Chăm sóc thai kỳ: Theo dõi phát triển thai nhi và những điều quan trọng cho bà bầu

0
15

Chăm sóc thai kỳ cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Theo dõi phát triển của thai nhi, ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhẹ nhàng là các yếu tố quan trọng cần chú ý. Bên cạnh đó, việc thăm khám định kỳ cùng điều trị sớm các vấn đề sức khỏe là cách tốt nhất để bảo vệ thai kỳ.

Mẹ bầu nên quan tâm đến các chỉ số thai nhi theo tuần để biết được quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Thường xuyên theo dõi chỉ số này sẽ giúp mẹ bầu sớm phát hiện được những dị thường xuất hiện trong bào thai, đồng thời kiểm soát những nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ.

Chỉ số thai nhi có trong kết quả siêu âm thường được thể hiện bằng các kí tự viết tắt. Mẹ bầu nếu xem không hiểu thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số thai nhi phản ánh quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

1. Chỉ số thai nhi là gì?

Chỉ số thai nhi là sự thay đổi các chỉ số về đường kính túi thai, chiều dài đầu-mông, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi đầu, và khối lượng thai ước đoán. Các chỉ số này sẽ liên tục thay đổi, đây cũng chính là những con số phản ánh được một cách chính xác nhất về nhịp độ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ được chỉ định khám thai vào 3 giai đoạn quan trọng, đó lần lượt là các mốc thời gian ở tuần 12, tuần 22, và tuần thứ 32 của thai kỳ. Để biết được bé yêu có đang phát triển bình thường hay không, mẹ bầu có thể tham khảo bảng chỉ số thai nhi tiêu chuẩn dưới đây đối chiếu với các chỉ số của con mình.

2. Chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 1 – 20

Từ tuần thai đầu tiên đến tuần thai thứ 6, hầu hết mẹ bầu đều chưa phát hiện ra mình đã có thai, thai nhi lúc này mới được hình thành trong bụng mẹ, nếu túi thai chưa kịp vào tử cung thì các thiết bị siêu âm cũng không thể dò tìm được hình ảnh. Bắt đầu từ tuần thứ 4 – 6 phôi thai sẽ được hình thành trong bụng mẹ. Lúc này các bác sĩ sẽ đo được chiều dài đầu – mông và đường kính túi thai.

Theo đó, các chỉ số thai nhi sẽ được hoàn thiện từ tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi, ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đo được tất cả các chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi đầu. Các mẹ bầu hãy dựa vào bảng chỉ số thai nhi chi tiết theo từng tuần này để xem con mình có đang phát triển bình thường và khoẻ mạnh không nhé.

Bảng chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 1-20

3. Chỉ số siêu âm thai từ tuần 21 – 40 của thai kỳ

Trong giai đoạn này, thai nhi đã dần hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể, chỉ số thai nhi theo tuần cũng thay đổi một cách nhanh chóng. Các chỉ số về chiều dài và cân nặng của thai nhi sẽ được thể hiện rõ ràng và chính xác hơn. Điều này chứng tỏ bé yêu của bạn đã sẵn sàng để chào đời. Hãy đối chiếu các chỉ số của con bạn với bảng chỉ số tiêu chuẩn dưới đây để xem tốc độ phát triển của thai nhi có trùng khớp không nhé.

Bảng chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 21 – 40 của thai kỳ

Chỉ số thai nhi theo tuần sẽ liên tục thai đổi theo quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Để bé yêu phát triển bình thường và khoẻ mạnh, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, siêng năng tập thể dục và thiết lập một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ bầu khoẻ mạnh sẽ là nền tảng quyết định cho phát triển của con.

Linh Lê tổng hợp

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết về chăm sóc thai kỳ. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bà bầu hiểu rõ hơn về quá trình phát triển thai nhi và cung cấp những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi. Chúc quý vị mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận