Chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai: Những điều cần biết

0
13

Trong chu kỳ kinh nguyệt, quá trình thụ thai diễn ra vào giai đoạn nào là quan trọng. Việc hiểu rõ chu kỳ này giúp tăng khả năng thụ thai. Đồng thời, những biến đổi về sức khỏe và cảm xúc cũng xảy ra trong chu kỳ này. Hãy theo dõi thông tin để cải thiện khả năng thụ thai và chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Cũng như nhiều phụ nữ khác, có lẽ bạn vẫn còn một chút hoang mang khi nghĩ về chu kỳ hàng tháng của mình và lo lắng về khả năng thụ thai.

Một khi đã có thai, bạn sẽ bị ném vào thế giới của một người mẹ với những điều mới mẻ và phức tạp

Một khi đã có thai, bạn sẽ bị ném vào thế giới của một người mẹ với những điều mới mẻ và phức tạp. Do đó, không khó hiểu nếu bạn luôn muốn tìm hiểu nhiều hơn và nhiều hơn nữa về chu kỳ của mình.

1. Làm sao biết chu kỳ kinh nguyệt của em bình thường ?

Trung bình mỗi chu kỳ kéo dài trong khoảng 28-32 ngày. Tuy nhiên, không tránh khỏi một số trục trặc nho nhỏ. Nếu có chệch đi một vài ngày so với chu kỳ trung bình, bạn vẫn có thể có được một chu kỳ hoàn hảo mỗi tháng. Và sẽ là bất thường nếu chu kỳ của bạn không hề xê lệch so với chu kỳ lý tưởng 28 ngày. Chỉ khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn xảy ra cách mỗi hai tuần hoặc tháng có, tháng không thì khi đó các bác sĩ Phụ khoa sẽ xem xét trường hợp của bạn.

2. Em có thể mang thai ngay cả kinh nguyệt không đều?

Chắc chắn có nhưng có điều sẽ khó khăn hơn. Một phụ nữ có chu kỳ 28 ngày sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ hàng tháng. Một phụ nữ với chu kỳ 35 đến 42 ngày, trứng sẽ rụng ít hơn và cơ hội thụ thai sẽ thu hẹp. Do đó, với những người này, cần phải trao đổi với bác sĩ để canh được chính xác ngày rụng trứng và tìm ra thời điểm thụ thai lý tưởng nhất.

3. Em có thể có thai trong ngày đèn đỏ không?

Mặc dù bạn có thể có thai trong thời gian bị “phạt thẻ đỏ” nhưng nó không thực sự phổ biến. Điều này chỉ có thể xảy ra khi một phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn so với chu kỳ lý tưởng. Ví dụ, bạn có chu kỳ 21 ngày sẽ có thời gian rụng trứng trong khoảng 7 ngày. Nếu quan hệ vào ngày thứ 5 khi đang có kinh, bạn có thể dính bầu vì tinh trùng có thể sống đến 5 ngày và di chuyển đến ống dẫn trứng vào ngày trứng rụng.

4. Em đã uống thuốc ngừa thai trong nhiều năm, liệu điều này có ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai?

Ngừa thai bằng phương pháp nội tiết tố trong thời gian dài sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Thực tế, hầu hết phụ nữ đều bắt đầu rụng trứng trong vòng 3 tháng ngưng uống thuốc ngừa thai. Trong thời gian này, nếu chưa muốn và để thuận tiện cho việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trở lại, bạn nên dùng bao cao su để thay thế. Nếu đang nóng lòng muốn có thai ngay, bạn nên uống hết số thuốc còn lại trong vỉ để tránh chảy máu bất thường.

5. Em rất hóng con, bao lâu thì em mới có thể dùng que thử?

Dù đang rất nóng lòng nhưng khi chưa đến thời điểm thích hợp, dù có dùng que thử đắt tiền đến thế nào bạn vẫn không thể có được kết quả thử thai chính xác. Các que thử có thể đo được lượng hormone thai kỳ (hCG) trong nước tiểu một cách chính xác nhưng phải đúng sau 7-10 ngày hoặc trước khi phát hiện chậm kinh 1-2 ngày. Nếu thử thai sớm hơn, kết quả có thể sai lệch. Nếu thử thai cho kết quả âm nhưng bạn lại bị trễ kinh, hãy thử lặp đi lặp lại các thử nghiệm trong vòng 48 tiếng. Để kết quả kiểm tra nước tiểu chính xác, nên thử que vào buổi sáng sớm và dùng mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày vì lúc đó nồng độ hCG cao nhất.

6. Em có thể có kinh khi đã thụ thai không?

Khoảng 7 ngày sau khi thụ thai, phôi thai cấy vào niêm mạc tử cung sẽ làm bong tróc và gây ra đốm máu. Đây là chính là hiện tượng máu báo, nó ít hơn và ngắn hơn so với chu kỳ kinh nguyệt nhưng cũng rất khó để phân biệt đối với một số người. Nếu không chắc chắn, hãy thử thai trong 1 tuần để kiểm tra lại. Nếu xuất huyết nhiều lần trong chu kỳ, nên đi khám bác sĩ Phụ khoa để biết nguyên nhân.

7. Có thời gian lý tưởng thật sự cho khả năng thụ thai không?

Chắc chắn như vậy vì tinh trùng sống được từ 3-5 ngày và do đó khả năng thụ thai có thể cao nhất trong một vài ngày trước khi rụng trứng. Hầu hết phụ nữ rụng trứng vào giữa chu kỳ của mình. Vì vậy, nếu có một chu kỳ 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng 14 ngày sau ngày cuối cùng kết thúc kỳ kinh nguyệt. Nếu chu kỳ dài đến 34 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào khoảng này thứ 20. Mỗi phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau, vì vậy việc theo dõi độ dài của chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp dự đoán thời gian rụng trứng chính xác hơn. Nếu điều này có vẻ khó khăn với bạn, nên mua một bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để biết ngày quan hệ “vàng”.

8. Làm sao biết em đang rụng trứng?

Có một số cách sau: Bạn có thể nhận thấy chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong thời gian rụng trứng. Nó sẽ trở nên trong, mỏng và đàn hồi tốt hơn (tương tự như tính của lòng trắng trứng). Một số người có thể thấy bứt rứt hoặc thậm chí đau ở bụng dưới trong quá trình rụng trứng. Nếu dùng bộ dụng cụ đoán ngày rụng trứng, bạn sẽ phát hiện sự gia tăng đột biến các hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu xảy ra khoảng 36 giờ trước khi rụng trứng.

Nguồn: Ps

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hi vọng thông tin về chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tìm hiểu thêm và tham khảo ý kiến chuyên gia khi cần thiết. Chúc bạn sức khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận