Cách xử lý khi mẹ bị tiêm sữa quá nhiều

0
9

Khi mẹ bị tiêm sữa quá nhiều, cần ngưng tiêm ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mẹ cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi và hút sữa thường xuyên để giảm tình trạng sữa quá nhiều. Đồng thời, có thể áp dụng phương pháp giữ nhiệt hoặc đặt túi lạnh để giảm đau và sưng.Để tránh tình trạng này xảy ra, mẹ cần tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia hoặc nhân viên y tế khi tiêm sữa và kiểm tra mức sữa cần tiêm cho bé.

Niềm hạnh phúc của mỗi bà mẹ khi nuôi con nhỏ là luôn mong có nhiều sữa để cho em bú. Nhưng với những bà mẹ có quá nhiều sữa đôi khi lại gây khó khăn cho mẹ và cho cả con.

Làm thế nào để sữa không ra quá nhiều, các mẹ tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Cách làm chậm dòng sữa mẹ

Những bà mẹ có nguồn sữa dồi dào và nhiều hơn mức bình thường là do chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng sau sinh tốt cộng với việc cho em bé bú sớm và bú đúng tư thế.

Việc sữa mẹ ra quá nhiều sẽ khiến trẻ dễ bị nôn trớ và ngạt thở.

Việc sữa mẹ quá nhiều khiến em bé dễ bị nôn trớ, khó thở đôi khi gây hại cho bé. Chưa kể đến sữa chảy ra nhiều khiến cho vùng núi đôi của mẹ luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu, tệ hơn sữa có thể làm ướt áo trông mất vệ sinh và khó coi.

Để làm chậm dòng sữa mẹ có thể áp dụng những cách sau

– Khi trẻ đang bú có các biểu hiện như bé ngấu nghiến đầu ti mẹ, thở gấp, há miệng to do sữa chảy quá nhiều bé chưa nuốt kịp nên dẫn đến sữa tràn miệng. Nếu không kịp thời xử lý trẻ có thể bị sặc, nghẹn hoặc sữa trào lên mũi rất nguy hiểm. Khi có các biểu hiện trên, mẹ nên nhanh chóng cho bé ngừng bú, dùng khăn sữa bịt đầu ti lại, thao tác phải nhanh chóng tránh làm sữa bắn vào mặt bé. Sau đó chờ cho đến khi dòng sữa chảy chậm đều mới cho bé bú trở lại.

– Chỉ nên cho bé bú một bên bầu sữa mẹ, vì như thế trẻ sẽ chỉ bị sữa trào ra một lần trong thời gian đầu bú còn sau đó có thể bú bình thường.

– Mẹ dùng tay ấn nhẹ vào núm vú khi bé đang bú để làm giảm dòng chảy của sữa, giúp sữa chảy chậm và ổn định hơn.

– Thường xuyên thay đổi vị trí và tư thế khi cho trẻ bú. Khi mẹ có nhiều sữa nên hạn chế tư thế bú nằm mà thay vào đó mẹ nên ngồi cho con bú sẽ giúp sữa ra ít hơn.

– Khi sữa ra quá nhiều mẹ nên ngồi dựa lưng vào tường hoặc nằm thẳng rồi cho bé nằm trên người bú, những tư thế này có tác dụng ngăn dòng sữa chảy ra nhiều, giúp bé bú thoải mái và an toàn hơn.

– Trước khi cho bé bú, mẹ nên vắt dòng sữa mạnh chờ đến khi sữa chạy chậm và đều đặn trở lại mới bắt đầu cho con bú.

Cách đối phó với hiện tượng chảy và rỉ sữa bất thường

Khi nuôi con nhỏ, những tác động về mặt tâm lý cũng khiến sữa mẹ chảy nhiều hơn. Sữa có thể bị chảy, rỉ ngay cả khi bé không ngậm ti. Điều này sẽ gây bất tiện nếu mẹ đang ở công sở. Những cách dưới đây sẽ giúp mẹ đối phó với việc sữa mẹ rỉ và chảy bất thường.

Ảnh minh họa

– Luôn mang theo bên người những miếng lót chuyên dụng để đề phòng sữa về bất thường có thể làm ẩm ướt áo ngực hoặc dị ứng cho mẹ.

– Khi đi ra ngoài hoặc đi làm mẹ nên chọn áo tối màu để nếu chảy, sữa có thể thấm ra vẫn có thể che đi vết bẩn, tránh bị ướt gây bất tiện cho mẹ. Ngoài ra, nếu đi làm xa buổi trưa không tiện về nhà mẹ có thể mang theo áo để thay phòng sữa chảy nhiều.

– Không nên dùng máy hút sữa nếu mẹ có quá nhiều sữa, vì khi hút sữa sẽ càng kích thích sữa về nhiều hơn.

– Ấn tay lên núm vú hoặc ngực để tạo sức ép ngăn sữa chảy ra. Tuy nhiên cần lưu ý, cách này mẹ không nên áp dụng trong thời gian mới sinh vì có thể làm mất sữa.

Cảm ơn độc giả đã đọc bài viết này. Đừng lo lắng khi mẹ bị tiêm sữa quá nhiều, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh lượng sữa hợp lý. Đồng thời, hãy tìm hiểu kỹ về cách lưu trữ và sử dụng sữa mẹ an toàn cho bé. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận