Chăm sóc cây cảnh trong nhà: Bí quyết và kinh nghiệm hữu ích

0
11

Chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản với kinh nghiệm ẩm đạm, ánh sáng đủ và việc tưới nước đều đặn. Đừng quên thay chậu định kỳ và bón phân tự nhiên để cây luôn xanh tốt.

Những ngôi nhà phố dường như bớt ngột ngạt, và tươi mát hơn nhờ màu xanh mát mắt của những chậu cây ở góc nhà. Tuy nhiên, rất nhiều người lúng túng với việc chăm sóc cây cảnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số cách chăm sóc cây cảnh trong nhà nhé.

1. Ánh sáng mặt trời

Trong nhà thường thiếu ánh sáng cho cây quang hợp

Cây cỏ cần có ánh sáng mặt trời để quang hợp tạo chất dinh dưỡng. Vì vậy bạn cần đảm bảo đủ ánh sáng cho cây. Nếu cây ở trong phòng khách thì bạn nên mở cửa chừng 3 giờ để cây nhận được ánh sáng tự nhiên. Nếu như phòng không được thông thoáng và bắt sáng thì loại đèn cho ánh sáng tương tự ánh sáng mặt trời được dùng để thay thế.

2. Tưới nước

Nước không nên tưới quá nhiều vì khả năng thoát nước của cây trong chậu kém. Bạn có thể tưới khi thấy nước khô. Ngoài ra các loại chậu cảnh có đĩa đệm dưới đáy cũng là lựa chọn để nước có thể thoát tốt. Bạn cũng có thể dùng bình xịt để làm ẩm lá và giữ cho chúng sạch sẽ hàng ngày.

3. Bón phân

Bón phân nên làm khoảng 15 ngày một lần với tỉ lệ 5% phân tổng hợp. Việc bón nhiều có thể khiến cây mất dáng, còn bón ít lại khiến cây trở nên mất sức sống, dễ chết. Nước vo gạo cũng là một loại phân tự nhiên rất tốt cho cây.

4. Phòng bệnh cho cây

Màu xanh của cây cối khiến cho căn phòng của bạn trở nên dễ chịu hơn

Các loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu sẽ chống chỉ định với các cây cảnh trong nhà. Bạn chỉ có thể vệ sinh thủ công cho cây nếu như cây bị bệnh. Ví dụ như dùng khăn tẩm cồn lau sạch lá bị bệnh phấn trắng, bắt sâu… Nếu cây bị nhiễm bệnh nặng thì bạn chỉ có thể di chuyển nó ra khỏi nhà để tiến hành điều trị.

5. Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

Cây vàng héo nếu không được can thiệp đúng cách sẽ dẫn đến chết. Vì vậy đầu tiên hãy tránh cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn nên di chuyển cây vào chỗ râm mát, không khí thoáng đãng và sạch.

Nếu là cây mới trồng vào chậu thì bạn không nên tác động vào lớp đất vì có thể gây ảnh hưởng đến bộ rễ. Bạn chỉ nên cắt bỏ lá úa và tưới nước sạch có hòa phân đạm để cung cấp dưỡng chất cho cây mỗi tuần một lần. Lúc đầu lượng đạm nên pha rất thấp rồi tăng dần liều lượng sau chừng 2 hay 3 tháng.

6. Cân bằng độ ẩm

Bạn nên bổ sung độ ẩm để cây luôn xanh tốt

Không khí khô ráo ở trong nhà khiến cây cảnh cũng bị mất độ ẩm theo. Do đó nếu bạn thấy cây có dấu hiệu của thiếu độ ẩm như bị chuyển nâu ở đầu lá thì nên ngay lập tức bổ sung độ ẩm cho chúng. Cách đơn giản là đặt một chậu nước có vài hòn đá cụi gần ngay cây.

7. Diệt sâu bọ

Để diệt sâu bọ cho cây cảnh bạn có thể bắt bằng tay. Nhưng nếu bạn không có đủ thời gian và không có gan để đối phó với những chú sâu nhỏ bé nhưng nguy hiểm với cây cối thì hãy dùng nước hạt cải nghiền rồi tưới vào gốc cây nhé. Dung dịch này khiến các chú sâu tránh xa cây.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin hữu ích về chăm sóc cây cảnh trong nhà sẽ giúp bạn có những bức tranh xanh tươi mát ngày càng rực rỡ. Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận