Cách tính vòng kinh để ngăn chặn thai an toàn

0
20

Để ngăn chặn thai không mong muốn một cách an toàn, việc tính chu kỳ kinh nguyệt và áp dụng phương pháp tránh thai phù hợp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc sử dụng bảo vệ cho cả nam và nữ trong quan hệ tình dục cũng là cách hiệu quả để đảm bảo an toàn và tránh thai nguy cơ không mong muốn.

Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để tránh thai an toàn hoặc muốn có thai, luôn được nhiều cặp đôi tìm hiểu, nhất là những bạn trẻ chưa muốn có con. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là những ngày kinh lặp đi lặp lại và sẽ bắt đầu từ tuổi dậy thì, có những ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống cho đến khi hết thời kỳ tiền mãn kinh.

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng chỉ muốn “yêu” thôi chứ vẫn chưa muốn có con, lại không muốn dùng bất kì các dụng cụ tránh thai nào làm thiếu đi độ tự nhiên. Thì việc xác định thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được nhiều cặp đôi quan tâm hơn cả.

Tính vòng kinh chính xác để tránh thai an toàn luôn được các cặp vợ chồng quan tâm. Ảnh: Internet

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt là khái niệm dùng để chỉ 1 vòng tuần hoàn sinh lý khép kín và lặp đi lặp lại bình thường ở chị em phụ nữ bắt đầu từ khi đến tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt nằm dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ có tên là Estrogen và là dấu hiệu bình thường của sức khỏe sinh sản.

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em phụ nữ sẽ bắt đầu từ khi 13 tuổi hoặc chậm hơn thì 15 tuổi.

Bình thường thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trung bình khoảng 28 ngày, được tính bắt đầu từ ngày xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên cho tới ngày cuối cùng (xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo). Nhưng lưu ý là khoảng thời gian này kéo dài bao nhiêu ngày luôn có sự thay đổi do có rất nhiều yếu tố tác động gây ra hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt xảy ra đều đặn hàng tháng nhất là thời gian ở giữa thời kỳ dậy thì (13 tới 16 tuổi) và thời kỳ mãn kinh (45 tới 55 tuổi).

Trong chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là những ngày rụng trứng cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích từ 1 – 2 trứng. Trước khi trứng rụng, nội mạc thành tử cung của chị em được bao phủ. Sau khi trứng rụng, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và có thể hình thành bào thai.

Nếu thụ thai và thai kỳ không xảy ra, tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu. Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hành kinh và biểu hiện ra bên ngoài là kinh (khi đó phần nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu được đẩy ra khỏi cơ thể qua âm hộ). Mặc dù nó thường được gọi là máu, nhưng thành phần của nó khác với máu tĩnh mạch bình thường.

Chu kỳ kinh nguyệt là khái niệm dùng để chỉ 1 vòng tuần hoàn sinh lý khép kín và lặp đi lặp lại bình thường của phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Nguyên lý tránh thai bằng cách tính vòng kinh

Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai .

Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: Theo Knaus và Ogino, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Cách tính vòng kinh nguyệt để tránh thai an toàn. Ảnh: Internet

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

Thời điểm an toàn tương đối: tính từ ngày bắt đầu bạn có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm. Vào thời điểm này, việc tránh thai chỉ mang tính chất tương đối bởi lúc này trứng sắp rụng trong khi tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh dục nữ trung bình khoảng 2-3 ngày.

Ví dụ : chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì thời điểm tương đối an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm nguy hiểm: chính là thời điểm bạn dễ thụ thai nhất, được tính từ ngày rụng trứng cộng và trừ 5 ngày sau. Trong những ngày này nếu bạn quan hệ tình dục mà không được bảo vệ thì sẽ rất dễ thụ thai và đặc biệt nếu quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng sinh con trai là rất cao.

Ví dụ : chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì ngày rụng trứng thường sẽ là vào ngày thứ 14, do đó thời điểm nguy hiểm sẽ vào ngày thứ 14-5=9 và 14+5 = 19, tức từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Có thể là ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm an toàn tuyệt đối : thời kỳ này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm đến ngày chuẩn bị có kinh lần tiếp theo. Vào những ngày này, trứng đã rụng hết và trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 24h, do đó không thể kết hợp với tinh trùng để thụ thai được. Nếu muốn tránh thai an toàn , bạn nên chọn thời kỳ này để quan hệ.

Ví dụ : Chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm tuyệt đối an toàn sẽ vào ngày thứ 20 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là cách tính tránh thai an toàn. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hoàn toàn tán thành nhận định của 2 tác giả này vì cho rằng có thể phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn, hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào, hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng.

Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng 75% trường hợp thì phát biểu của Knaus va Oginolà đúng.

3. Áp dụng cách tính vòng kinh để tránh thai như thế nào

Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Ví dụ : Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6

Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

Cách tính vòng kinh chính xác để biết được thời điểm quan hệ không thụ thai. Ảnh: Internet

4. Ưu điểm, nhược điểm của tránh thai bằng cách tính vòng kinh

4.1 Ưu điểm

Dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

4.2 Nhược điểm

  • Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.
  • Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường.
  • Không thích hợp với những vợ chồng có tần xuất giao hợp cao.
  • Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.
Cách tính vòng kinh vẫn còn có những nhược điểm, nhiều khi khó có thể lường được. Ảnh: Internet

Biện pháp tính vòng kinh nguyệt chỉ dùng để tránh thai, không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nếu bạn có ý định phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì không nên áp dụng biện pháp này. Bạn cũng cần suy nghĩ thật thận trọng trước khi quyết định sử dụng biện pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để ngăn chặn thai không mong muốn, việc tính vòng kinh là một phương pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Chăm sóc sức khỏe và sử dụng biện pháp ngừa thai đúng cách là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận