Câu chuyện về tam cá nguyệt và những điều băn khoăn quen thuộc

0
12

Tam cá nguyệt là câu chuyện cổ tích về sự hiếu thảo và lòng trung thành. Câu chuyện kể về ba chị em cá nguyệt xinh đẹp, sống trong lòng hồ. Họ luôn giữ vững tình yêu và tình đoàn kết, luôn sát cánh bên nhau. Tuy nhiên, mỗi khi bắt đầu mùa đông lạnh giá, tam cá nguyệt phải tìm nơi ẩn náu khác nhau. Đó là lúc họ phải đối mặt với những thử thách và nguy hiểm, nhưng luôn biết giữ cho tình thương luôn bền chặt.

Tam cá nguyệt là cụm từ chúng ta vẫn thường gặp khi nói đến thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn có không ít mẹ bầu còn thắc mắc về khái niệm này. Cũng như thực tế, tồn tại nhiều điều thú vị liên quan, cụ thể như 5 điều dưới đây, mà đôi khi chính bạn cũng từng hoặc đang băn khoăn. 

Tam cá nguyệt là cụm từ luôn được đề cập khi nói đến thai kỳ. Ảnh Internet 

1. Về tam cá nguyệt và sự phân chia giai đoạn trong thai kỳ

“Tam cá nguyệt có nghĩa là 3 tháng” – chắc chắn hầu hết chúng ta đều biết về điều này phải không nhỉ.

Và một quá trình mang thai phụ nữ sẽ trải qua 3 tam cá nguyệt trong đó, phổ biến nhất người ta tính:

 • Tam cá nguyệt thứ nhất (giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ) thường tính từ lúc thụ thai đến hết tuần 12.
 • Tam cá nguyệt thứ 2 (giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ) tính từ tuần 13 đến tuần 26.
 • Tam cá nguyệt thứ 3 (giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ) tính từ tuần 27 đến lúc sinh. 
Tam cá nguyệt có nghĩa là 3 tháng. Ảnh Internet

2. Tam cá nguyệt và 40 tuần thai

Nếu xem xét một thai kỳ 40 tuần , thì có thể sẽ khiến không ít mẹ bầu “hoang mang” vì nếu chỉ tính 3 tháng (1 tam cá nguyệt) thì tổng cộng một thai kỳ chỉ có 9 tháng. Trong khi đó, thai kỳ có thể kéo dài đến 42 tuần, chứ không chỉ ở 40 tuần.

Thực chất, một thai kỳ được xem là kéo dài khoảng 38-42 tuần, có sự xê xích nhất định. Và thai kỳ 39-40 tuần là phổ biến nhất, nên nó được thường được chọn để phân chia giai đoạn thai kỳ, chăm sóc sức khỏe và tính ngày dự sinh.

Việc dùng tam cá nguyệt và tuần thai là 2 khái niệm được đề cập song song mà ở đó, mẹ bầu sẽ biết mình đang ở giai đoạn nào của thai kỳ, và thai nhi đang ở tuần thứ mấy, có sự phát triển cụ thể ra sao.

Như vậy, tam cá nguyệt và tuần thai có thể được xem là 2 yếu tố bổ trợ cho nhau, giúp chúng ta theo dõi, nhận biết một cách kỹ lưỡng và rõ ràng hơn về sự phát triển của em bé, cũng như những thay đổi của mẹ ở từng giai đoạn thai kỳ , hoặc cụ thể ở từng tuần. 

Mẹ bầu sẽ trải qua 3 tam cá nguyệt trong hành trình mang thai của mình. Ảnh Internet 

3. Tam cá nguyệt thứ nhất kết thúc ở tuần 12, 13 hay 14?

Cho đến nay, việc kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất ở tuần 12, 13 hay 14 vẫn là một chủ đề thu hút rất nhiều sự chú ý của các mẹ bầu. Các bầu đều thắc mắc tại sao có sự khác biệt như vậy, và có ảnh hưởng gì đến việc theo dõi sức khỏe thai kỳ hay không.

Câu trả lời theo các bác sỹ sản khoa là không ảnh hưởng đến việc theo dõi thai kỳ.

Mặc dù tuần kết thúc của tam cá nguyệt thứ nhất được đề cập có thể là tuần 12, tuần 13, thậm chí là tuần 14 sẽ kéo theo đó là sự khác biệt về các tuần của 2 tam cá nguyệt sau, tuy nhiên, việc theo dõi sức khỏe thai kỳ theo tam cá nguyệt và tuần thai đều khá chặt chẽ.

Do vậy, nếu gặp phải sự khác biệt về tuần kết thúc của tam cá nguyệt thứ nhất là tuần 12, 13 hay 14, bạn cũng không nên lo lắng. Chúng ta hiểu rằng, đây chỉ là khác biệt theo cách phân chia giai đoạn mà bác sỹ của bạn hay bệnh viện nơi bạn theo dõi sức khỏe thai kỳ phân chia, để theo dõi mà thôi.

Hiện nay, phần lớn người ta đều tính kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất là tuần 12 hoặc tuần 13 của thai kỳ và bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 là tuần thứ 13 hoặc tuần 14 của thai kỳ. 

Tam cá nguyệt đầu tiên kết thúc vào tuần 13 của thai kỳ. Ảnh Internet 

4. Tam cá nguyệt tương ứng với các tuần thai

Để dễ hình dung về tam cá nguyệt tương ứng cụ thể các tuần thai, theo Bệnh viện Từ Dũ , bầu có thể ghi nhớ theo cách tính trung bình phổ biến như sau:

4.1. Tam cá nguyệt thứ 1 (3 tháng đầu, tương đương 13 tuần)

 • Tháng đầu: Thụ thai – tuần 4
 • Tháng thứ 2: tuần 5-tuần 8
 • Tháng thứ 3: tuần 9 – tuần 13/ tuần 14

4.2. Tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa, tương đương 13 tuần)

 • Tháng thứ 4: tuần 14-tuần 17
 • Tháng thứ 5: tuần 18 – tuần 21
 • Tháng thứ 6: tuần 22 – tuần 26/ tuần 27

4.3. Tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối, tương đương 13 tuần +1)

 • Tháng thứ 7: tuần 27 – tuần 30
 • Tháng thứ 8: tuần 31 – tuần 34
 • Tháng thứ 9: tuần 35 – tuần 39/ tuần 40 
Mẹ bầu thường được dự sinh vào tuần 39 hoặc 40 của thai kỳ. Ảnh Internet 

5. Tam cá nguyệt và ngày dự sinh

Như đã đề cập ở trên, ngày dự sinh thường ở tuần 39/40 của thai kỳ là khá phổ biến, song một thai kỳ bình thường đủ tháng được cho là 37-42 tuần. Và, ngày dự sinh luôn rơi vào tháng cuối của tam cá nguyệt thứ 3. Thời gian cụ thể có thể rơi vào tuần 37, 38-tuần 40 hoặc trễ hơn là ở tuần 42.

Ngày dự sinh luôn là ngày ước tính dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối của bạn (tam cá nguyệt đầu tiên, tháng đầu tiên), mặc dù thực tế, việc thụ thai có thể diễn ra 2 tuần sau đó thậm chí hoặc hơn (nhưng vẫn trong tháng đầu của tam cá nguyệt đầu tiên).

Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, chu kỳ rụng trứng đều và nắm được ngày sinh hoạt tình dục, thì việc dự đoán ngày dự sinh sẽ chính xác vào khoảng thời gian nào trong tuần cuối hơn.

Với phụ nữ có chu kỳ không đều đặn, việc tính ngày dự sinh sẽ dựa vào kết quả siêu âm trong 3 tháng đầu tiên (tam cá nguyệt đầu tiên). 

Với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngày dự sinh sẽ dựa vào kết quả siêu âm trong 3 tháng đầu. Ảnh Internet 

Như vậy, việc nắm được tam cá nguyệt kết hợp chi tiết tuần thai trong từng tam cá nguyệt, cũng như chúng ta nắm được lịch trình cụ thể của hành trình mang thai vậy. Điều này sẽ giúp bầu ghi nhớ được những dấu mốc quan trọng trong từng giai đoạn, thời điểm của thai kỳ. Cũng dựa vào chi tiết này, chúng ta sẽ biết được ở tuần nào con phát triển ra sao, có điểm nào quan trọng, bản thân các bầu cần chú trọng điều gì, để có một thai kỳ thuận lợi và thực sự yên tâm hơn.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc câu chuyện về tam cá nguyệt bạn nhé! Hy vọng thông tin này đã mang lại cho quý vị những giây phút thư giãn thú vị và đáng nhớ. Chúc quý vị một ngày tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận