc tử cung (các mô đáng lẽ có vị trí ở trong tử cung lại có mặt ở nơi khác trong cơ thể). 

Đau bụng dữ dội khi hành kinh có thể là một dấu hiệu bất thường với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ảnh Internet 

Các triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Đau vùng chậu mãn tính (không chỉ trong kỳ kinh nguyệt)
 • Đau khi quan hệ
 • Đau lưng
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều và hay bị ra đốm máu bất thường
 • Gặp vấn đề về tiêu hóa, hoặc đau khi đi tiêu 
Mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Ảnh Internet 

1.3. Máu kinh nguyệt sẫm hoặc nhạt màu

Nếu máu kinh nguyệt của bạn nhạt hơn bình thường thì đây có thể là tình trạng đáng lo ngại. Vì máu kinh thường có màu đỏ tươi trong những ngày đầu và sẫm dần trong những ngày tiếp theo.

Việc ra máu có màu sẫm ngay từ đầu những ngày hành kinh cũng có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung. Nếu một người đang trải qua tình trạng này cùng với các triệu chứng khác thì cô nên trao đổi với bác sĩ.

1.4. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt thường khác nhau giữa các cá nhân và theo thời gian. Có những phụ nữ có chu kỳ rất đều đặn, nghĩa là thời gian giữa mỗi chu kỳ gần như bằng nhau.

Chu kỳ kinh không đều, bao gồm cả mất kinh (mà không phải do mang thai) có thể góp phần gây vô sinh, vì điều này có nghĩa là người phụ nữ không thường xuyên rụng trứng.

Rụng trứng không đều có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), béo phì, thiếu cân và các vấn đề về tuyến giáp. 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều nghĩa là không thường xuyên rụng trứng. Ảnh Internet 

1.5. Thay đổi nội tiết tố

Dấu hiệu của sự thay đổi nội tiết tố (hormone) có thể không rõ ràng. Một người không phải lúc nào cũng nhận biết được chúng hoặc biết nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ là người có khả năng giúp bạn kiểm tra một số vấn đề về nội tiết tố.

Biến động của nồng độ hormone có thể gây ra:

 • Tăng cân không giải thích được
 • Mụn trứng cá nặng
 • Chân và tay lạnh
 • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục
 • Ngực tiết dịch
 • Lông mọc ở mặt
 • Tóc trên đỉnh đầu mỏng 
Tăng cân không giải thích được có thể là dấu hiệu của thay đổi nội tiết tố. Ảnh Internet 

1.6. Điều kiện y tế

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ gồm:

 • Tổn thương ống dẫn trứng hoặc buồng trứng
 • Mãn kinh sớm
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Điều trị ung thư và ung thư

1.7. Béo phì

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy béo phì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản.

Phụ nữ béo phì có xác suất thụ thai thấp hơn và có nguy cơ gặp các vấn đề trong thai kỳ cao hơn so với những người không có vấn đề về cân nặng.

1.8. Không có thai

Dấu hiệu chính của vô sinh hiếm muộn là việc không có thai sau khi thử trong một khoảng thời gian nhất định.

Một số bác sĩ có thể chẩn đoán vô sinh nếu người phụ nữ không mang thai sau một năm cố gắng.

Nếu người phụ nữ trên 35 tuổi, cô ấy có thể bị xem là vô sinh hiếm muộn nếu không có thai sau 6 tháng cố gắng. 

Dấu hiệu chính của vô sinh hiếm muộn là không có thai sau khi thử trong một khoảng thời gian nhất định. Ảnh Internet 

2. Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Dấu hiệu của vô sinh hiếm muộn ở nam giới có thể bao gồm những biểu hiện dưới đây:

2.1. Sự mất cân bằng nội tiết

Một loạt các mất cân bằng nội tiết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người đàn ông.

Testosterone là hormone chủ chốt cho khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy các vấn đề về tinh hoàn – nơi sản xuất hormone này có thể dẫn đến vô sinh.

Hai hormone báo hiệu cho tinh hoàn để tạo ra tinh trùng và testosterone là hormone luteinizing và hormone kích thích nang trứng (FSH). Tuyến yên sản xuất các hormone này nên bất kì vấn đề nào xảy ra với tuyến này cũng có thể có liên quan đến vô sinh hiếm muộn.

2.2. Rối loạn cương dương

Sự thay đổi nội tiết tố, yếu tố tâm lý hoặc các vấn đề về thể chất có thể gây khó khăn cho người đàn ông đối với khả năng cương cứng.

Nếu tình trạng này xuất hiện thường xuyên, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hoạt động tình dục cũng như là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. 

Các vấn đề về thể chất có thể gây khó khăn cho người đàn ông đối với khả năng cương cứng. Ảnh Internet 

2.3. Các vấn đề về xuất tinh

Việc gặp khó khăn khi xuất tinh hoặc nhận thấy những thay đổi trong xuất tinh như giảm lượng tinh dịch, cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới.

2.4. Sự thay đổi ở tinh hoàn

Tinh hoàn khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Nếu tinh hoàn nhỏ, cứng và gây cảm giác chặt thì đây có thể là một dấu hiệu khác của vấn đề nội tiết tố.

Mặt khác, tinh hoàn sưng, đau hoặc mềm cũng có khả năng là dấu hiệu của những tình trạng nghiêm trọng khác như nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

2.5. Béo phì

Béo phì có thể làm nam giới bị tăng nguy cơ mắc các bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như chất lượng tinh trùng và rối loạn chức năng tình dục. 

Béo phì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông. Ảnh Internet 

3. Những yếu tố khác nằm trong nhóm nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn ở cả phụ nữ và nam giới

Những yếu tố dưới đây có thể được xét là những dấu hiệu liên quan đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở cả phụ nữ và nam giới:

 • Tuổi tác
 • Hút thuốc và chất gây nghiện
 • Uống rượu
 • Có tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Căng thẳng
 • Thiếu dinh dưỡng

4. Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ

Bất cứ ai gặp phải các dấu hiệu vô sinh hiếm muộn như đã đề cập ở trên, và những người đã cố gắng thụ thai trong hơn một năm (hoặc 6 tháng nếu trên 35 tuổi) mà chưa thành công, có thể muốn trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán kỹ lưỡng.

Đôi khi có những cách đơn giản để điều chỉnh lối sống để cải thiện khả năng sinh sản, trong khi các nguyên nhân cơ bản khác cần được điều trị.

Ngay cả sau khi chẩn đoán vô sinh, vẫn có cách thụ thai mà mọi người có thể thảo luận với bác sĩ của mình. 

Hãy trao đổi kỹ với bác sỹ để bạn được chẩn đoán chính xác về tình trạng của mình. Ảnh Internet 

Vô sinh hiếm muộn với những dấu hiệu tiêu biểu như trên hy vọng có thể giúp bạn và đối tác có cái nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề này, nếu hai bạn đang trải qua một trong những triệu chứng như đã nói. Hãy cùng nhau xem xét lại sức khỏe sinh sản của mình để có biện pháp cải thiện hoặc can thiệp nếu cần thiết, để tăng cơ hội mang thai, bạn nhé.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn có thêm thông tin hữu ích và đừng ngần ngại thăm bác sĩ nếu gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận