Chọn tư thế nằm phù hợp với trẻ: Ngửa, nghiêng hay sấp?

0
13

Tư thế nằm phù hợp với trẻ là tư thế ngửa với đầu nghiêng sang một bên để tránh tăng áp lực lên cột sống. Tư thế này giúp trẻ thoải mái và thư giãn khi nằm. Tuy nhiên, luôn cần chú ý để trẻ không bị quá một vị trí, thường xuyên thay đổi tư thế nằm để tránh gây áp lực cho cơ thể.

Nhiều bố mẹ thắc mắc không biết nên cho trẻ sơ sinh nằm ngửa hay nằm nghiêng sẽ tốt? Bạn sẽ có câu trả lời khi biết được những ưu, nhược điểm các tư thế nằm của trẻ trong bài viết dưới đây.

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ vô cùng quan trọng.

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ vô cùng quan trọng để bé tiếp tục hoàn thiện dần các chức năng thần kinh và tăng trưởng đều đặn mỗi ngày. Do vậy, nếu ngủ không ngon, thiếu giấc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Chưa kể, tư thế ngủ không đúng còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, tìm hiểu về tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ không bao giờ là thừa.

Tư thế nằm ngửa

Trong tư thế nằm ngửa, cơ của bé luôn trong tình trạng thoái mái nhất.

Ưu điểm: Trong tư thế này, cơ của bé luôn trong tình trạng thoái mái nhất. Lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể cũng không gặp bất cứ trở ngại nào. Các nội cơ quan như tim, dạ dày cũng không phải chịu sự chèn ép hay gặp áp lực. Đồng thời, trong tư thế này, mẹ có thể dễ dàng sửa tay, chân con nếu bị vướng hoặc quan sát xem những biểu hiện trên gương mặt bé trong lúc ngủ. Đây cũng chính là tư thế khá an toàn bảo vệ cho bé tránh khỏi nguy cơ đột tử do bị ngạt bởi các vật thể bên ngoài như chăn, gối…

Nhược điểm: Tuy vậy, trong tư thế nằm ngửa, bé cũng rất dễ bị sặc và nôn trớ. Để tránh tình trạng này, khi vừa cho con bú no mẹ nên vỗ lưng cho bé ợ hơi đồng thời bế bé trên tay khoảng 5-10 phút trước khi cho bé nằm. Nếu sặc sữa trong lúc nằm, thức ăn sẽ chặn ổ họng bé và gây khó thở.

Ngoài ra, do cấu trúc hộp sọ của bé chưa đủ hoàn thiện nên nó có thể bị móp nếu cứ cho bé nằm nhiều ở tư thế ngửa như thế này.

Tư thế nằm sấp

Nằm sấp rất có lợi cho hoạt động của phổi và đem đến sự dễ chịu cho vùng ngực của bé sơ sinh.

Ưu điểm: Nằm sấp rất có lợi cho hoạt động của phổi và đem đến sự dễ chịu cho vùng ngực của bé sơ sinh khi nó có thể giúp bé cải thiện dung tích phổi và thúc đẩy hoạt động của hệ hô hấp. Đó là lý do vì sao nhiều bà mẹ ở những nước khác muốn cho bé cưng vừa chào đời nằm ở tư thế này. Đồng thời, nguy cơ móp méo đầu sẽ giảm đi rất nhiều nếu bé nằm sấp. Đây cũng chính là tư thế rất quen thuộc của bé yêu trong bụng mẹ nên đem đến sự dễ chịu cho bé.

Nhược điểm: Mặc dầu vậy, nếu không có sự trông nom cẩn thận, nằm sấp có thể khiến bé rất dễ bị ngạt và dẫn đến đột tử. Bên cạnh đó, trong tư thế nằm sấp bé rất khó thoải mái duỗi tay chân, máu lưu thông kém và gây áp lực lên vùng bụng.

Tư thế nằm nghiêng

Với tư thế nằm nghiêng, bé sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ và sặc trong lúc ngủ.

Ưu điểm: Với tư thế nằm nghiêng, bé sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ và sặc trong lúc ngủ đồng thời cũng giảm được áp lực lên tim.

Nhược điểm: Bé sơ sinh không thể tự mình duy trì tư thế nằm nghiêng mà cần có sự trợ giúp của người lớn với các dụng cụ kê đỡ. Ngoài ra, xương mặt bé có thể phát triển bất cân xứng nếu duy trì tư thế nghiêng một bên quá lâu. Để khắc phục, mẹ nên thay đổi bên cho bé thường xuyên.

Với những phân tích trên đây, mỗi tư thế nằm đều có ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng, mẹ phải luôn để mắt theo dõi bé sơ sinh ngay cả trong lúc ngủ để tránh nguy cơ đột tử. Song song đó, mẹ cũng không nên duy trì quá lâu trong một tư thế để giúp bé thoải mái và tránh móp méo đầu khi hộp sọ còn chưa hoàn thiện.

(Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc bạn có ngày vui vẻ và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận