Cấy tế bào gốc: Hy vọng cho trẻ mắc bệnh bại não

0
12

Cấy tế bào gốc là phương pháp hi vọng giúp trẻ mắc bệnh bại não phục hồi sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy cấy tế bào gốc có thể cải thiện chức năng não bộ và giảm triệu chứng của bệnh. Hy vọng từ những liệu pháp này sẽ mang lại niềm tin và sự phục hồi cho các em nhỏ.

Bại não hay còn gọi teo não, do tình trạng não bị tổn thương bởi bệnh tật hoặc chấn thương não, xuất huyết. Trẻ bị bại não sẽ chậm phát triển về trí tuệ và thể chất hơn nhưng bé bình thường.

Tuy nhiên, hiện nay y học hiện đại đã tìm ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân bị bại não bằng cách ghép tế bào gốc.

Nguyên nhân và triệu chứng của bại não ở trẻ em

– Do trẻ bị thiếu oxy lên não có thể xảy ra trong bào thai hoặc sau khi sinh. Theo đó, tình trạng thiếu oxy lúc sinh chiếm 1/500 trẻ sơ sinh.

Trẻ bị bại não do các tế bào não bị tổn thương

– Do bệnh tật, chấn thương não hoặc xuất huyết não cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị bại não, teo não.

– Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ phải làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường độc hại nhiều chì, kẽm và thủy ngân hoặc ngộ độc khi mang thai. Bên cạnh đó, sinh non cũng dễ khiến trẻ bị bại não.

– Ngoài ra, khi mang thai hoặc sinh con nếu gặp các tai biến sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương….

Dấu hiệu nhận biết

– Trẻ bị bại não thường gặp các rối loạn cử động, nặng hơn có thể khó khăn trong việc di chuyển. Ngoài ra, những trẻ bị nặng có thể khiếm khuyết cho thị giác, thính giác.

– Những trẻ bị bại não khả năng phát triển trí tuệ chậm hơn những trẻ em bình thường, trẻ sẽ tiếp thu và học chậm, dễ bị động kinh.

– Theo thống kê tỷ lệ các bé trai bị teo não thường cao hơn các bé gái, và bại não chiếm tới 1/3 tổng số trẻ em tàn tật.

– Trẻ bị bại não còn có các biểu hiện như bắp thịt mềm nhũn, đi đứng khó khăn. Ở trẻ sơ sinh, nếu bị bại não sẽ không phản xạ Monnro trong vòng 6 tháng.

– Khi bị bại não, trẻ thường có những bất thường trong việc co gập, duỗi các cơ. Trẻ có thể tự đi được nhưng lại có tướng đi vặn vẹo, nhún nhảy, gót nhấc lên, đầu gối khuỳnh vào, hông quay vào trong, nhất là khi trẻ đi nhanh. Có trẻ bị liệt hoặc chậm nói.

Phương pháp điều trị

Hiện nay, y học hiện đại dùng nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bệnh bại não cho trẻ như: Phương pháp điều trị vật lý trị liệu, uống thuốc, phẫu thuật chỉnh hình gân cơ, điều trị bằng hoá chất và hiện nay cấy tế bào gốc đã được ứng dụng và bước đầu cho hiệu quả tốt.

Vật lý trị liệu

Điều trị bại não cho trẻ bằng vật lý trị liệu

Việc điều trị bằng vật lý trị liệu nên kiên trì sẽ có kết quả tốt. Những trẻ được điều trị bằng phương pháp này sẽ phục hồi được từ 20% -60%, 10% còn lại do bị biến chứng nặng nên khó có thể phục hồi được hoàn toàn. Để có kết quả tốt gia đình nên dành nhiều thơi gian chăm sóc và luyện tập thêm cho trẻ tại nhà.

Ghép tế bào gốc

Đối tượng ghép tế bào gốc:

Ngày 28/3/2014, các Giáo sư tại Bệnh viện Vinmec, Hà Nội đã thực hiện ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân 13 tháng tuổi bị bại não. Đây là ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bại não đầu tiên tại Việt Nam. Việc thực hiện cấy ghép tế bào gốc, để chữa trị cho bệnh nhân bị bại não mang lại niềm hy vọng cho những trẻ bị bại não tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Vinmec, Hà Nội cấy ghép tế bào gốc được chỉ định dành cho những trẻ bị bại não ở mức trung bình hoặc nặng, không áp dụng cho trường hợp bị nhẹ và bị động kinh. Vì trong quá trình cấy ghép tế bào gốc sẽ kích thích các tế bào não, thúc đẩy quá trình tự chữa bệnh và sẽ kích hoạt bệnh động kinh.

Đối với những trẻ chậm phát triển về trí tuệ nhưng các chức năng vận động khác vẫn hoạt động tốt phương pháp cấy tế bào gốc cũng không hiệu quả.

Ngoài ra, cấy tế bào gốc có hiệu quả cao cho những trẻ dưới 5 tuổi, trẻ cải thiện trí thông minh và phát triển trí tuệ tốt. Càng lớn tuổi bệnh không có tiến triển tốt.

Cách thực hiện:

Ghép tế bào gốc cho hiệu quả khỏi bệnh 70-80%

Bệnh nhi sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, người ta sẽ chiết tách tế bào gốc ở tủy xương và mô mỡ. Các bác sĩ dùng tế bào gốc tiêm trực tiếp vào máu và tủy sống để thay thế các tế bào não đã bị tổn thương hoặc kích thích tế bào tổn thương hoạt động trở lại. Bệnh nhân sẽ được tiêm hai lần.

Chi phí điều trị và hiệu quả phương pháp cấy tế bào gốc:

Các bác sĩ cho biết, chi phí cho một ca ghép tế bào gốc giao động từ 120 – 150 triệu, chi phí này chưa bao gồm vật lý trị liệu sau đó.

Hiệu quả của cấy tế bào gốc:

Phương pháp bơm tế bào gốc vào tủy và máu là cách điều trị nguyên nhân chứ không phải thông qua triệu chứng. Tuy nhiên, để có kết quả cao cần kiên trì điều trị kết hợp với liệu pháp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng bệnh mới có tiến triển tốt .

Các báo cáo tại Mỹ cũng cho biết, tỷ lệ phục hồi sau khi ghép tế bào gốc đạt 70%. Bệnh nhân sẽ không phải dùng thuốc chống thải ghép như ghép tế bào chữa các bệnh khác vì đây là ghép tự thân. Kết quả điều trị trẻ sẽ phục hồi 70-80%, giảm các bất thường về trường lực cơ, tăng sức khỏe và dẻo dai săn chắc cho cơ bắp, tăng cân, cải thiện trí nhớ và tập trung cho trẻ…

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về cấy tế bào gốc sẽ mang lại hi vọng cho trẻ mắc bệnh bại não. Cảm ơn và chúc bạn một ngày tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận