Cách tính tuổi thai đơn giản và chính xác mà mẹ bầu nên biết

0
14

Để tính tuổi thai, mẹ bầu cần biết ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sau đó, dùng công thức tuổi Thai = ngày đã qua từ ngày bắt đầu chu kỳ đến hiện tại / 7 + 1 để xác định tuổi thai chính xác và đơn giản.

Cách tính tuổi thai như thế nào giúp mẹ có thể dự kiến được ngày sinh nở, sẵn sàng cho sự chào đời của một thiên thần bé nhỏ, thực chất không phải ai cũng nắm được. Đặc biệt, những mẹ mang thai lần đầu tiên, chưa có nhiều kinh nghiệm trong chuyện bầu bí, đều rất thường lo lắng về tuổi thai và thời gian dự sinh của mình. Tin vui cho mẹ là hiện nay có khá nhiều phương pháp tính tuổi thai và tính ngày dự sinh đơn giản nhanh chóng, nhưng lại cho độ chính xác tương đối cao. Để biết thật chi tiết về những cách tính này, mẹ hãy cùng theo dõi bài chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Cách tính tuổi thai sẽ giúp mẹ có được con số chính xác nhất để dự kiến được ngày sinh nở. Ảnh Internet

1. Biết được tuổi thai quan trọng như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp mẹ phải chờ đến khi chu kỳ kinh nguyệt bị trễ hoặc có những dấu hiệu mang thai đặc trưng thì mới chắc chắn hơn về việc mình đang mang thai. Vì không biết cụ thể thời gian bắt đầu của quá trình mang thai (khoảng thời gian thụ thai) nên việc tính tuổi thai cũng khiến nhiều chị em lo lắng. Vì việc biết được chính xác tuổi thai là điều rất cần thiết, ngoài việc giúp mẹ kiểm tra sự phát triển của thai nhi, tiến hành các xét nghiệm thai kỳ đúng giai đoạn, đây cũng là yếu tố quan trọng mà nhờ đó, mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh nở của mình. Ngoài ra, việc biết chính xác tuổi thai cũng sẽ giúp việc khám thai được dễ dàng và chính xác hơn.

Thông thường, nói đến việc mang thai chúng ta sẽ nghe nhắc đến 2 khái niệm là tam cá nguyệt và tuần thai. Trong đó, tam cá nguyệt hay các tháng trong tam cá nguyệt sẽ giúp mẹ biết về giai đoạn của thai kỳ, còn tuổi của thai nhi sẽ được tính theo tuần. Lý do chính là cách tính này sẽ giúp mẹ biết được cụ thể, chi tiết hơn về quá trình phát triển của thai nhi so với việc tính theo tháng. Hơn nữa, số ngày của các tháng thường không đồng đều nhau (có tháng 29, 30 hay 31 ngày). Do đó, cách tính tuổi thai theo tuần sẽ mang độ chính xác cao hơn.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tính tuổi thai khác nhau cho ra kết quả tương đối chính xác. Ảnh Internet

2. 6 cách tính tuổi thai phổ biến mẹ nên biết

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tính tuổi thai khác nhau, tuy độ chính xác không thể đạt được 100%, do tuổi thai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhưng 6 cách tính như được chia sẻ ngay dưới đây vẫn cho ra kết quả tương đối, mẹ hãy cùng tham khảo và áp dụng để tính tuổi con yêu, cũng như ngày dự sinh của mình nhé!

2.1. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Việc mẹ biết chính xác ngày rụng trứng và ngày quan hệ để việc thụ thai được xảy ra (trong vòng 24h kể từ thời điểm trứng rụng và tồn tại), thì cách tính này mang đến kết quả tương đối cao. Theo đó, thai nhi phát triển trong tử cung 266 ngày tương đương 38 tuần, kể từ ngày thụ thai. Các yếu tố này giúp mẹ hoàn toàn có thể tính được tuổi thai và ngày dự kiến sinh của mình.

Tuy nhiên, hạn chế của  cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng chỉ thuận lợi với chị em có chu kỳ đều. Còn cách tình này sẽ tương đối khó áp dụng, với những chị em có chu kỳ không đều hoặc không nhớ ngày quan hệ. Nhưng mẹ cũng đừng lo lắng quá, vì ngoài cách tính này, mẹ có thể dựa trên kỳ kinh cuối cùng để tính tuổi thai.

Việc mẹ biết chính xác ngày rụng trứng và ngày quan hệ giúp việc thụ thai được xảy ra sẽ mang đến kết quả tính tuổi thai tương đối cao. Ảnh Internet

2.2. Cách tính tuổi thai dựa trên kỳ kinh cuối và thời gian chậm kinh

Nếu không xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai, mẹ có thể dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối cho đến thời điểm mà mẹ nghi ngờ có thai. Theo bác sĩ, việc căn cứ vào kỳ kinh cuối là cách đơn giản và chính xác để tính tuổi thai.

Tất nhiên, cách tính này chắc chắn cũng có những sai số. Để áp dụng được cách này, mẹ có dựa vào 1 quyển lịch hoặc lịch vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở các hiệu thuốc.

Ví dụ: Nếu kỳ kinh cuối của mẹ bắt đầu vào ngày 1/9, và nay là 20/10, tức là mẹ đã chậm kinh khoảng hơn 2 tuần 5 ngày thì thai nhi đã được khoảng 7 tuần.

Để biết ngày dự sinh, mẹ có thể cộng thêm 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Lưu ý: Một tháng thường có 30 ngày tương đương 4 tuần cộng thêm 2 ngày từ đó cứ 3 tháng mẹ phải cộng thêm 1 tuần vào tuổi thai nhi.

Nhưng trên thực tế, công thức tính này vẫn còn có sai sót vì khả năng mẹ có thai cao nhất thường rơi vào thời điểm sau khi hành kinh 2 tuần. Do đó, dựa theo ngày đầu có kinh tuổi thai được tính là 7 tuần nhưng thực chất thai nhi của mẹ mới được 5 tuần tuổi thôi, vì chúng ta cần trừ sai số là 2 tuần (thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất).

2.3. Cách tính tuổi thai dựa trên siêu âm

Phương pháp siêu âm sẽ xác định được tuổi thai qua các phép đo về túi thai và thai nhi. Ảnh Internet

Cách tính tuổi thai dựa trên siêu âm là cách tính tuổi thai theo y học hiện đại , sẽ giúp mẹ xác định được tuần mang thai dù không nhớ rõ về ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Phương pháp siêu âm sẽ xác định được tuổi thai qua các phép đo về túi thai và thai nhi, trong 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt đầu tiên).

Cụ thể:

 • Thai được khoảng 5 tuần, máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung.
 • Thai được 7 – 8 tuần sẽ nghe được nhịp tim và máy siêu âm có thể đo được chiều dài đầu – mông của bé.
 • Khi thai được 20 – 30 tuần, máy sẽ đo được chính xác tuổi thai qua đường kính lưỡng đỉnh.
 • Nhưng đến tuần thứ 30 trở đi, độ chính xác của tuổi thai khi đo bằng máy siêu âm sẽ giảm.

2.4. Khám sức khỏe định kỳ có thể giúp mẹ nhận biết tuổi thai

Trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ có thể phỏng đoán tuần thai của mẹ thông qua việc đo kích thước của tử cung.

 • Khi thai nhi được 12 tuần tuổi, tử cung của mẹ sẽ nằm trên xương chậu.
 • Đến khoảng 18 tuần, khoảng cách giữa đáy dạ con và xương mu sẽ bằng với số tuần tính từ kỳ kinh cuối cùng.
 • Khi thai nhi được khoảng 20 tuần, đáy dạ con sẽ nằm gần với rốn.

Điều này có thể giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc dự đoán tuổi thai, nhưng phương pháp này cũng như các phương pháp tính khác, không hoàn toàn chính xác 100% vì nó có thể bị tác động bởi một số yếu tố như: đa thai, béo phì…

Trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ có thể phỏng đoán tuần thai của mẹ thông qua việc đo kích thước của tử cung. Ảnh Internet

2.5. Cách tính tuổi thai qua đo chiều cao tử cung

Ngoài những phương pháp trên, mẹ có thế tính tuổi của thai nhi dựa vào độ dài phía trên của khớp mu đến đáy của tử cung. Cách này gần giống cách đo kích thước tử cung.

Sau đo sẽ áp dụng công thức: Chiều cao của tử cung (đơn vị tính cm) chia cho 4 rồi cộng với một 1, kết quả nhận được sẽ là tháng của thai nhi. Ngoài việc tính được tuổi thai, phương pháp này còn giúp mẹ biết rõ thai nhi trong bụng có phát triển chậm hơn hay vượt hơn so với tuổi hay không.

Ví dụ: Nếu chiều cao tử cung 8cm: 8/4+1 = 3, tức là thai nhi được 3 tháng tuổi.

2.6. Tính theo ngày thai máy đầu tiên

Để biết được tuổi thai, mẹ còn có thể dựa vào thai máy – những cử động đầu tiên của bé yêu. Thông thường, đến tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động rõ ràng từ con mặc dù, thời điểm thai máy cũng còn phụ thuộc vào số lần sinh nở của mẹ.

Cụ thể, để tính tuổi thai theo ngày thai máy, ta sẽ tính như sau:

 • Những mẹ mới mang thai lần đầu, ngày đầu tiên thai máy + 22 tuần sẽ ra tuần tuổi của con.
 • Những mẹ mang thai lần tiếp theo, ngày đầu tiên thai máy + 24 tuần.
Để biết được tuổi thai, mẹ hoàn toàn có thể dựa vào những cử động đầu tiên của bé yêu. Ảnh Internet

3. Những con số thú vị về ngày dự sinh

Biết được cụ thể tuổi của thai nhi thì việc tính ngày dự sinh cũng trở nên đơn giản hơn, khi dựa trên mốc khoảng thời gian mang thai đến sinh là 9 tháng 10 ngày (tương đương với 40 tuần thai). Tuy nhiên, những con số thú vị dưới đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn bao quát về ngày dự dinh và thời điểm sinh của mình, có tính linh động hơn:

 • Thông thường, những mẹ sinh con đầu lòng sẽ có ngày sinh sớm hơn 7 – 10 ngày so với dự kiến.
 • Chỉ có 5% trẻ chào đời vào đúng ngày dự sinh.
 • Hơn 40% mẹ bầu sẽ sinh con quá ngày dự sinh, trong số đó 25% nhóm gồm các mẹ có thể mang thai kéo dài tới tuần thứ 42, 12% các mẹ sinh bé khi tuổi thai đã tới 43 tuần, 3% mẹ bầu sinh con ở tuần thứ 44.

Như vậy, mẹ cũng không nên lo lắng quá khi thấy bé yêu của mình mãi chưa chịu chào đời nếu mọi thứ vẫn diễn ra bình thường, vì chắc chắn rằng bé sẽ biết thời điểm nào là tốt nhất đối với bé để “gặp mọi người”. Và trong những trường hợp thai quá lâu cần có những can thiệp, thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp kích đẻ hoặc đẻ mổ cho mẹ, để con ra đời an toàn.

Vấn đền quan trọng nhất với mẹ là, đừng bỏ qua hay chậm trễ bất cứ một lần khám thai nào, nhất là những tuần cận ngày dự sinh đã được dự đoán. Hoặc, mẹ cũng không nên bỏ sót bất cứ biểu hiện nào được cho là bất thường dù là nhỏ nhất liên quan đến sức khỏe của mình và tình trạng của thai nhi ở các tuần cuối, nhằm bảo đảm an toàn nhất cho sự ra đời của con. 

Mẹ cũng đừng lo lắng quá khi thấy bé yêu của mình mãi chưa chịu chào đời nhé vì chắc chắn rằng bé sẽ biết thời điểm nào là tốt nhất đối với bé để “gặp mọi người”. Ảnh Internet

Trên đây 6 cách tính tuổi thai với độ chính xác cao mà các mẹ bầu có thể tham khảo. Dựa vào đây, mẹ cũng có thể thử áp dụng để tính, để mẹ có thể lên kế hoạch và sắp xếp cụ thể hơn mọi việc liên quan. Mẹ cũng luôn ghi nhớ rằng, mỗi em bé ra đời đều rất đặc biệt, nên cách tính tuổi thai hay ngày dự sinh dù là các cách hay nhất, chính xác cao chúng ta có, vẫn kèm theo những sai lệch, hạn chế. Vì thế, bình tĩnh và sẵn sàng luôn là thái độ tốt nhất mà mẹ nên “luyệt tập”, không quá lo lắng về vấn đề này mẹ nhé. Cũng nhân đây, Chuyên mục Mang thai của chúc mẹ luôn vui vẻ, trải nghiệm mọi cung bậc hạnh phúc nhất, trong quá trình chờ đón ngày thiên thần nhỏ của mình ra đời. 

Cảm ơn quý độc giả đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, đề nghị tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để biết cách tính tuổi thai chính xác và đầy đủ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận