Cách xử lý đau mắt ở trẻ sơ sinh: Những phương pháp hiệu quả cho bé

0
8

Đau mắt ở trẻ sơ sinh cần được phát hiện và xử lý đúng cách. Cách đơn giản như vệ sinh sạch sẽ, sử dụng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt có thể giúp giảm đau mắt cho bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng không cải thiện hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng, nên đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đau mắt ở trẻ sơ sinh là một cụm từ dùng để chỉ các loại bệnh liên quan đến mắt ở trẻ. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là một việc dễ dàng, đặc biệt là chăm sóc những vấn đề liên quan đến vùng mắt của bé. Hãy cùng tìm hiểu về một số căn bệnh liên quan đến đau mắt ở trẻ sơ sinh và cách điều trị, để có cách chăm sóc mắt thật tốt cho trẻ mẹ nhé.

Đau mắt ở trẻ sơ sinh là cụm từ dùng để chỉ các bệnh liên quan đến mắt của trẻ – Ảnh Internet

1. Các triệu chứng đau mắt ở trẻ sơ sinh

Đau mắt ở trẻ sơ sinh thường đi kèm với một số triệu chứng sau:

 • Mí mắt trẻ đỏ là dấu hiệu nhiễm trùng mắt.
 • Mắt trẻ quá nhạy cảm với ánh sáng do áp lực trong mắt bị gia tăng.
 • Trẻ chảy nước mắt liên tục là dấu hiệu của trẻ bị tắc tuyến lệ.
 • Đồng tử mắt trẻ sơ sinh màu trắng là cảnh báo sớm của bệnh ung thư mắt.
 • Mắt trẻ sơ sinh thường xuyên ra gỉ, ghèn mắt là dấu hiệu mắt trẻ đang có vấn đề bất ổn.

2. Các bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh thường gặp

Mẹ có biết các bệnh liên quan đến mắt mà trẻ sơ sinh thường hay mắc phải là gì không? Rất có thể  đau mắt ở bé nằm là một trong các trường hợp sau:

2.1 Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là một bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh xảy ra chủ yếu do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc do một ống dẫn nước mắt nào đó bị chặn.

Viêm kết mạc xảy ra chủ yếu do nhiễm virut – Ảnh Internet

Phương pháp điều trị viêm kết mạc:

 • Nhỏ mắt bằng thuốc kháng sinh nhằm tấn công các vi khuẩn gây hại cho mắt trẻ.
 • Massage mắt nhẹ nhàng với nước ấm giúp đẩy dung dịch mủ trắng hoặc vàng ra ngoài.
 • Mỗi ngày từ 2 – 3 lần, mẹ sử dụng nước muối pha loãng để lau và chấm nhẹ lên mi mắt của trẻ.

2.2 Mắt lác

Mắt lác là một hiện tượng đau mắt ở trẻ sơ sinh mà khi đó một hoặc hai tròng mắt của trẻ bị xô lệch ra khỏi vị trí định vị, lệch trục nhãn cầu. Khi mắt trẻ sơ sinh bị lác, hai mắt sẽ nhìn về hai hướng khác nhau.

Mắt lác là hiện tượng có một hoặc hai mắt của trẻ xô lệch ra khỏi vị trí định vị – Ảnh Internet

Phương pháp điều trị mắt lác:

Khi đau mắt ở trẻ sơ sinh được xác định là mắc lác thì mẹ không nên áp dụng bất cứ phương pháp chữa trị tại nhà nào, mà nên đưa trẻ đến bác sĩ để có cách chữa trị phù hợp, hiệu quả.

2.3 Thị lực kém

Thị lực kém là một trường hợp đau mắt ở trẻ sơ sinh mà thường chỉ xảy ra với một mắt, mắt nhiễm bệnh thường sẽ mờ hẳn so với mắt còn lại.

Phương pháp điều trị thị lực kém:

Thị lực kém ở trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, có thể một mắt kia sẽ không phát triển bình thường được nữa. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu thị lực kém, mẹ nên cho trẻ uống thuốc hoặc tra thuốc nhỏ mắt theo sự chỉ định của bác sỹ nhãn khoa. Sau đó tái khám theo định kỳ để đảm bảo trẻ được điều trị kịp thời.

Khi phát hiện trẻ có thị lực kém mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để điều trị kịp thời – Ảnh Internet

2.4 Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ hay còn gọi là tuyến lệ bị chặn là một căn bệnh khác liên quan đến đau mắt ở trẻ sơ sinh. Tắc tuyến lệ ở trẻ nghĩa là hệ thống thoát nước ở vùng mắt của trẻ bị chặn, do đó, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài, khiến cho đôi mắt trở nên ngập nước.

Phương pháp điều trị tắc tuyến lệ:

 • Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thường được phát hiện khoảng 1 tháng sau sinh
 • Mẹ nên rửa mắt cho trẻ bằng nước sạch.
 • Dùng bông gòn thấm nước rồi nhẹ nhàng lau mắt cho trẻ để lấy hết những ghèn màu vàng bị dính trên mắt trẻ.

Lưu ý:

Đối với mọi dấu hiệu đau mắt ở trẻ sơ sinh, mẹ cần điều trị cho trẻ dưới sự chỉ định và kiểm tra của các bác sĩ nhãn khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua các loại thuốc kháng sinh hay thuốc nhỏ mắt để điều trị cho trẻ.

Đưa trẻ đi khám nhãn khoa định kì để bảo vệ mắt cho trẻ – Ảnh Internet

Nên đưa trẻ đi khám định kì ở các bác sĩ nhãn khoa để đảm bảo đôi mắt trẻ được khỏe mạnh và kịp thời phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở mắt trẻ sơ sinh để điều trị hiệu quả.

Bài viết “đau mắt ở trẻ sơ sinh và những phương pháp điều trị cho trẻ” chi tiết như trên hy vọng sẽ giúp các mẹ yên tâm phần nào, về vấn đề chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho con mình. Với một số dấu hiệu và cách điều trị về bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh như đã chia sẻ, hẳn mẹ sẽ biết cách bảo vệ cho mắt bé, để bé nhà mình luôn có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy tham khảo thông tin trên để biết cách xử lý đau mắt cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả. Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận