Chia sẻ cách thay chậu để cây cảnh ra hoa trổ lộc cho dịp Tết

0
9

Để cây cảnh ra hoa trổ lộc cho dịp Tết, bạn nên chọn chậu mới phải rộng, thông thoáng để cung cấp đủ không gian cho cây phát triển. Trước khi thay chậu, hãy tưới nước cho cây một ngày trước để dễ dàng tháo ra khỏi chậu cũ. Sau đó, đặt cây và rễ vào chậu mới, thêm đất và bổ sung phân bón hữu cơ để tạo điều kiện tốt nhất cho cây ra hoa.ấn định cách chăm sóc tốt sẽ giúp cây cảnh phát triển mạnh mẽ và đẹp rực rỡ trong dịp Tết sắp đến.

Thay chậu là cách kích thích sự tăng trưởng của cây cảnh nhằm giúp cây có được điều kiện tốt nhất để ra hoa, trổ lộc vào đúng dịp Tết. Dưới đây là thời điểm và cách thay chậu cây cảnh để bạn áp dụng:

Lợi ích của việc thay chậu

Thay chậu sẽ giúp cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn

Theo các kỹ sư cây cảnh, việc thay chậu sẽ giúp cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn. Nhờ đó, các rễ của cây sẽ không bám quá sâu vào chậu. Ngoài ra, đây cũng là cách để làm tăng khả năng giữ nước của cây. Sau khi hoàn thành việc thay chậu, tiếp tục bón phân và tưới nước theo nhu cầu của mỗi loại cây để đảm bảo điều kiện phát triển tốt.

Thời điểm lý tưởng để thay chậu

Thời điểm cuối đông, chuẩn bị sang xuân là lúc thích hợp nhất để bạn thay nguồn dinh dưỡng mới cho cây. Đây cũng chính là thời kỳ cao điểm của sự tăng trưởng đối với hầu hết các loại cây và hoa từ phần thân trên cho đến phần rễ bám đất. Nếu được thay chậu vào thời điểm này, cây sẽ được cung cấp một nguồn dinh dưỡng mới, tăng không gian tăng trưởng để bộ rễ phát triển khỏe hơn.

Số lần thay chậu trong năm

Tùy theo tốc độ sinh trưởng nhanh hay chậm để quyết định đến số lần thay chậu trong một năm

Tùy theo tốc độ sinh trưởng nhanh hay chậm để quyết định đến số lần thay chậu trong một năm. Trường hợp cây đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, mỗi năm bạn chỉ nên thay một lần duy nhất vào thời điểm cuối đông. Với những cây có tốc độ sinh trưởng chậm, mỗi thời điểm thay chậu nên giãn cách từ 2 đến 3 năm.

Các bước thay chậu cho cây

Tuy việc thay chậu mang lại những lợi ích nhất định cho cây nhưng nếu làm không đúng cách, bạn có thể sẽ làm cây đau, giảm sức sống và ảnh hưởng đến việc trổ hoa, thay lá cũng như tạo cảnh của cây. Dưới đây là những bước căn bản nhằm tránh những bất lợi từ việc thay chậu:

Các bước thay chậu đúng cách

Bước 1: Chọn kích thước chậu mới phù hợp. Các kỹ sư cây cảnh khuyên bạn nên chọn chậu mới có kích thước hơn chậu cũ khoảng 2-4cm. Nếu quá nhỏ, rễ cây sẽ không đủ không gian phát triển. Ngược lại, nếu quá rộng, cây dễ bị khô và giảm tốc độ phát triển.

Bước 2: Đặt một miếng chậu vỡ lên trên lỗ thoát nước của chậu để đất không rơi ra ngoài.

Bước 3: Đổ một lớp đất khô phủ toàn bộ đáy chậu.

Bước 4: Chuyển nhẹ nhàng bọng cây từ chậu này sang chậu khác nhằm tránh động rễ. Trường hợp rễ đã bám chật vào thành chậu, bạn nên dùng xẻng nhỏ hoặc dao để miết nhẹ rễ ra khỏi chậu.

Bước 5: Cuối cùng, dùng tay ấn nhẹ lớp đất trên bề mặt và tưới một ít nước vừa thấm đất. Làm vài lần với mỗi lần một ít nước để bảo đất đủ độ ẩm.

Lưu ý:

Vật liệu dùng để lót nên có khả năng thấm hút

– Nên nhớ, vật liệu dùng để lót nên có khả năng thấm hút, tránh dùng đất sét hay đá để chèn vì sẽ làm cho cây bị úng nước và chết.

– Khi chuyển cây sang chậu mới, nên đặt cách thành chậu khoảng từ 1-2 cm. Việc chèn đất quá nhiều vào từ ban đầu sẽ làm cây dễ bị ngộp và không thích ứng kịp.

– Khi tưới nước tạo ẩm ban đầu, không nên tưới nước quá mạnh hoặc quá nhiều để tránh làm cây úng nước mà chết.

Cám ơn quý vị đã ghé thăm và đọc thông tin này. Hy vọng quý vị tìm được thông tin hữu ích để chăm sóc cây cảnh và tạo không gian xanh tươi trong những ngày Tết sắp tới. Chúc quý vị có một mùa Tết tràn đầy niềm vui và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận