Cuộc hành trình đầy xúc động của sản phụ bị hở van tim: Nhật ký sinh mổ ấn tượng

0
11

Cuốn sách “Nhật ký sinh mổ ấn tượng” kể về cuộc hành trình đầy sóng gió của sản phụ bị hở van tim trong quá trình sinh. Những trang sách chứa đựng những câu chuyện xúc động về sự ganh đua giữa sự sống và cái chết, sự hy sinh và tình yêu thương. Đây là một tác phẩm đầy cảm xúc, đến từ trái tim của người mẹ đấu tranh vì sự sống của mình và đứa con trong bụng.

Con gái chị, bé Mia chào đời ngày 23/11/2013 có thể coi là em bé đầu tiên tại Việt Nam được mẹ da-tiếp-da ngay sau khi sinh mổ. Theo các chuyên gia, đây là phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ ngay khi chào đời.

Nói về ca sinh mổ hơn một năm trước, mẹ Nguyễn Huyền (hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn không khỏi xúc động. Chị cho biết đó là một ca vượt cạn đầy khó khăn nhưng cũng ngập tràn niềm hạnh phúc, xúc động. Vì bị hở van tim từ ngày còn nhỏ nên bác sĩ khuyên chị Huyền nên mang thai khi còn trẻ. Cũng vì căn bệnh này nên chị quyết định chọn sinh mổ để an toàn cho cả mẹ và em bé và vì một lý do nữa đó là chị có thể chủ động để thực hiện phương pháp da-tiếp-da (skin-to-skin) ngay sau sinh.

Chị Nguyễn Huyền cho biết trong thời gian mang thai chị đã ấp ủ được thực hiện phương pháp này nhưng vẫn lo lắng vì sợ bệnh viện không hỗ trợ, nhưng may mắn là các bác sĩ bệnh viện nơi chị chọn để đón Mia chào đời đã rất nhiệt tình ủng hộ. Ngay sau khi cất tiếng khóc chào đời, Mia đã được mẹ da-tiếp-da và được trực tiếp bú mẹ trong 1 giờ đầu sau sinh, đó là điều mà chị Huyền rất hài lòng và tự hào nhất về ca sinh của mình.

Những hình ảnh được chụp ngay sau ca sinh mổ của mẹ Nguyễn Huyền.

Bé Mia được da tiếp da ngay sau sinh.

Chị cũng đã chia sẻ những dòng nhật ký xúc động về ca sinh mổ đầy khó khăn nhưng cũng không ít may mắn của mình được ghi lại năm 2013:

Ngày 22/11/2013 – Ngày đẹp nhất cuộc đời ba mẹ

Đúng 5 giờ sáng, ba gọi mẹ dậy, làm đồ ăn sáng cho mẹ là 1 bát súp bò hầm ăn để bổ máu (mẹ phải ăn trước 6g sáng vì sinh mổ). Ăn xong mẹ tắm rửa, ông ngoại đã chờ sẵn dưới nhà để đón ba mẹ lên bệnh viện. Thứ mẹ ôm khư khư trong người là túi đựng 5 hũ sữa non của con và sữa mẹ của bác Hương, mẹ sợ cái tính hậu đậu của mẹ hay quên lắm. Nhưng việc này là cho con gái của mẹ nên mẹ không thể quên được! Mẹ còn nhớ như in sáng hôm thứ sáu tuyệt đẹp đó, trời nắng nhẹ và mát mẻ.

Trên đường đến bệnh viện mẹ đã ôm chặt cái bụng tròn của mình, ấp ủ và thì thầm rằng: “Mẹ con mình sắp được gặp nhau rồi, tình yêu lớn của cuộc đời mẹ!” Khi đến bệnh viện, “check in” xong xuôi, mẹ được các cô y tá cho đi tắm lần nữa và tiệt trùng. Mẹ dặn ba ra ngoài xin gặp các cô trong phòng dưỡng nhi và ekip mổ để nói về việc xin cho con được tiếp da và bú mẹ trong 1 giờ đầu vì mẹ sinh mổ. Dù mẹ đã nói chuyện với bác sĩ Tiến nhưng bác Tiến chỉ mổ cho mẹ thôi, còn việc lo cho con thế nào thì còn cả ekip sau đó… Mẹ cũng lo lắng lắm không biết có được không? Và dù không được thì mẹ cũng đã trữ sẵn sữa non của mẹ cho con rồi… Bố quay lại phòng với ánh mắt hân hoan: “Ổn hết rồi vợ ạ, em sẽ được tiếp da với con ngay khi con ra và làm vệ sinh xong!”

Thực sự khi nghe bố con nói xong mẹ mới thở phào nhẹ nhõm. Nhưng mẹ thấy mẹ và Mia của mẹ may mắn nhiều hơn vì có một người chồng và người bố tuyệt vời như bố con, có thể đấu tranh làm tất cả vì mẹ và vì con… Mẹ còn xúc động hơn khi biết bố con đã truyền được cảm hứng cho các cô y tá, nữ hộ sinh, ekip gây tê, bác sĩ… để làm sao mà trong suốt quá trình mổ cho mẹ, mọi người bàn tán xôn xao nào là “skin to skin”, nào là tiếp da, rồi bác sĩ gây tê còn hỏi mẹ có coi clip “em bé tìm vú mẹ” chưa nữa! Tất cả các thành viên trong ekip mổ bàn nhau để phối hợp nhịp nhàng nhất để chuẩn bị cho mẹ được tiếp da, và còn giải thích cho mẹ là vì mổ nên diện tích hạn hẹp, sẽ phải tháo dây theo dõi nhịp tim của mẹ ra để cho con nằm ngang lên ngực mẹ… mẹ cũng đồng ý luôn. Cảm giác đồng nhất đồng lòng của cả một ekip khiến mẹ thầm cảm ơn trời phật. Thật hạnh phúc con ạ.

Nét đáng yêu của bé Mia khi mới chào đời.

Chị Nguyễn Huyền và con gái khi bé 1 tháng tuổi.

13:30’ ngày 22/11/2013: Vào phòng mổ

Mẹ được đẩy vào phòng mổ, ba và bà ngoại đưa mẹ đi, nhưng chỉ có ba con được vào phòng mổ cùng mẹ.

14:00’ ngày 22/11/2013: Chuẩn bị mổ

Bác sĩ Hồ Nguyên Tiến bước vào, ekip mổ chuẩn bị các công cụ, mẹ xoay người nằm nghiêng để được gây tê màng cứng… Mẹ sợ vụ này lắm vì nghe nói chích vào cột sống đau lắm… Nhưng bác sĩ làm nhanh đến mức mẹ chỉ thấy nhột nhột rồi thôi. Tay nghề của ekip gây mê thật tốt. Sau đó 10 giây mẹ được xoay người lại, cả ekip đếm ngược, rồi bác sĩ gây tê lấy tay ba đặt vào tay mẹ, bảo là “hand in hand” nhé. 5 – 4 – 3 – 2 – 1… bắt đầu! Chân mẹ tê cứng không có cảm giác gì cả. Cũng không biết bác sĩ đã mổ chưa nữa, nhưng chỉ 5 phút sau đó mẹ nghe tiếng khóc của con, mẹ còn không biết là tiếng con nữa vì nghĩ là tiếng em bé nào bên phòng cạnh. Sau đó ba con bảo “ra rồi, ra rồi!” mẹ mới biết là tiếng con…

Con được đẩy nhanh ra bàn làm vệ sinh trên trước đầu mẹ, bác sĩ gây tê theo dõi nhịp tim mẹ thấy huyết áp tăng cao nhưng vẫn rút dây điện tâm đồ ra khỏi ngực mẹ, dọn sẵn chỗ để con làm vệ sinh xong được nằm ngang lên người mẹ ngay. Sau đó có cô y tá bế con ra cho mẹ hôn, tháo khăn ra và cho nằm lên người mẹ 5 phút để mẹ ôm tiếp da con, rồi tiếng nhạc cất lên khiến mẹ cảm động vô cùng, cô y tá nói bây giờ sẽ mang con đi sưởi ấm đợi mẹ được khâu xong sẽ mang con vào với mẹ mút ti liền, chỉ 15 phút sau là bác sĩ khâu xong, ai cũng khen vết mổ đẹp lắm. Mẹ còn được dán keo sinh lí nên đụng vào vết thương không đau… Rồi ekip tiễn mẹ vào phòng hồi sức.

Vừa vào phòng hồi sức là mẹ thấy cô y tá lúc nãy bế con vào với mẹ, đặt con nằm lên mẹ và còn hỗ trợ mẹ massage ti để con tự tìm và mút… Con mút chùn chụt, cái miệng bé tí teo sao mà yêu quá Mia à. Lúc đó mẹ thấy tình mẫu tử thật thiêng liêng quá! Mẹ thấy mẹ có thể làm tất cả cho con… Mẹ quên mọi đau đớn mệt mỏi khi có con…. Cô y tá khen Mia của mẹ giỏi vì mút ti mẹ giỏi quá đi! Mẹ ôm Mia được gần 1 tiếng thì bên hồi sức bảo huyết áp mẹ cao quá nên mẹ phải nghỉ ngơi 1 chút, họ hứa sẽ cho mẹ về phòng gặp con sớm nhất có thể! Trong lúc đó thì ba cho ăn sữa non (mẹ vắt sẵn) bằng ống tiêm và mút ngón tay ba. Mẹ biết sữa non là rất quý bởi trong 72 giờ vàng sữa non giúp con thải hết phân su. Thế là 4 giờ chiều mẹ vừa “skin to skin” với con lần 1 thì 6 giờ đúng mẹ đã được đẩy về phòng gặp con rồi.

Về phòng, mẹ lại tiếp tục tiếp da và cho con mút ti liền, nhìn con bình yên nằm trên ngực mẹ mà mẹ bật khóc – Sữa lại về nhiều hơn chỉ sau mấy giờ! Ba chườm khăn ấm và massage cho mẹ, bà ngoại cũng phụ mẹ massage. Thế là ngày hôm sau sữa mẹ đã có nhiều và đủ cho con bú, ngày thứ 3 là ròng ròng ướt áo, các cô điều dưỡng vào kiểm tra cho mẹ đều khen mẹ giỏi, gia đình mình giỏi đó con. Mẹ tự hào về Mia của mẹ lắm lắm luôn…. Một điều mà bệnh viện nơi mẹ chọn sinh con làm tốt nữa là họ có một chuyên viên hỗ trợ bú mẹ riêng. Cô ấy đã qua hướng dẫn cho gia đình mình mà cô khen hoài vì hướng dẫn đến đâu ba mẹ cũng làm đúng! Cô bảo rất cảm động và đem chuyện của ba mẹ kể cho mọi người nghe… Gia đình phòng 616 nổi nhất trong mấy ngày hôm đó chỉ vì cô bảo: “Đây là gia đình đầu tiên duy nhất mà cô gặp biết lo và chuẩn bị tốt đến như vậy!”

Hiện tại bé Mia đã được một tuổi rưỡi.

Ngày thứ 4 sau sinh

Con gái Mia của mẹ bị vàng da 18 độ. Ba mẹ hoang mang và lo lắng! Mẹ thấy người ta mang con đi chiếu đèn mà mẹ khóc hoài. 2 tiếng 1 lần mẹ và ba thay nhau đi cho con bú, mẹ còn đau nhưng vẫn cố đi bộ đến dưỡng nhi. Lần nào thấy con nằm 1 mình trong khay mà lòng mẹ đau như thắt. Khóc mà phải dấu đi sợ ba con sót… Bác sĩ Phê (chuyên viên tư vấn sữa mẹ, là người hỗ trợ sản phụ cho bú tại bệnh viện) tận tay dẫn mẹ qua thăm con, cho con bú mẹ trực tiếp và động viên rằng cứ cho con bú gấp đôi bình thường bằng 100% sữa mẹ, con sẽ được đào thải ra hết! Cô học tài liệu của Unicef rồi nên mẹ đừng lo.

Ngày thứ 5 đáng nhớ

Mẹ vẫn nhớ như in sáng hôm đó, cô Phê mở cửa vào phòng mẹ, mừng rỡ ôm mẹ vào lòng, mắt rưng rưng và nói rằng kì diệu quá. Mức vàng da của con giảm từ 18 (khá cao) xuống thành 8 độ (bình thường)… Cô khen mẹ giỏi nhiều sữa để Mia được đào thải tốt. Mẹ cũng xúc động quá không nói được gì ngoài cảm ơn cô. Cả tầng 6 chúc mừng ba mẹ và Mia vì hôm nay con được xuất viện… Cô Phê tận tay gấp đồ đạc cho ba mẹ và đòi bế con xuống tận xe tiễn và hứa sẽ qua nhà thăm Mia của mẹ! Hành trình sinh con sao mà suôn sẻ và tràn ngập hạnh phúc vậy… Có trong mơ ba mẹ cũng không tưởng tượng được.

Gia đình mình vô cùng cảm ơn chị Lê Nhất Phương Hồng (chuyên gia sữa mẹ) đã đồng hành cùng mẹ con mình suốt 9 tháng 10 ngày, cung cấp tài liệu, trên mạng cũng như thực tế để bổ sung kiến thức cho mẹ và ba Nguyễn Thanh… Khi nào con lớn – Mia ah! Mẹ sẽ ẵm con đi cảm ơn tất cả mọi người, vì không có các cô các bác tận tâm thì dù bố mẹ có yêu thương con thế nào cũng không thể cho con sự khởi đầu hoàn hảo này!

Yêu con,

Mẹ Mia.

Gia đình hạnh phúc của mẹ Nguyễn Huyền trong tiệc đầy tháng bé Mia.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về chủ đề. Có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, hãy chia sẻ để chúng ta có thể trao đổi thêm nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận