Dấu hiệu và biểu hiện của trầm cảm khi mang thai cần sớm chữa trị

0
10

Trong khi mang thai, trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi. Dấu hiệu và biểu hiện của trầm cảm bao gồm buồn chán, cảm giác mệt mỏi, lo sợ, thay đổi cân nặng và giấc ngủ. Để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi, hãy tìm kiếm hỗ trợ từ chuyên gia y tế và bắt đầu liệu trình chữa trị sớm.

Trầm cảm khi mang thai có thể đẩy mẹ và thai nhi vào những tình trạng rối loạn tâm lý nguy hiểm và sức khỏe thể chất của bà bầu cũng vì đó mà ít nhiều bị ảnh hưởng.

Trong thai kỳ, những triệu chứng trầm cảm sẽ không thể xem nhẹ

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm trạng do buồn bã và tuyệt vọng. Đó là điều rất bình thường nhưng khi bạn đang chán nản với những gì phải chịu đựng trong thai kỳ thì những triệu chứng trầm cảm sẽ không thể xem nhẹ. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của đời sống, từ cách bạn suy nghĩ và hành động cho đến cách bạn ăn và ngủ.

Nhận ra mình bị trầm cảm khi mang thai là điều rất khó khăn

Bạn sẽ nhận ra rằng tình trạng trầm cảm sẽ không thể giúp ích được gì cho thai nhi trong giai đoạn hình thành mà ngược lại còn khiến thai nhi gặp nhiều rắc rối. Trung bình cứ 10 thai phụ thì có 1 thai phụ bị trầm cảm khi mang thai và con số này trên thực tế sẽ còn cao hơn nhiều bởi không phải ai cũng muốn thừa nhận.

Nhiều người cảm thấy tinh thần của mình tốt hơn sau khi trải qua một vài tháng vật lộn với triệu chứng trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm lâm sàng có khả năng khỏi mà không cần điều trị, nhưng cũng có rất nhiều lựa chọn hiệu quả khác dành cho bạn. Nhiều người cảm thấy tinh thần của mình tốt hơn sau khi trải qua một vài tháng vật lộn với triệu chứng trầm cảm khi mang thai nhưng cũng có những người phải mất nhiều thời gian hơn, có thể nửa năm và cũng có thể kéo dài suốt năm đầu sinh con.

Có rất nhiều trường hợp trầm cảm ở bà bầu dẫn đến những vụ tự sát thương tâm và nhiều chuyện đau lòng khác. Do đó, trước khi để sự việc đi quá xa, bạn nên báo cho bác sĩ biết tình trạng bệnh của mình nhé!

Các triệu chứng trầm cảm khi mang thai

Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm rất dễ lầm lẫn với triệu chứng thai kỳ như mệt mỏi hoặc khó ngủ. Nhưng khi cảm thấy buồn bã hay thất vọng, mất hứng thú hoặc niềm vui ngay cả với những gì vốn rất hào hứng, hoặc có cảm giác mọi thứ quay lưng lại với mình thì đó là tất cả những triệu chứng ban đầu của trầm cảm mà bạn cần phải can thiệp ngay.

Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm rất dễ lầm lẫn với triệu chứng thai kỳ như mệt mỏi hoặc khó ngủ

Nếu trầm cảm đã xuất hiện trong cuộc sống của mẹ bầu từ 2-3 tuần thì mẹ có thể nhận ra ngay bằng các biểu hiện sau:

– Giảm quan tâm đến các hoạt động hàng ngày, hoặc có cảm giác không còn gì là thú vị nữa

– Cảm thấy muốn khóc lóc vì nỗi buồn vô cớ và mỗi ngày trôi qua đều “trống rỗng”

– Cảm thấy rất dễ bị kích thích hoặc bị kích động

– Lo lắng thái quá

– Khó tập trung

– Năng lượng cơ thể cực thấp

– Xáo trộn thói quen ăn, ngủ hạn như muốn ăn hoặc ngủ toàn thời gian hoặc không thể ăn hay ngủ dù đêm hay ngày

– Có cảm giác tội lỗi, vô dụng hoặc tuyệt vọng

– Cảm thấy rằng cuộc sống không đáng sống.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang bị trầm cảm khi mang thai sau khi điểm qua những dấu hiệu trên thì tốt nhất nên gặp bác sĩ tâm lý sớm. Họ sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng này. 

Chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hãy nhớ rằng thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc bạn luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận