Chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ nhỏ: Bí quyết từ mẹ điều dưỡng

0
14

Để chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ nhỏ, mẹ nên chú ý đến tuổi của trẻ, đặc điểm và sở thích của bé. Chọn đồ chơi giáo dục, phát triển tư duy, kỹ năng và sở thích của trẻ. Ngoài ra, cũng cần lựa chọn đồ chơi an toàn, không gây nguy hại cho bé.Để biết thêm bí quyết và kinh nghiệm chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ, hãy tham khảo tại blog của mình.

Những món đồ chơi nào là tốt nhất cho trẻ  dưới 3 tuổi? Trước khi bắt đầu “chiến dịch” mua sắm, hãy đọc những gợi ý từ chuyên gia Tâm lý học về các món đồ chơi cho trẻ dưới 3 tuổi để liệt kê cho mình một danh sách lựa chọn phù hợp với sự phát triển của bé con nhà mình nhé!

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh (0 – 12 tháng tuổi)

Ảnh. Trẻ sơ sinh thường thích thú với đồ chơi nhiều màu sắc, mềm dẻo treo trên nôi.

Trong 3 tháng đầu đời, bé của bạn chủ yếu chỉ quan sát, lắng nghe mọi thứ từ môi trường xung quanh mình, vì tầm nhìn của bé còn mờ, do đó, bé sẽ chỉ chú ý đến những món đồ màu sắc sặc sỡ và chất liệu dẻo dai. Theo Nora Newcombe, Tiến sĩ Tâm lý học phát triển của Đại học Temple, Philadelphia: ” Đồ chơi cho trẻ cần có màu sắc đối nghịch nhau, nhưng không nhất thiết phải là đen và trắng.”  Khi con bạn lớn lên, bé sẽ thích thú với những món đồ chơi gần gũi với các giác quan khác nhau của mình. Đây cũng là lý do vì sao có nhiều món đồ chơi được thiết kế nhằm thúc đẩy tương tác với bé bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như, có âm thanh hoặc gây tiếng ồn nhỏ vui tai để kích thích thính giác, hoặc chất liệu mềm mại, dễ chịu để kích thích cảm giác da.

Trẻ sơ sinh có xu hướng chơi với những món đồ có tiếp xúc với miệng, chất liệu mềm dẻo và an toàn không gây hại, gây đau cho nướu, răng. Dưới đây là những món đồ chơi tốt nhất mà các chuyên gia Tâm lý học khuyên sử dụng:

 • Các món đồ chơi có nhiều kiểu dáng, có âm thanh vui tai, màu sắc sặc sỡ, tươi sáng có thể treo kèm theo nôi của bé, như điện thoại di động bằng nhựa, hình thú phát nhạc treo nôi,…Cần lưu ý, khi bé đến giai đoạn tập ngồi dậy thì mẹ phải bỏ những món đồ này ra khỏi nôi, tránh tình trạng bé chồm lên để lấy chơi.
 • Lục lạc.
 • Gương làm bằng chất liệu không vỡ được.
 • Tấm đệm nhiều màu tập thể dục dưới sàn nhà.
 • Các bảng nhựa nhiều màu.
 • Thú nhồi bông mềm, giặt được, sặc sỡ, hoặc búp bê với khuôn mặt tươi cười.
 • Banh nhồi bông nhiều màu.

Tham khảo thêm tại  đây.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ 1 – 2 tuổi

Ảnh. Trẻ 1 – 2 thường thích thú đồ chơi có sử dụng kỹ năng vận động mới.

Theo nhà Tâm lý học Robin Goodman, Giám đốc trang web Trung tâm nghiên cứu trẻ em của NYU cho biết: ” Trẻ 1 đến 2 tuổi có hứng thú với những gì liên quan đến nguyên nhân – kết quả, do đó, bất cứ món đồ chơi nào có thể kích thích suy luận theo nguyên lý này và sử dụng nhiều kỹ năng vận động mới mẻ thì chắc chắn sẽ gây hứng thú cho bé.”  Chẳng hạn, trẻ sẽ thích những món đồ chơi như đánh bóng bằng búa, hoặc vật dụng có nút bấm nhạc, tạo âm thanh, tạo các kí tự chữ bật lên. Một số đồ chơi sử dụng kỹ năng cao hơn cũng gây chú ý cho trẻ, như gọi tên một chữ cái, hình dạng, con số nào đó khi ấn nút.

Đặc biệt, trẻ 1 – 2 tuổi thích tiếp xúc với những món đồ chơi liên quan đến ngôn ngữ – bao gồm chữ viết và con số. Dưới đây là những món đồ chơi phù hợp nhất cho lứa tuổi này:

 • Xếp vòng.
 • Chơi với các ly tách, hộp có nắp đậy.
 • Các đồ chơi đẩy – kéo tạo tiếng ồn hoặc có nút bấm bật lên, di chuyển.
 • Bộ đồ chơi dùng búa nhựa, gậy nhựa đập banh vào lỗ để rèn luyện kỹ năng vận động.
 • Một số loại nhạc cụ đơn giản, chắc chắn như trống.
 • Các đồ chơi phân loại hình dạng.
 • Các loại xe đồ chơi có kích thước lớn, chẳng hạn như xe buýt, cần cẩu, xe cứu hỏa có người trong xe.
 • Các trò chơi đố vui ghép hình từ 4 đến 5 mảnh xếp.
 • Vịt cao su, hoặc đồ chơi trong nhà tắm.

Tham khảo thêm tại  đây.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ 2 – 3 tuổi

Ảnh. Bé gái 2 – 3 tuổi thường thích chơi giả vờ với búp bê.

Hoạt động chơi của con bạn ở độ tuổi này bắt đầu có mục đích hơn, bé đồng thời cũng có các kỹ năng vận động tốt và cần thiết để hoàn thành một câu đố hoặc xây dựng các khối gỗ một mình. Trước tuổi lên 3, trẻ cũng có thể trở nên thích chơi giả vờ, bắt chước hành động của những người lớn xung quanh, nhất là ba mẹ.

Bên cạnh đó, trẻ 2 – 3 tuổi có xu hướng thích những trò chơi có sử dụng công nghệ cao như các dụng cụ phát nhạc thực tế, điện thoại di động, búp bê nói chuyện được. Thêm một lưu ý nữa cho các phụ huynh là, trẻ trong giai đoạn 2 – 3 tuổi có xu hướng chơi theo khuôn mẫu giới tính – ít nhất là trong một khoảng thời gian nào đó. Ví dụ, các bé trai chơi xe tải chạy trên cát, trong khi các bé gái lại thích chơi “đóng vai” cùng các bạn búp bê xinh đẹp, xem chúng như những “đứa con giả vờ” của mình và hát ru ngủ bắt chước theo hành động của mẹ.

Để dạy ngôn ngữ cho trẻ 2 – 3 tuổi, bạn có thể bắt đầu với việc giới thiệu những món đồ chơi bé thích. Dưới đây là gợi ý các đồ chơi phù hợp nhất cho trẻ giai đoạn này:

 • Búp bê, thú nhồi bông.
 • Các dụng cụ chơi giả vờ, như điện thoại đồ chơi, bộ ấm trà, nhà bếp đồ chơi, xe đẩy búp bê.
 • Nhạc cụ, phổ biến nhất là các món đồ chơi nhạc cụ có đèn nhấp nháy và gần như mọi trẻ em độ tuổi này đều thích.
 • Các món đồ chơi vận chuyển lớn có nút bấm làm còi, như xe tải.
 • Các câu đố.
 • Đồ chơi xây dựng hoặc lắp ghép với nhau.

Tham khảo thêm tại  đây.

Trẻ trong độ tuổi 0 – 3 là giai đoạn nhạy cảm với tất cả mọi thứ mình tiếp xúc, vì trẻ đang tìm hiểu và quan sát môi trường xung quanh thông qua đồ chơi, đây cũng là bước đầu trong quá trình tìm hiểu bản thân của trẻ. Mẹ cần dựa vào những gợi ý trên để lựa chọn đồ chơi cho trẻ dưới 3 tuổi phù hợp với đặc điểm phát triển của bé, nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện ban đầu cho con.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên rằng việc chọn đồ chơi phù hợp giúp phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Chúc bạn và con luôn hạnh phúc và gắn kết. Cảm ơn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận