Dấn thân vào việc phát hiện tình cảm của con sớm: Bí quyết “xử” của ba mẹ

0
6

Bí quyết quan trọng để phát hiện và hiểu rõ tình cảm của con ngay từ sớm chính là sự hiểu biết và “xử” đúng của ba mẹ. Hãy tạo môi trường an toàn, gần gũi để con tin tưởng chia sẻ. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và ngôn từ của con, hỗ trợ giải quyết cảm xúc một cách tích cực.Đồng thời, hãy dành thời gian chất lượng để tương tác và phát triển mối quan hệ gia đình lành mạnh.

Không còn là chuyện hiếm nữa, ngày càng có nhiều trẻ mới bước vào cấp 1 đã… biết yêu! Trẻ cũng tỏ tình, hẹn hò, đau khổ và cả chán chường khi không được đáp trả. Đây quả là “vấn nạn” với không ít các bậc cha mẹ.

Bé Lam (10 tuổi) nhà chị Minh Hạnh (Q.Thủ Đức, TP.HCM) có lần làm cả nhà bất ngờ khi bé hồn nhiên kể chuyện bé và bạn trai thích nhau như thế nào. Bé còn bảo thường xuyên có những hành động yêu đương giống kiểu người lớn với bạn trai như cầm tay, ôm ấp và hôn má. “Thật tình tôi quá bất ngờ và lo lắng, không biết phải làm sao nữa!”, chị Hạnh cho biết.

Yêu sớm ở lứa tuổi cấp 1 ngày nay không còn là chuyện hiếm

Ngày nay, tuổi dậy thì của trẻ em có xu hướng giảm dần. Thêm vào đó là sự ảnh hưởng của phim ảnh, môi trường sống… đã tác động mạnh đến nhận thức của các em. Trẻ có thể bắt chước theo hình mẫu, lý tưởng hóa cảm xúc, tình yêu, giới tính… Khi phát hiện con mình có dấu hiệu yêu sớm, điều ba mẹ nên làm là phải thật bình tỉnh và thử những cách mềm dẻo sau:

Không làm lớn chuyện

Giai đoạn trẻ dậy thì thực sự là giai đoạn khó khăn cho cả con và ba mẹ. Vì thế, trước hết phải xác định là con làm mình sốc nhưng con chưa phải là hư, ba mẹ cần phải cố gắng để chấp nhận và khuyên nhủ con đúng mực.

Thực sự gần gũi, chia sẻ với con

Tình cảm tuổi mới lớn thường nhẹ nhàng và trong sáng, do đó nếu phát hiện con yêu sớm ba mẹ không nên cấm cản, chửi mắng con… điều đó chỉ làm con thêm chai lì, buồn bực và càng tạo khoảng cách với bố mẹ hơn mà thôi.

Thay vào đó, hàng ngày, ba mẹ nên thường xuyên nhẹ nhàng chuyện trò, hỏi thăm con về các mối quan hệ bạn bè, ủng hộ con chơi với người này, phân tích người kia không hay… để hướng con về những suy nghĩ đúng.

Khéo léo trao đổi

Tiến thêm bước nữa, ba mẹ cần lắng nghe con một cách nghiêm túc, thẳng thắn; thoải mái chia sẻ với con những kinh nghiệm, hiểu biết của mình để giúp con nhận ra bản chất của tình cảm ở lứa tuổi trẻ con. Ba mẹ cần mạnh dạn đặt vấn đề với con: yêu bạn vì điều gì? Tình cảm có còn khi điều ấy mất đi? Nên và không nên có những biểu hiện gì với đối phương? Trường hợp thấy con quá đau khổ, tự nhấn chìm mình, cần cho con biết tình yêu không phải là tất cả…

Phát hiện con yêu sớm ba mẹ không nên chửi mắng con vì như thế sẽ khiến con càng xa cách ba mẹ hơn

Khuyến khích con tham gia hoạt động ngoại khóa

Những hoạt động ngoại khóa sẽ chiếm bớt thời gian rảnh rỗi của con, khiến con bận rộn hơn không còn nghĩ đến những điều khác nữa. Ba mẹ có thể tạo điều kiện cho con tham gia chơi môn thể thao yêu thích, dẫn con đến các câu lạc bộ lành mạnh, đi xem những bộ phim mang tính giáo dục và lý giải với con về những điều hay trong cuộc sống.

Chia sẻ tâm tư tình cảm với con

Một khi con được ba mẹ chia sẻ những tâm tư tình cảm, con sẽ hiểu được đâu là điều đúng đắn cần phải làm và cố gắng thực hiện để làm ba mẹ vui lòng… Đồng thời ba mẹ cũng nên phân tích những mặt hại của việc yêu sớm, rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con như thế nào nếu con vì chuyện yêu mà bỏ bê việc học. Tất nhiên bạn phải khéo léo chọn cách truyền tải, có thể là lồng ghép trong một hình ảnh thực của cuộc sống, trong ý nghĩa 1 bộ phim…

Vẽ đúng đường cho hươu chạy

Ba mẹ cần đưa ra những lời khuyên hữu ích, kể cả hướng cho tình cảm của con trong sáng, tốt đẹp hơn. Nói rõ cho con nghe sự nguy hiểm của vượt quá giới hạn. Khuyên nhủ nghiêm túc và chân tình. Giáo dục hiện đại rất khuyến khích dạy con tường tận về giới tính.

Thực tế đã có nhiều bi kịch đau lòng đã xảy ra, có thể nói nguyên nhân gián tiếp là do sự thờ ơ, thiếu quan tâm định hướng và giáo dục kiến thức giới tính đúng đắn cho con trẻ từ ba mẹ. Hãy nghiên cứu hay thậm chí nhờ chuyên gia để giáo dục con các kiến thức cơ bản về giới tính.

Cảm ơn độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin cung cấp sẽ hữu ích cho việc phát hiện tình cảm của con sớm. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận